6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp

Chia sẻ
Dữ liệu của bạn luôn có giá trị, vì thế, hãy cẩn thận.

Bắt đầu từ ngày 15/5, WhatsApp sẽ bắt đầu chia sẻ một số dữ liệu của người dùng với công ty mẹ Facebook để “kết nối trải nghiệm WhatsApp với các sản phẩm khác của Công ty Facebook”. Trước thông tin này, một số chuyên gia an ninh mạng đã lên tiếng cảnh báo bảo mật đối với 2 tỷ người dùng WhatsApp.

Hơn thế, các chuyên gia cũng khuyên người dùng nên chuyển sang các ứng dụng có mã hóa để bảo mật hơn, tránh lộ thông tin. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Signal

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 1

Signal là một nền tảng nhắn tin được thiết kế với tiêu chí quyền riêng tư và bảo mật được đặt lên hàng đầu, là đối thủ cạnh tranh của Telegram, Viber và Skype.

Đây là một ứng dụng miễn phí, mã nguồn mở và được vận hành bởi The Signal Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh “phát triển công nghệ bảo mật mã nguồn mở”. Brian Acton, một trong những người sáng lập WhatsApp, đã rời Facebook (được cho là bởi có những điều khoản không tốt) sau khi công ty mua lại nền tảng của anh ấy và đầu tư 50 triệu USD để tạo ra nền tảng này. Đó là một trong những lý do chính khiến người dùng tin tưởng ứng dụng vì không có công ty công nghệ lớn nào đứng sau.

Nền tảng này hỗ trợ nhắn tin, gọi điện video và thoại cũng như chia sẻ tệp. Về quyền riêng tư, bạn có thể cài đặt tự hủy tin nhắn của mình bất kỳ lúc nào kể từ 5 giây sau khi tin nhắn đã được đọc đến một tuần sau khi bạn gửi, nền tảng này không giữ bất kỳ bản sao lưu nào trên máy chủ.

Telegram

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 2

Ngay sau thông báo của WhatsApp, lượt tải ứng dụng Telegram bắt đầu tăng và ứng dụng đã đạt 25 triệu người dùng vào giữa tháng 1. Đây là một trong những nền tảng nhắn tin bảo mật nổi tiếng nhất và tại thời điểm hiện tại, nó là ứng dụng miễn phí được tải xuống nhiều nhất trên cả App Store và Google Play.

Ứng dụng hỗ trợ nhắn tin, cuộc gọi thoại và video, các kênh công khai và chia sẻ tệp, với giao diện rất giống với giao diện iOS của WhatsApp, vì vậy việc chuyển đổi sẽ diễn ra liền mạch. Trái ngược với WhatsApp thường sử dụng máy chủ của bên thứ ba như iCloud hoặc Google Drive để lưu trữ các bản sao lưu, gián tiếp cấp quyền cho Apple và Google khả năng quản lý thông tin— các bản sao lưu của Telegram hoạt động trên các máy chủ của riêng họ trên khắp thế giới.

Dust

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 3

Ít phổ biến hơn Signal hoặc Telegram, Dust là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giữ nội dung của mình an toàn nhất có thể. Ứng dụng hoạt động như một nền tảng nhắn tin được mã hóa E2E, tập trung vào quyền riêng tư cho phép người dùng ẩn theo dõi trực tuyến và hệ thống giám sát sẽ cảnh báo ngay cho bạn nếu bất kỳ mật khẩu nào của bạn bị xâm phạm do rò rỉ dữ liệu.

Theo mặc định, các tin nhắn sẽ biến mất khỏi máy chủ của ứng dụng ngay sau khi chúng được gửi và lịch sử trò chuyện sẽ tự động bị xóa khỏi điện thoại của bạn 24 giờ.

Tuy nhiên, nền tảng này hiện không hỗ trợ cuộc gọi thoại hoặc video mà chỉ cho phép nhắn tin và chia sẻ tệp.

Threema

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 4

Ứng dụng này là nguồn mở, được mã hóa E2E và giống như Dust và Signal, nền tảng này sẽ tự động xóa tin nhắn khỏi máy chủ của ứng dụng ngay sau khi chúng được gửi. Threema không yêu cầu số điện thoại hoặc email để đăng ký, thay vào đó, nó xác minh người dùng thông qua mã QR, cho phép họ ẩn danh hoàn toàn (không giống như Signal).

Threema hỗ trợ nhắn tin, cuộc gọi thoại và video, trụ sở chính và máy chủ của công ty được đặt tại Thụy Sĩ, và phải hoàn toàn tuân thủ các quy định bảo mật nghiêm ngặt của Châu Âu.

Tuy nhiên, hạn chế lớn của ứng dụng là bạn phải trả tiền để mua ứng dụng này, nhưng điều này cho phép các nhà phát triển duy trì nền tảng mà không có quảng cáo hoặc thu thập dữ liệu.

Viber

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 5

Ứng dụng này cũng bảo mật nội dung của bạn (tin nhắn văn bản, cuộc gọi thoại và trò chuyện video) bằng mã hóa E2E mặc định, cho dù bạn đang tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tiếp hay tương tác nhóm.

Nếu lựa chọn ứng dụng này, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật ứng dụng, vì chỉ phiên bản 6.0 trở lên mới có tính năng nhắn tin được mã hóa E2E.

iMessage

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp ảnh 6

Nếu là người dùng Apple, bạn thật may mắn vì bạn có quyền truy cập vào nền tảng nhắn tin mã hóa E2E được tích hợp sẵn của công ty đó là iMessage. Điểm nổi bật là iMessage chỉ hoạt động với tiêu chuẩn bảo mật này khi bạn trò chuyện với những người dùng Apple khác. Do đó, nếu một trong những người bạn của bạn sử dụng thiết bị Android, thì quyền riêng tư tiêu chuẩn cao sẽ bị loại bỏ khá nhiều.

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục