6 Công nghệ chính của SoC MediaTek giúp TV 4K thông minh hơn

Chia sẻ
 
Theo Tiến sĩ Mike Chang, Phó Chủ tịch tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Kinh doanh Smart Home của MediaTek.
 
 
6 Công nghệ chính của SoC MediaTek giúp TV 4K thông minh hơn ảnh 1

1) Công nghệ AI-Super Resolution và hơn thế nữa

Mặc dù TV 4K đang có độ phân giải vượt trội nhờ các công nghệ mới dành cho Smart TV, nhưng hầu hết các phương tiện truyền thông đang được sử dụng trên toàn cầu, cho dù là dịch vụ truyền trực tuyến, chương trình phát sóng hay chạy đĩa vẫn là độ phân giải FullHD. Nghĩa là chúng ta cần phải nâng cấp phương tiện nguồn để phù hợp với độ phân giải gốc của màn hình, tuy nhiên không phải tất cả các công cụ nâng cấp đều được xây dựng giống nhau – SoC MediaTek dành cho 4K TV có bộ xử lý AI trong chip (APU) cho phép xử lý nhanh hơn gấp 10 lần so với các giải pháp chip AI bên ngoài, với hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn đáng kể và độ tin cậy cao, tránh bị rớt khung hình, đảm bảo trải nghiệm xem chất lượng cao.
SoC MediaTek cho TV 4K sử dụng công nghệ AI-SR (siêu phân giải) độc đáo của MediaTek, hoạt động kết hợp với công nghệ AI-PQ (chất lượng hình ảnh) & AI-AQ (chất lượng âm thanh) để tự động nâng cấp và cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh trong thời gian thực. AI-SR và AI-PQ cùng nhau tối ưu hóa các thông số như độ sắc nét và màu sắc dựa trên các chỉ số nội dung, đồng thời giảm thiểu các yếu tố răng cưa, thực hiện giảm nhiễu và nâng cấp thông minh lên độ phân giải gốc của màn hình.
2) Công nghệ giải mã phương tiện 4K gốc, gồm cả định dạng AV1
Tuy nhiên, nếu bạn đang xem phương tiện nguồn 4K, thì SoC MediaTek dành cho TV 4K có thể giải mã nội dung 4K nguyên bản. Điều này thậm chí còn bao gồm cả định dạng AV1 mới nhất được phát trực tuyến từ các dịch vụ như YouTube và Netflix.
3) Màn hình HDR nâng cao
Trải nghiệm nghe-nhìn tiếp tục được hỗ trợ với các tiêu chuẩn hiển thị HDR toàn cầu, và các thương hiệu có thể sự dụng SoC dành cho TV 4K của MediaTek để sản xuất các màn hình HDR cao cấp lên đến 2304 vùng làm mờ đèn nền, mang đến cho người xem trải nghiệm xem phim tốt nhất trong phân khúc.

6 Công nghệ chính của SoC MediaTek giúp TV 4K thông minh hơn ảnh 2

4) Tích hợp Trợ lý giọng nói
Là công ty hàng đầu trong ngành về nền tảng trợ lý giọng nói, công nghệ giọng nói AI của MediaTek cho phép các thương hiệu tích hợp trợ lý giọng nói trực tiếp vào Smart TV của họ, cho phép người dùng điều khiển trực tiếp TV của họ hoặc cho phép tích hợp IoT khác.
Bộ xử lý phụ chuyên dụng trong SoC dành cho TV 4K của MediaTek có thể sử dụng tối đa bốn micrô trong môi trường xa để kích hoạt trợ lý giọng nói luôn sẵn sàng với phạm vi phủ sóng trong toàn căn phòng, chế độ chờ công suất cực thấp (0,5W) và cực nhanh, chỉ trong một giây trên từ kích hoạt.
5) TV 4K cao cấp với Công nghệ bù chuyển động MEMC
MediaTek 4K TV SoC cho phép các thương hiệu sản xuất Smart TV 4K 60 HDR với khả năng MEMC. Bởi vì hầu hết nội dung được xem là 24 hoặc 30 khung hình/ giây, điều này đôi khi có thể xuất hiện mờ trên màn hình 60Hz. Công nghệ bù chuyển động MEMC, hay còn gọi là ước tính chuyển động và bù chuyển động, bù cho hiện tượng nhòe chuyển động và làm mượt hoạt động trên màn hình để phù hợp với tần số gốc của màn hình. Công nghệ MEMC trong SoC 4K TV của MediaTek cho phép bổ sung giải pháp nâng cao của MediaTek một cách đáng tin cậy và có độ chính xác cao.
6) CPU và đồ họa mạnh mẽ cho một Smart TV có độ nhạy cao
Dưới sự phong phú của các công nghệ TV tiên tiến, về cốt lõi mà nói, SoC dành cho TV 4K của MediaTek kết hợp vô số công cụ xử lý bao gồm CPU đa lõi hiệu suất cao, GPU hiện đại và bus bộ nhớ rộng, ngoài ra còn có bộ xử lý AI tích hợp đã nói ở trên và trợ lý giọng nói luôn sẵn sàng. Với phạm vi phần cứng xử lý chuyên dụng như thế này, các thương hiệu có thể dựa vào đó để cung cấp những chiếc Smart TV 4K mạnh mẽ với độ nhạy cao, cho phép người dùng biến màn hình TV này trở thành trung tâm cho trải nghiệm ngôi nhà thông minh của họ.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục