5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt

Chia sẻ
Các tiện ích sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống, thu thập dữ liệu, cài đặt phần mềm quảng cáo hoặc tương tự, bạn nên gỡ những extension này ngay lập tức trên hệ thống của mình.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 1

Dưới đây là một số tiện ích mở rộng Chrome gây hại mà bạn nên gỡ cài đặt càng sớm càng tốt.

1. Hola

Hola là một tiện ích mở rộng cực kỳ phổ biến để bỏ chặn nội dung không có sẵn trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, không giống như một VPN, Hola hoạt động như một mạng proxy ngang hàng. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người sử dụng Hola thực sự đã "mượn" một kết nối của người dùng khác.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 2

Tệ hơn nữa, Hola đã được dùng như một hệ thống botnet khổng lồ. Để đổi lấy dịch vụ miễn phí, tiện ích này sử dụng một số băng thông của bạn. Trước đây, Hola đã bán băng thông này thông qua dịch vụ Luminati. Trước khi công ty đưa ra hướng dẫn chặt chẽ hơn, một số cá nhân đã lợi dụng hệ thống để bắt đầu các cuộc tấn công DDoS trên nhiều trang web lớn.

Mặc dù Hola có thể hữu ích nhưng bạn vẫn không nên dùng để tránh giao dịch băng thông cho các bên không xác định. Ngoài ra, nếu một người dùng khác truy cập kết nối của bạn qua mạng và lấy cắp dữ liệu, điều đó có thể khiến bản thân gặp rắc rối.

2. FindMeFreebies

Extension FindFreeFreebies sẽ giúp bạn tìm hàng miễn phí trực tuyến. Tuy nhiên, tất cả những gì tiện ích này làm là thay đổi trang tab mới thành FindMeFreebies.com, nơi quảng cáo cách để tìm các mục miễn phí.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 3

Chiếm trang chủ hoặc tab mới như thế này là một chiến thuật phổ biến của các tiện ích mở rộng để hiển thị cho bạn những quảng cáo kiếm tiền. Nếu tìm hiểu chính sách quyền riêng tư của extension này, bạn sẽ thấy cùng những người đang sở hữu công cụ rác - tìm kiếm Ask. Không có lý do để sử dụng FindFreeFreebies, bạn có thể tìm thấy các giảm giá phù hợp ở nơi khác mà không cần đến trang này.

3.Hover Zoom

Nhiều tiện ích mở rộng mờ ám của Chrome đã được gỡ bỏ khỏi Chrome Web Store. Hover Zoom là một ví dụ như vậy, extension dùng để phóng to khi bạn di chuột qua các hình ảnh. Tuy nhiên, Hover Zoom đã được mua bởi một công ty, về cơ bản đã biến tiện ích mở rộng thành phần mềm gián điệp bằng cách theo dõi và bán dữ liệu duyệt web của bạn.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 4

Mặc dù Hover Zoom không còn trên Cửa hàng trực tuyến, nhưng bạn nên kiểm tra đã cài extension này trước đó chưa và hãy loại bỏ ngay.

4.Tất cả các tiện ích mở rộng chống virus

Các tiện ích mở rộng từ các nhà sản xuất phần mềm diệt virus đa phần chỉ tồn tại để kiếm tiền cho các công ty. Hầu như mọi chương trình diệt virus đều giám sát lưu lượng truy cập web để đảm bảo an toàn, vì vậy bạn không cần một extension chuyên dụng cho trình duyệt.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 5

Một số tiện ích có hành vi đáng ngờ, bao gồm thu thập thông tin duyệt web và thay đổi trang chủ hoặc công cụ tìm kiếm mặc định. Sử dụng một trong những tiện ích mở rộng này không làm cho bạn an toàn hơn, vì vậy hãy loại bỏ chúng.

5. Bất kỳ các tiện ích mở rộng không quen thuộc

Duo Security của Cisco đã xuất bản một báo cáo vào tháng 2 năm 2020 về hàng chục tiện ích mở rộng độc hại mà Google đã xóa khỏi Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Hầu hết trong số này có những tên đáng ngờ như EasyToolOnline Promos hoặc LoveTestPro Ad Offers. Bạn nên kiểm tra trong danh sách extension đã cài đặt để đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để tránh các tiện ích mở rộng độc hại trong tương lai

Theo kịp các tiện ích mở rộng nguy hiểm là một thách thức. Các tiện ích mở rộng hợp pháp thường được mua bởi các công ty xấu, sau đó họ bán dữ liệu của bạn để kiếm tiền.

Trước khi cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào, hãy xem các đánh giá trên Cửa hàng trực tuyến. Nếu thấy phần lớn các đánh giá tiêu cực phàn nàn về quảng cáo hoặc hành vi mờ ám khác, bạn không nên sử dụng tiện ích mở rộng đó.

Để xem lại các tiện ích mở rộng đã cài đặt, nhấn vào nút Menu ba chấm ở góc trên bên phải của Chrome và chọn Công cụ khác > Tiện ích mở rộng. Vô hiệu hóa mọi thứ mà bạn không sử dụng thường xuyên bằng cách tắt thanh trượt. Nếu bạn không dùng đến hoặc không nhận ra một tiện ích mở rộng nào đó, hãy nhấn vào Xóa.

Chọn Chi tiết để xem thêm về tiện ích mở rộng, bao gồm quyền. Trong phần Quyền truy cập vào trang web , bạn có thể chọn những trang mà trình duyệt có thể truy cập vào dữ liệu của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn vào Mở trang web của tiện ích, nếu trang extension trông có vẻ bất hợp pháp, đó có thể là một tiện ích mở rộng gây hại.

5 tiện ích mở rộng Google Chrome sau bạn nên gỡ càng sớm càng tốt ảnh 6

Cuối cùng, bạn có thể nhấn vào Xem trong cửa hàng Chrome trực tuyến để xem trang tải về cho extension. Việc này giúp dễ dàng kiểm tra các đánh giá gần đây cho tiện ích mở rộng mà bạn đã cài đặt.

Xóa tiện ích mở rộng Chrome mà bạn không cần

Rất may, nhiều tiện ích mở rộng Chrome gây hại không còn trên Cửa hàng Chrome trực tuyến. Nhưng những extension có dạng tương tự có thể sẽ xuất hiện thêm trong thời gian tới. Hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng một tiện ích mở rộng trước khi cài đặt bằng cách xem xét các đánh giá và thường xuyên kiểm tra các extension đã cài đặt để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn nghi ngờ có phần mềm độc hại trên PC sau khi sử dụng tiện ích mở rộng, hãy dùng đến các phần mềm chống virus tốt nhất để quét.

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục