5 điểm đặc sắc nhất của chip Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt

Chia sẻ
Qualcomm Snapdragon 888 là SoC với rất nhiều thành phần phức tạp bên trong nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đem lại tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn
5 điểm đặc sắc nhất của chip Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt ảnh 1
Nếu để xem chi tiết những thứ Qualcomm đã trang bị cho Snapdragon 888 thì mất rất nhiều thời gian và có những thông số đại đa số chúng ta không thể ‘tiêu hoá’ được. Vậy hãy liệt kê ra 5 điểm đặc sắc nhất của Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt
Tiến trình 5nm cho hiệu quả năng lượng tốt
Qualcomm hợp tác với Apple, Huawei và Samsung trong việc sản xuất chipset mới nhất của mình trên quy trình 5nm. Chính xác là quy trình 5nm của TSMC.
Với tiến trình 5nm cho phép mật độ bóng bán dẫn cao hơn cải thiện hiệu quả năng lượng so với chip 7nm thế hệ trước. Kết hợp với hiệu suất đạt được của CPU Arm's Cortex-A78 và bộ vi xử lý máy học được cải tiến, Snapdragon 888 sẽ là chip hàng đầu về khả năng tận dụng hiệu quả năng lượng.
Những smartphone được trang bị con chip này sẽ có thời lượng sử dụng dài hơn, đây là tin tốt khi xu hướng 5G mmWave và màn hình tần số quét cao của năm 2020 là khá ngốn điện.
Nhiều sức mạnh chơi game hơn bao giờ hết
Snapdragon 888 tự hào có hiệu suất đồ họa cao hơn 35% và hiệu suất tổng thể tốt hơn 20%. Đây là kết quả thực sự khác biệt để giúp những tựa game hiện nay chỉ chơi làng nhàng tầm 40-60fps có thể đẩy lên mức 90-120fps.
5 điểm đặc sắc nhất của chip Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt ảnh 2
Hiệu năng là một chuyện, nhưng Snapdragon 888 cũng hỗ trợ các tính năng đồ họa và chơi game tiên tiến mới. Đồ họa HDR 10-bit, Forward rendering, tần số quét 144Hz được tăng cường, hỗ trợ công cụ đổ bóng. Qualcomm Game Quick Touch giúp độ trễ đầu vào thấp hơn và các tính năng hiển thị như render pixel phụ để có hình ảnh mượt mà hơn.
Ngoài ra, các lõi CPU mới cũng sẽ tăng hiệu suất tổng thể của hệ thống.
Một modem 5G tích hợp
Snapdragon 888 đã tích hợp modem Snapdragon X60 của Qualcomm vào cùng một con chip. Trong khi người tiền nhiệm Snapdragon 865 phải sử dụng dạng mô-đun còn Snapdragon 765 tích hợp modem 5G chậm hơn.
5 điểm đặc sắc nhất của chip Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt ảnh 3
Qualcomm trước đây đã tuyên bố rằng không thể mang tất cả các tính năng 5G cao cấp của mình vào một modem tích hợp như Snapdragon X55, do kích thước và mức tiêu thụ điện năng của nó. Với nền tảng 5nm cho phép kiểm soát tốt hiệu suất năng lượng và nhiệt giúp Qualcomm dễ dàng tích hợp một modem mạnh mẽ vào Snapdragon 888.
Khi một hệ thống được tích hợp đầy đủ bao giờ cũng có xu hướng tiết kiệm điện hơn, vì có ít điện năng bị lãng phí hơn khi di chuyển dữ liệu giữa chip ngoài và bộ nhớ. Nhìn sang chip M1 mới của Apple là thấy rõ. Hơn nữa, chúng còn giúp tiết kiệm diện tích hơn, để lại nhiều không gian hơn bên trong smartphone cho phần cứng khác hoặc pin lớn hơn. Cuối cùng, chi phí sản xuất linh kiện cũng giảm.
Tăng gấp đôi machine learning
Machine learning là cốt lõi của nền tảng bộ xử lý hiện đại và Qualcomm đã cải tiến khả năng AI của mình trong Snapdragon 888.
Hãng đã kết hợp các thành phần AI lại với nhau, mang đến sự cải thiện lên đến 3 lần đối với hiệu suất trên mỗi watt và lên đến 26TOPs tính toán trên toàn bộ hệ thống.
Nhờ Qualcomm Sensing Hub thế hệ 2 tích hợp bộ xử lý AI công suất thấp cho các hoạt động như đánh thức màn hình, cầm lên và phát hiện sự hoạt động, cũng như phát hiện sự kiện âm thanh khi dựa vào nhận thức theo ngữ cảnh và kết hợp với 5G, WiFi và Bluetooth. Ngoài ra, phần mềm Qualcomm AI Engine Direct mới sẽ cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng hỗ trợ AI ở mức tối đa.
Tận dụng tối đa ba camera
5 điểm đặc sắc nhất của chip Qualcomm Snapdragon 888 vừa ra mắt ảnh 4
Ba camera đã trở thành trang bị gần như bắt buộc trong camera smartphone nhưng điều đó sẽ còn được hỗ trợ tốt hơn nữa. Qualcomm đã cải tiến khả năng xử lý hình ảnh bên trong Snapdragon 888 với Qualcomm Spectra 580 ISP mới, đây là chip Snapdragon đầu tiên có bộ xử lý ISP cho khả năng chụp từ 3 camera đồng thời với tốc độ xử lý lên đến 2,7 gigapixel/s, chụp nhanh liên tục 120 ảnh / giây với độ phân giải cao hoặc quay 3 video 4K HDR cùng một lúc. 4K HDR mới với tính năng quay video HDR tính toán mang đến những cải tiến đáng kể về màu sắc, độ tương phản và chi tiết. Qualcomm Spectra 580 ISP cũng tích hợp kiến trúc ánh sáng yếu mới cho những bức ảnh sáng hơn ngay cả trong bóng tối. Ngoài ra, bộ xử lí còn có tính năng chụp ảnh với độ sâu màu 10 bit ở định dạng HEIF.
Với khả năng xử lý, kết nối mạng hiệu quả hơn, các tính năng chơi game nâng cao và những cải tiến lớn đối với AI, hỗ trợ nhiều camera, Snapdragon 888 là một bản nâng cấp đáng chú ý so với Snapdragon 865. Những chiếc smartphone đầu tiên sử dụng chip mới sẽ ra mắt vào quý 1 năm 2020, đầu tiên có lẽ là Xiaomi Mi 11.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục