3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022

Chia sẻ
 

Sự kiện WWDC 2022 sẽ tổ chức vào tháng 6, dự kiến sẽ có một số thay đổi dành cho iPadOS để hiệu suất làm việc tốt hơn nữa.

3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022 ảnh 1
Apple đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức hội nghị phát triển WWDC thường niên vào tháng 6 năm nay. iPadOS là một trong những thứ được kỳ vọng thay đổi nhiều nhất bởi phần cứng của iPad đã rất mạnh mẽ với con chip M1 dùng cả trên MacBook và iMac. Hãy cùng xem những cải tiến có thể có đối với iPadOS tại WWDC.

Cải tiến với cửa sổ ứng dụng

Đây có thể là một trong những cải tiến quan trọng nhất đối với iPadOS lần này. IPadOS hiện tại hỗ trợ cửa sổ nổi, cho phép một ứng dụng hiển thị trên một ứng dụng khác. Điều này xuất hiện dưới dạng một cửa sổ nổi. 

3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022 ảnh 2

Tuy nhiên, so sánh tính năng này với PC vẫn còn một khoảng cách rất lớn về trải nghiệm. iPadOS chỉ có thể sử dụng hai ứng dụng cùng lúc dưới dạng chia đôi màn hình. Điều này khác xa so với những gì một máy tính có thể làm, gần như không có hạn chế gì khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc trên PC. Theo tin tức mới nhất, iPadOS 16 có thể thực hiện những thay đổi lớn về cơ chế cửa sổ ứng dụng.

3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022 ảnh 3

Theo các báo cáo gần đây,  Apple đang phát triển một cơ chế cửa sổ mới cho iPadOS. Khi iPad được kết nối với bàn phím, ứng dụng đã mở sẽ tự động được thu nhỏ và chuyển sang cửa sổ. Lúc này, iPad có thể hiển thị cùng lúc nhiều ứng dụng dưới dạng cửa sổ nổi. Từ ảnh chụp màn hình, cơ chế hoạt động của máy tính và hệ thống này không quá khác biệt.

Cải tiến này được gọi nội bộ là Apple Mixer. Vì việc mở nhiều cửa sổ ứng dụng yêu cầu đủ hiệu năng, nên tính năng này sẽ chỉ dành cho những chiếc iPad chạy chip M1. Ngoài ra, các báo cáo gần đây cũng cho rằng iPadOS sẽ cải tiến giao diện đa nhiệm. Cải tiến này cũng có thể liên quan đến các cải tiến trong cửa sổ ứng dụng.

Cải thiện hệ thống tài khoản

Một tính năng chính của hệ thống máy tính là nó hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản. Cho dù đó là Windows, Linux hay thậm chí là macOS của riêng Apple, bạn có thể đăng nhập vào nhiều người dùng trong nhiều trường hợp. Nhưng iPad lại không thể làm điều đó.

3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022 ảnh 4

Có nhiều thông tin cho rằng  iPadOS sẽ giới thiệu chế độ đa tài khoản. Tính năng này sẽ cho phép một iPad chấp nhận nhiều tài khoản. Nó có thể  cung cấp các ứng dụng và dữ liệu tệp tương ứng nhiều người khác nhau. Đồng nghĩa iPad có thể đóng vai trò là một công cụ làm việc chuyên nghiệp hơn thay vì sử dụng như một thiết bị giải trí cá nhân như hiện nay.

Cải tiến phần mềm sinh thái iPadOS

Một thiếu sót lớn của iPadOS hiện tại nằm ở các ứng dụng sinh thái khi chúng không đáp ứng được các công việc chuyên sâu hơn. Báo cáo cho thấy iPadOS sẽ có phần mềm Final Cut mới để chỉnh sửa video. Xử lý đa phương tiện luôn là đặc sản của các thiết bị Apple và iPadOS được kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa khả năng thông qua một cấu trúc sinh thái chuyên nghiệp hơn.

3 cải tiến iPadOS có thể có tại WWDC 2022 ảnh 5

Mặc dù WWDC sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với iPadOS, nhưng vẫn khó có thể nói rằng iPadOS sẽ không kìm hãm iPad về mặt năng suất. Nếu Apple muốn biến iPad trở thành một thiết bị làm việc hiệu quả thực sự, thì iPad cần nhiều cải tiến. Những cải tiến trên chắc chắn vẫn chưa đủ để biến thiết bị này trở thành một cỗ máy làm việc chuyên sâu. Cần có thêm những cải tiến đối với cơ chế hệ thống, hệ sinh thái ứng dụng và hỗ trợ ngoại vi. 

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục