5 tính năng mới Android 11 “mượn” từ iPhone

Chia sẻ
Phiên bản beta công khai đầu tiên của Android 11 đã xuất hiện, mang đến một loạt các tính năng mới cho hệ điều hành của Google, trong đó có một số tính năng khá quen thuộc với người dùng iOS.

Việc các tính năng trên nền tảng này tương đồng với nền tảng khác là điều khá phổ biến bởi một số ý tưởng hay trên Apple hầu như đều xuất hiện trên Android và ngược lại.

ĐIỀU KHIỂN CÁC THIẾT BỊ THÔNG MINH TRONG NHÀ

Một trong những thay đổi mới đáng chú ý nhất trên hệ điều hành Android 11 là sự có mặt của trình điều khiển các điều khiển nhà thông minh ở cấp độ hệ điều hành. Theo đó, tính năng này sẽ được kích hoạt bằng cách nhấn giữ nút nguồn trên điện thoại.

Giống như trên iOS với trình điều khiển thiết bị HomeKit trên iOS 10, người dùng Android cũng có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh đã được kết nối với Google Home khi ở bất cứ đâu.

CẤP QUYỀN MỘT LẦN

Xuất hiện trên Apple iOS 13 vào năm ngoái, Android 11 cũng đưa ra tùy chọn cho phép người dùng cấp các quyền, như quyền truy cập vị trí hoặc máy ảnh, trong từng trường hợp cụ thể.

Vì vậy, thay vì cấp quyền truy cập dài hạn, Android 11 chỉ cho phép bạn cấp quyền truy cập vào tài khoản dựa trên nguyên tắc từng lần một. Đặc biệt là, đối với các ứng dụng đã được cấp quyền nhưng không được sử dụng trong thời gian dài, Android 11 sẽ cài đặt lại (reset) toàn bộ các lệnh cấp quyền này.

ĐIỀU KHIỂN CHUYỂN ĐỔI MEDIA DỄ DÀNG

Theo cách tương tự, Google đang nghiên cứu lại giao diện để việc chuyển đổi dữ liệu giữa các thiết bị đa phương tiện (như loa Google Home hoặc thiết bị Bluetooth) trở nên dễ dàng hơn thông qua menu thông báo thả xuống của Android 11.

Tính năng này gần như tương tự với biểu tượng AirPlay trong Trung tâm điều khiển của iOS, chả khác là nó dành riêng cho loa thông minh Google.

GIAO DIỆN CHỤP MÀN HÌNH

Android 11 mang đến giao diện chụp màn hình đã được tinh chỉnh lại một chút, tương tự như giao diện người dùng đã được tân trang lại trên iOS 11.

Theo đó, khi bạn chụp ảnh màn hình, bản xem trước sẽ xuất hiện ở góc dưới màn hình, sau đó bạn có thể nhấn vào và chuyển sang một công cụ chỉnh sửa để chú thích hoặc chia sẻ hình ảnh của bạn. (Trước đây, ảnh chụp màn hình và các tùy chọn chỉnh sửa đều được đưa vào phần thông báo.)

QUAY VIDEO MÀN HÌNH

Đây không phải là tính năng xuất hiện đầu tiên trên hệ điều hành iOS. Trước đó, rất nhiều nhà phát triển Android khác đã phát hiện ra tính năng này.

Cách triển khai tính năng này trên Android 11 beta khá giống với iOS, với việc truy cập thông qua menu Quick Settings.

Theo The Verge 

Phạm Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục