40 năm trước, Sony Walkman đã thay đổi cách chúng ta nghe nhạc

Chia sẻ
40 năm trước, Sony tung ra máy nghe nhạc cá nhân đầu tiên trên thế giới với tên gọi Walkman TPS-L2. Đây cũng là cột mốc đáng nhớ trong ngành công nghiệp âm thanh.

Ngày 1/7/1979, Sony phát hành máy nghe nhạc cá nhân đầu tiên trên thế giới có tên Walkman TPS-L2. Thiết bị đã làm thay đổi cách thức nghe nhạc của con người.

Ý tưởng được khởi đầu bởi Walkman là một thiết bị nghe nhạc nhỏ gọn, mang theo bên người. Dù vậy, thời điểm ra mắt, Walkman TPS-L2 bị giễu cợt vì không thể ghi băng. Thời gian đã chứng minh Sony đúng, thiết bị này không cần tính năng như vậy, nó tập trung toàn bộ vào trải nghiệm nghe nhạc.

40 năm trước, Sony Walkman đã thay đổi cách chúng ta nghe nhạc ảnh 1
Sony chỉ tập trung vào trải nghiệm nghe nhạc trên Walkman. Ảnh: The Verge.
Walkman TPS-L2 cung cấp 2 giắc cắm tai nghe 3,5 mm, giúp chủ nhân của máy có thể chia sẻ cùng không gian âm nhạc với một người bạn khác. Ngày nay, khả năng đặc biệt này chỉ xuất hiện trên một số dòng thiết bị cao cấp.

Sau đó, Sony có thời kỳ hoàng kim với thiết bị nghe nhạc cá nhân. Nhiều phiên bản khác nhau được giới thiệu bao gồm máy phát CD Discman hay MiniDisc. Hất nhiên, hãng công nghệ Nhật Bản vẫn bán ra dòng máy nghe nhạc kỹ thuật số kế thừa Walkman TPS-L2.

Hiện tại, gần như mọi thiết bị di động chúng ta mang theo bên người đều có thể phát nhạc, lưu trữ hàng nghìn bài hát hoặc kết nối với dịch vụ âm nhạc trực truyến thông qua Internet. Dù làm gì hay ở đâu, mọi người cũng có thể thưởng thức những giai điệu mà mình yêu thích.

Hơn nữa, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt tầm ảnh hưởng của smartphone, máy nghe nhạc cá nhân không còn ở vị trí quan trọng như cách đây 40 năm. Dù vậy, Walkman TPS-L2 đã thay đổi mãi mãi cách con người thưởng thức âm nhạc.

Sau 40 năm, băng cassette và đĩa CD không còn thông dụng nữa, máy nghe nhạc Walkman nguyên bản cũng chỉ xuất hiện một cách hoài niệm trong bộ phim Guardians of Galaxy của Marvel.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục