5 điểm đáng chú ý trong buổi “hầu tòa” của Mark Zuckerberg về scandal Facebook

Chia sẻ
Đứng trước các công tố viên và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, CEO của Facebook đã có những phát biểu đáng chú ý về bê bối làm lộ thông tin người dùng.

5 điểm đáng chú ý trong buổi “hầu tòa” của Mark Zuckerberg về scandal Facebook ảnh 1

Như vậy là Mark Zuckerberg cũng đã có một buổi giải trình trước quốc hộ kéo dài 5 tiếng đồng hồ trước khi tham dự phiên tòa của Ủy Ban Thương Mại và Tư Pháp Hoa Kỳ. Nhìn cung, CEO của Facebook vẫn giữ được lập trường của mình để có được những câu trả lời "sáng suốt" nhất, trong khi đó các thượng nghị sĩ lập luận rằng họ hiểu việc Facebook để rò rỉ thông tin của hơn 87 triệu người dùng là do vô ý. Dưới đây là 5 tiêu điểm trong buổi chất vấn nói trên:

1. Zuckerberg "đau đầu" với sức mạnh độc quyền của Facebook

Khi được một thượng nghị sĩ yêu cầu kể tên một đối thủ lớn nhất của Facebook, Zuckerberg đã không thể có được một câu trả lời chính xác và ngắn gọn nhất. CEO của Facebook lập luận rằng ở mỗi lĩnh vực khác nhau, Facebook sẽ có những đối thủ tương ứng. Tuy nhiên, câu trả lời đó không thật sự làm hài lòng Quốc Hội khi hiện nay hầu như người dùng không thể có được một sự lựa chọn nào khác về mạng xã hội nếu như không muốn sử dụng Facebook để kế nối với bạn bè, người thân. 

"Nếu tôi mua một chiếc xe Ford, nó không vận hành tốt hoặc cho là tôi không thích nữa, tôi vẫn có thể mua một chiếc xe Chevy thay thế. Vậy nếu tôi cảm thấy không hài lòng với Facebook, vậy có một mạng xnào tương đương để tôi đăng ký tài khoản hay không?" - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đặt vấn đề với Mark Zuckerberg.

2. Zuckerberg đang cân nhắc một phần mềm Facebook trả phí loại bỏ quảng cáo

Đằng sau một mạng xã hội miễn phí cho tất cả mọi người, một trong những nguồn thu lợi nhuận nhiều nhất cho Facebook chính là mảng quảng cáo. Chính vì thế đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho vị CEO trẻ tuổi rằng liệu dữ liệu cá nhân của người dùng có được an toàn khi Facebook luôn thu thập các thông tin của họ từ cuộc sống, thói quen để phục vụ cho việc quảng cáo đúng đối tượng. Ngoài ra, khi được một thượng nghị sĩ đặt vấn đề về một ứng dụng Facebook có tính phí, thay vào đó hầu hết các quảng cáo sẽ bị loại bỏ, Zuckerberg không đưa ra câu trả lời rõ ràng nhưng sẽ cân nhắc về điều này trong tương lai. 

3. Facebook sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo một cách mạnh mẽ trong tương lai

Khi được hỏi về việc Facebook sẽ làm gì để nâng cao khả năng quản lý của mình, Zuckerberg đã nói rất nhiều về trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến mạng xã hội như: tự động lọc bỏ các nội dung không phù hợp, tự động xử lý các vấn đề phát sinh của người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên cần phải có thời gian để Facebook có thể chứng minh được sự nỗ lực của mình trong tương lai. 

4. Liệu Facebook có nghe lén người dùng thông qua micro trên smartphone để phục vụ cho việc quảng cáo?

Đây là một khuất mắt đã tồn tại rất lâu nhưng vẫn chưa có một câu trả lời chính thức nào của Facebook cho đến khi một thượng nghị sĩ đặt vấn đề này với Zuckerberg. Theo đó, nhiều người dùng cho biết khi họ nói chuyện với nhau về một sản phẩm, vấn đề nào đó (trực tiếp, không thông qua điện thoại) thì khi mở Facebook trên smartphone, họ liền nhận được các quảng cáo có liên quan ngay lập tức. Vậy liệu có việc Facebook âm thầm nghe lén người dùng qua mic thoại của smartphone mà họ đang sử dụng?

Đáp trả vấn đề này, CEO của Facebook đã rất dứt quát trong quan điểm của mình: "Không". Mark cho biết Facebook không thực hiện hành động này, tuy nhiên khi người dùng quay một video (có âm thanh) và đăng tải lên trang cá nhân thì có như vậy, Facebook mới có thể thu thập được các thông tin bên trong. 

5. Thượng nghị sĩ không hiểu được cách thức Facebook hoạt động

Các thượng nghị sĩ đã đặt ra hàng loạt câu hỏi quan trọng mà hầu hết người dùng hiện nay muốn biết về Facebook chẳng hạn như: "Cách thức mà mạng xã hội này thu thập dữ liệu người dùng để quảng cáo?", "Các dữ liệu người dùng sẽ được giữ trong bao lâu?", "Cách mà người dùng có thể quản lý được những thông tin nào mình muốn chia sẻ với Facebook?" Bên cạnh đó, họ cũng đã vô tình làm lãng phí vài tiếng đồng hồ cho những câu hỏi cơ bản về Facebook mà lẽ ra có thể dễ dàng tìm kiếm được trên Google. Có một khoảng thời gian căng thẳng xảy ra khi các thượng nghị sĩ tranh cãi về việc chính sự phức tạp trong việc vận hành Facebook là một vấn đề nghiêm trọng và những điều khoản mà Facebook thỏa thuận với người dùng khi sử dụng mạng xã hội này là không rõ ràng và quá rắc rối.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục