3 lý do tại sao Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon?

Chia sẻ
Có nhiều lý do khiến người dùng thích việc Samsung loại bỏ chip Exynos trong những flagship tiếp theo nhưng cũng có một điểm hạn chế.
3 lý do tại sao Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon? ảnh 1
Gần đây đã có thông tin Samsung đang tập trung đội ngũ để thiết kế dòng vi xử lý mới trên các smartphone của hãng, do vậy tập đoàn sẽ tạm dừng việc trang bị chip Exynos trong 2 năm 2023 và 2024 lên các flagship Galaxy S tương ứng với Galaxy S23 và Galaxy S24. Đây sẽ là bước ngoặt lớn với Samsung nhưng tại sao nó lại việc làm tốt?
Chỉ một phiên bản để làm kẻ đứng đầu
Người dùng ở Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi trước đây chỉ có thể mua flagship Samsung sử dụng chip Exynos sang đến thế hệ Galaxy S22 rút gọn chỉ còn thị trường châu Âu. Điều đó có thể gây ra yếu tố tâm lý không được thoải mái cho lắm bởi họ cho rằng họ đang nhận được một phiên bản yếu hơn nhưng phải trả mức giá cao hơn rất nhiều.
3 lý do tại sao Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon? ảnh 2 
Chip Exynos luôn bị đánh giá thấp hơn chip Qualcomm ở một số lĩnh vực, điển hình là khả năng chơi game. Lấy ví dụ khi tựa game Diablo Immortal được phát hành, nó đã gặp lỗi trên phiên bản Exynos do thiếu sự hỗ trợ của nhà phát triển. Đây không hẳn là lỗi của Samsung, nhưng chip Qualcomm luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển. Nếu có lỗi sẽ được sửa nhanh chóng.
Chưa kể đến khả năng quay chụp cũng bị ảnh hưởng. Nếu để ý bạn có thể thấy phiên bản Exynos của Galaxy S22 Ultra được DxOMark đánh giá thấp hơn so với bản Qualcomm trong hầu hết các điều kiện. Vì vậy sắp tới tất cả các khu vực đều được cung cấp cùng phiên bản, không có sự ghen tị nào ở đây cả.
Nỗ lực không đem lại hiệu quả
3 lý do tại sao Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon? ảnh 3
Có thể dự đoán rằng cuộc đọ sức giữa Qualcomm và Exynos vào năm 2023 sẽ dẫn đến thất bại nặng nề cho Samsung. Cần nhớ Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200 được sử dụng trong dòng S22 năm nay đều do Samsung sản xuất. Nhưng khi sang đến đời Snapdragon 8+ Gen 1, Qualcomm lại hợp tác với TSMC để sản xuất. Qualcomm tự tin tuyên bố con chip mới có hiệu suất tăng 30% so với Snapdragon 8 Gen 1, cao hơn 10% đối với tốc độ xung nhịp của CPU và GPU. Cứ nhìn hiệu năng của ROG Phone 6 Pro dùng Snapdragon 8+ Gen 1 mới ra mắt là thấy rõ.
Điều này cho thấy TSMC cung cấp khả năng sản xuất vượt trội so với xưởng đúc của Samsung. Nhiều tin đồn cũng cho biết Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác với TSMC để sản xuất Snapdragon 8 Gen 2.
Không còn sự khác biệt về tính năng
Với việc ra mắt dòng Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, Samsung sẽ không cần phải lo lắng về khả năng đồng bộ tính năng. Không ít lần Samsung đã phải loại bỏ một tính năng nào đó vì một trong 2 phiên bản chip không hỗ trợ như cái còn lại.
Chẳng hạn như Galaxy S8 bị cắt khả năng quay 4K/60fps vì Snapdragon 835 không hỗ trợ. Dòng Galaxy S10 không thể quay 8K mặc dù Exynos 990 hỗ trợ nhưng Snapdragon 865 thì không. Galaxy S22 cũng không thể quay HDR 8K vì Exynos 2200 không hỗ trợ. Sự phân cấp này khiến người dùng hoang mang khi phải đưa ra quyết định mua hàng.
Nhược điểm là gì?
Mặc dù có nhiều ưu điểm khi dòng Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon, nhưng vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với động thái này.
3 lý do tại sao Galaxy S23 chỉ dùng chip Snapdragon? ảnh 4
Đầu tiên đó là tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Quyết định sử dụng một loại chip duy nhất nghĩa là Samsung sẽ không có bất kỳ sự chuẩn bị nào nếu Qualcomm hoặc TSMC gặp vấn đề về sản xuất. Trường hợp xấu nhất, Samsung sẽ không thể bán Galaxy S23 ở một số thị trường hoặc với số lượng rất hạn chế.
Thứ hai, khi Samsung không còn lựa chọn nào khác, họ sẽ gặp áp lực về giá từ Qualcomm. Về lý thuyết, Qualcomm có thể tính phí cao dành cho chip của họ và Samsung gần như buộc phải tăng giá bán để duy trì tỷ suất lợi nhuận của mình.
Thứ ba, dựa vào những con chip gần đây được Qualcomm ra mắt, chúng thường gặp các vấn đề đặc biệt về nhiệt độ nên sẽ chẳng biết Snapdragon 8 Gen 2 sắp tới có gặp vấn đề gì hay không. Nếu có, chắc chắn sức hấp dẫn của Galaxy S23 sẽ giảm đi rất nhiều.
Cuối cùng, Samsung sẽ không thể thêm những tính năng hay ho, thú vị nếu như chip Snapdragon không hỗ trợ.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục