3 tuyến cáp quang quốc tế của Việt Nam đồng loạt gặp sự cố

Chia sẻ
Cả 3 tuyến cáp quang quốc tế của Việt Nam là IA, AAG và SMW3 đang đồng loạt gặp sự cố mất lưu lượng trên tuyến, ảnh hưởng đến kết nối internet của Việt Nam.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) cho biết từ chiều ngày 27/8, cả 3 tuyến cáp quang nói trên đều đang gặp sự cố, mất lưu lượng trên tuyến, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế.

Trong đó, 2 tuyến cáp biển AAG và IA đều gặp sự cố với hướng kết nối HongKong. Theo phỏng đoán sự cố xảy ra với 2 tuyến cáp biển này do ảnh hưởng từ cơn bão Hato diễn ra quanh khu vực Hong Kong. Bên cạnh đó, nhà mạng VNPT cho biết sự cố mất liên lạc 700G cáp AAG hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân. VNPT vẫn đang tìm hiểu xác minh nguyên nhân và định tuyến lưu lượng dự phòng để ứng cứu cho khách hàng.

3 tuyến cáp quang quốc tế của Việt Nam đồng loạt gặp sự cố ảnh 1
Hiện nay, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế phụ thuộc vào 4 tuyến cáp biển chính là IA, AAG, SMW3 và APG bên cạnh các tuyến cáp đất liền qua biên giới phía Bắc. Trong đó, IA, AAG cập bờ tại Vũng Tàu, còn SMW3 và APG cập bờ tại Đà Nẵng. Theo nhận định, IA và AAG đang giữ vai trò quan trọng, chiếm tỷ trọng dung lượng internet Việt Nam kết nối đi quốc tế khá lớn. Tuyến AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. AAG chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết thúc tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Còn tuyến IA được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009 có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế đạt 3,84Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối 320Gbps. Hệ thống cáp quang biển IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Theo: ictnews.vn

Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục