6 'bí ẩn' về Android

Chia sẻ

Là  hệ điều hành phổ biến nhất trên smartphone và tablet nhưng vẫn có những điều về Android mà ít người biết.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 1

 

Android ra mắt người dùng vào tháng 9/2008 trên chiếc T-Mobile G1/HTC Dream. Và sau 6 năm 1 tháng, nhờ ảnh hưởng và sức mạnh tài chính khổng lồ của Google Android đã trở thành nền tảng smartphone hàng đầu thế giới. Phần đông người dùng đều đã tiếp cận với hệ điều hành này nhưng không phải ai cũng biết được rằng:

1 – Android được lên kế hoạch để trở thanh hệ điều hành của máy ảnh kỹ thuật số

Google mua đã mua lại Android vào năm 2005, thời điểm nền tảng này đang được Andy Rubin phát triển như một giải pháp mã nguồn mở cho thiết bị cầm tay. Một năm trước đó, Android vẫn đang được xây dựng theo hướng trở thành hệ điều hành cho máy ảnh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Andy Rubin đã nhận ra rằng, smartphone chứ không phải máy ảnh mới là tương lai của hệ điều hành này và sớm điều chỉnh phát triển Android cho phù hợp. Mặc dù vậy, Android vẫn luôn sẵn sàng tham gia thị trường máy ảnh kỹ thuật số đơn cử như sự xuất hiện của Galaxy NX.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 2

2. Ban đầu, các đối thủ không cảm tháy Android là mối đe dọa

Năm 2007, Google và các đối tác thành lập Open Handset Alliance, chính thức công bố Android là một hệ điều hành di động mã nguồn mở dựa trên Linux. Thời điểm đó, những ông lớn trong ngành công nghiệp di động như Symbian, Blackberry, Palm và Windows Mobile (Apple cũng vừa phát hành mẫu iPhone đầu tiên) đều không tin rằng Android sẽ phát triển được. Một phát ngôn viên của Nokia lúc đó nhận định “không thấy sự đe dọa từ Android”. Trong khi một giám đốc của Microsoft phụ trách mảng Windows Mobile cho biết ông không hiểu tác động thật sự của Android. Thậm chí một đại diện của Symbian còn cảm thấy đây là một điều buồn cười: “Chặng đường 9 năm, chúng tôi đã nhìn thấy cả chục nền tảng mới tham chiến và tấn công chúng tôi. Tuy nhiên, rất khó bởi chúng tôi mới là nền tảng thực sự dành cho điện thoại với vô số tính năng đã được xây dựng, tích lũy từ nhiều năm. Đó là một sự nỗ lực dành cho Linux nhưng về cơ bản Linux không thể tách rời, không quản lý và không thể quản lý …”.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 3

 

3. Android là hệ điều hành phát triển nhanh nhất thế giới

Android đã đáp trả một cách rất nhẹ nhàng trước những nhận định trên bằng con số thực tế. Theo số liệu cho thấy, trong năm 2013, Android đã đạt mốc 1 tỷ người dùng chỉ sau 5 năm ra đời. Apple phải mất tới gần 6 năm mới chạm được con số 700 triệu người dùng iOS,  trong khi Symbian chỉ có 450 triệu người dùng sau 11 năm phát triển. Như vậy, Android đã trở thanh hệ điều hành phát triển nhanh nhất.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 4

 

4. Android là nền tảng có thể chạy được trên số lượng lớn và đa dạng thiết bị

Android không chỉ xuất hiện trên smartphone và máy tính bảng mà còn hiện diện ở nhiều thiết bị như smartwatch, TV, máy ảnh kỹ thuật số, đồ gia dụng, kính thông minh, hệ thống giải trí, máy chơi game, xe hơi...

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 5

 

5. Bất cứ ai cũng có thể tự do phát triển cho Android

Không giống như với iOS, nơi mà người dùng phải trả 99 USD mỗi năm để sở hữu tài khoản dành cho nhà phát triển ứng dụng, Android hoàn toàn miễn phí xây dựng các trò chơi, ứng dụng. Tuy nhiên nếu muốn phát hành thông qua Google Play, người dùng phải trả lệ phí đăng ký 25USD.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 6

 

6. Câu chuyện về logo: robot Android

Các robot Android mang tính biểu tượng ra đời từ năm 2007. Tác giả là Irina Blok, một người Nga sinh ra ở San Francisco, hiện tại không còn làm việc cho Google. Ông lấy ý tưởng từ các hình vẽ ở bảng chỉ dẫn trên cửa nhà vệ sinh công cộng, từ đó phác họa và chú robot Android ra đời. Điều thú vị là bất cứ ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi robot Android theo ý muốn dựa trên các điều khoản của giấy phép Creative Commons Attribution 3.0.

6 'bí ẩn' về Android  ảnh 7

 

Bảo Ngọc - Theo Phonearena

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục