6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng

Chia sẻ
Với iPhone X, Apple dường như đang giới thiệu những công nghệ "cũ" nhưng với một diện mạo hoàn toàn mới và có thể trở thành xu hướng cho tương lai.

Màn hình OLED sát viền

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 1

OLED là công nghệ màn hình khá thịnh hành trên các dòng TV, còn trong thế giới smartphone, người dùng sẽ rất quen thuộc với một biến thể đến từ Samsung - AMOLED vốn được sử dụng trên hầu hết các điện thoại thông minh của hãng điện tử Hàn Quốc. Tuy nhiên, chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình OLED lại đến từ "ông vua một thời" Nokia với mẫu N85 ra mắt vào năm 2008. 

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 2

iPhone X sở hữu một màn hình sát viền đầy ấn tượng. Thế nhưng lần này Apple lại đi sau hai đại diện khác là Samsung và Xiaomi bởi cách thiết kế màn hình này vốn đã xuất hiện trên Galaxy S8/S8 Plus cũng như Mi Mix (ra mắt từ năm 2016). Tuy nhiên, phải cần thêm một thời gian nữa để có thể biết được sản phẩm nào được lòng người dùng nhất. 

Sạc không dây

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 3

Thực tế mà nói Apple đã khá chậm chân trong cuộc chơi sạc không dây. Bởi Samsung hiện nay đã tích hợp trên những chiếc flagship mới của mình không chỉ khả năng sạc không dây mà đó còn là sạc nhanh không dây. Nếu xét xem thiết bị nào sở hữu tính năng này đầu tiên thì đó có thể là mẫu Palm Pre vốn đã ra mắt được 8 năm. 

Mở khóa bằng nhận diện gương mặt

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 4

iPhone X đã được Apple mạo hiểm bỏ đi cảm biến vân tay TouchID và thay vào đó là công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID. Nếu xét về thời điểm ra mắt thì sản phẩm đến từ Apple bị các smartphone Android bỏ khá xa bởi tính năng này đã có từ năm 2011. Tuy nhiên, nhận diện khuôn mặt trên Android là cực kì tệ, không chính xác và dễ dàng bị qua mặt bởi các thủ thuật hình ảnh. Vì thế, Face ID của Apple rất được kì vọng mở ra một chương mới cho hình thức bảo mật này. 

Animoji

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 5

iPhone 8 và iPhone X được Apple tích hợp một tính năng khá vui vẻ là biến đổi khuôn mặt người dùng thành nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: đeo mặt nạ động vật, chỉnh sửa các chi tiết trên khuôn mặt... Thế nhưng ngay từ khi được trình diễn trên sân khấu ra mắt, rất nhiều người dùng đã nhân ra được tính năng này vốn đã quá quen thuộc trên các phần mềm bên thứ 3 mà nổi tiếng nhất là hai cái tên: Snapchat và Snow. Các ứng dụng này cung cấp rất nhiều phiên bản khuôn mặt khác nhau, đa dạng và phong phú hơn Apple khá nhiều. 

TV Box 4K

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 6

Apple TV thế hệ mới cho phép xuất hình ảnh độ phân giải lên đến 4K mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Khách quan mà nói người dùng lựa chọn Apple TV vì nhiều lí do nhưng nếu tính riêng về độ phân giải hình ảnh thì đã có khá nhiều thiết bị khác đã được tích hợp điều này từ nhiều năm về trước. Điển hình là Amazon Fire TV ra mắt từ năm 2015 vốn có mức giá mềm hơn Apple TV kha khá. 

Smartwatch hỗ trợ mạng di động

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 7

Apple Watch Series 3 sẽ có phiên bản hỗ trợ sóng LTE để thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin iMessage. Điểm hạn chế của thiết bị này đến từ việc sử dụng sim điện tử vốn chưa phổ biến tại nhiều quốc gia. Trong khi đó, nhiều mẫu smartwatch chạy Android Wear trước đó đã hỗ trợ tính năng này nhưng theo một cách dễ tiếp cận và phổ biến hơn nhiều: phôi SIM truyền thống. Chúng ta có một vài đại diện nổi bật như: LG Urbane LTE, Samsung Galaxy Gear S...

Tạm kết

6 công nghệ cũ được Apple tự tin cho rằng sẽ tạo nên cách mạng ảnh 8

Một công nghệ, tính năng xuất hiện sớm hay muộn vốn chỉ mang tính chất tham khảo, còn việc thành công hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào trải nghiệm của người dùng theo thời gian. Và Apple là một trong những hãng công nghệ thành công nhất hiện nay trong việc thay đổi thói quen sử dụng của người dùng. Với iPhone ra mắt năm 2007, họ đã làm smartphone màn hình cảm ứng trở nên phổ biến. Với iPhone 5s, họ đã làm cảm biến vân tay trở thành một chuẩn mực phải có ở một smartphone. Vậy còn với iPhone X thì như thế nào? Câu trả lời sẽ đợi thời gian trả lời.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục