6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh

Chia sẻ
Theo lời kể của nhóm tình nguyện, 6 flycam và 14 viên pin dự phòng đã được dùng để phục vụ công tác tìm kiếm du khách Anh mất tích trên thị trấn Sa Pa.

6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh ảnh 1
Aiden Webb - chàng trai gặp nạn trên Sa Pa.

Mấy ngày nay, thông tin chàng phượt thủ Aiden Webb (sinh năm 1993, tại Norwich, Anh) tử nạn trong hành trình chinh phục "nóc nhà Đông Dương" Fansipan (thuộc vườn quốc gia Hoàng Liên, Sa Pa, Lào Cai) được các đơn vị truyền thông trong và ngoài nước đưa tin dày đặc.

Được biết, chiều hôm qua (9/6), đoàn tìm kiếm đã phát hiện thấy thi thể Aiden Webb tại vị trí gần trụ T4 của hệ thống cáp treo Fansipan sau 6 ngày nạn nhân mất tích và gia đình không thể liên lạc. Nạn nhân được xác định tử vong trước đó khoảng 2-3 ngày.

Diễn biến mới nhất cho tới hôm nay (10/6) là thi thể của Aiden Webb được di chuyển về Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa để hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết trước khi bàn giao cho gia đình.

Nói về công tác tìm kiếm, công lao lớn nhất phải kể đến thuộc về nhóm tình nguyện gồm 11 người. Họ chủ yếu là những người trẻ, chỉ được biết thông tin qua Facebook nhưng đã có cách tiếp cận và xử lý vấn đề nhanh nhẹn, hiệu quả.

Theo lời kể của Giang Lê - một thành viên trong nhóm tình nguyện, chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ nhóm đã huy động được 11 người, với 6 flycam và 14 viên pin dự phòng tham gia công tác tìm kiếm Aiden Webb. Sở dĩ nhóm mang theo các thiết bị này là vì lường trước địa bàn khu vực chàng trai Anh gặp nạn cực kỳ hiểm trở, nếu không có thiết bị bay quan sát thì rất dễ bị lạc. Hơn nữa, Aiden Webb cũng đã gửi tọa độ của mình về cho người bạn gái Bluebell, nếu điều khiển các thiết bị bay tới đúng tọa độ này sẽ có nhiều cơ hội tìm thấy Aiden Webb.

6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh ảnh 2
Chuẩn bị trong thời gian chóng vánh, nhóm bạn trẻ gồm 11 người đã tình nguyện tham gia tìm kiếm Aiden Webb.

6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh ảnh 3
Lường trước những khó khăn và nguy hiểm, các bạn trẻ đã sử dụng flycam để tìm kiếm, cứu nạn. 
6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh ảnh 4
Địa hình nơi tìm thấy Aiden Webb (hình ảnh thu được từ flycam). 

Khi Lại Huy Đức và Vũ Ngọc Cẩn (hai người trong đội cứu hộ tình nguyện) xuống vực, những người còn lại ở bên trên đã dùng flycam để quan sát địa bàn và hướng dẫn từng bước một cho người ở dưới. Nếu không có các thiết bị này, Đức và Cẩn cũng có thể trượt chân, gặp nạn bất cứ lúc nào.

6 flycam góp công tìm thi thể du khách Anh ảnh 5
Chính các bạn trẻ trong nhóm tìm kiếm cũng luôn phải đối mặt với nguy hiểm.

Rõ ràng, nếu những biện pháp tìm kiếm nói trên được triển khai sớm hơn thì rất có thể kết quả đã hoàn toàn khác. Đó cũng là cảm giác nghẹn ngào có lỗi của nhóm tình nguyện khi tìm thấy thi thể nạn nhân: "Xin lỗi vì đã đến muộn, giá như biết sớm hơn chỉ 3 ngày có lẽ cậu ấy vẫn được gặp gia đình".

Việt Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục