20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào

Chia sẻ
Thiết kế chu đáo luôn là cốt lõi của sự phát triển sản phẩm của Apple. 20 chi tiết dưới đây sẽ là minh chứng cho điều đó

Cơ chế đóng nắp hộp AirPods

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 1
Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao nắp hộp AirPods có thể mở ra, đóng vào chỉ bằng một cái lật tay, hay chiếc tai nghe gần như rơi khít vào hộp ngay khi thả tay ra? Tất cả những tiểu tiết đó đều được Apple tính toán một cách cẩn thận trong quá trình thiết kế chứ không phải ngẫu nhiên mà nó như vậy, Jonathan Ive cho biết. Ngoài ra hộp AirPods còn được thiết kế để đựng vừa túi đựng tiền xu trong quần jeans mà chưa có sản phẩm nào để ý tới điều này.

Đèn báo trạng ngủ của Macbook

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 2
Macbook cũ có một dải đèn trắng, nhỏ nằm ở thân dưới, cạnh trước của máy. Mỗi khi người dùng gập máy mà không tắt hẳn, máy sẽ tự động vào chế độ ngủ, lúc này dải đèn trên sẽ nhịp nhàng nhấp nháy mô phỏng theo nhịp thở khi máy ở trạng thái ngủ, mang đến sự "hấp dẫn về mặt tâm lý" cho người dùng.

Quạt tản nhiệt "biết lắng nghe"

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 3
Đây là điểm mà không phải ai cũng biết. Các quạt tản nhiệt trên máy Mac sẽ tự động giảm tốc độ nhằm giảm tiếng ồn mỗi lần người dùng kích hoạt tính năng Siri. Điều này giúp cho Siri có thể lắng nghe người dùng một cách chính xác hơn.

Công tắc đèn pin trên iOS/watchOS

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 4
Khi kích hoạt đèn pin từ Control Center trên iOS, hãy để ý biểu tượng đèn pin sau khi bật. Cái công tắc nhỏ trong biểu tượng sẽ đẩy lên khi bật và gạt xuống khi tắt y hệt chiếc đèn pin ngoài đời.

Nhìn thời gian trôi trên ứng dụng Maps

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 5
Trên ứng dụng Maps của Apple nếu người dùng zoom out đủ xa sẽ thấy ánh sáng mặt trời chiếu trên bề mặt trái đất chuyển động theo thời gian thực, rất trực quan và đẹp.

Màu sắc thẻ ảo Apple Card thay đổi dựa trên thói quen tiêu tiền

Apple ghi nhận các giao dịch trên Apple Card rồi hiển thị bằng biểu đồ, dựa trên mặt hàng giao dịch mà sẽ có màu khác nhau, ví dụ như màu cam cho đồ ăn thức uống, màu hồng cho những hoạt động giải trí, ...

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 6
Không chỉ trong biểu đồ, màu sắc ấy cũng được thể hiện trong hình ảnh chiếc thẻ ảo trên iPhone và thay đổi tùy vào giao dịch của bạn, chẳng hạn như trong tháng này bạn đi ăn quá nhiều, màu cam trong thẻ sẽ xuất hiện đậm dần. Chưa cần nói đến tác dụng thông báo nhưng nhìn một tấm thẻ mỗi lúc một màu đã thú vị rồi.

Mái vòm kính tại Apple Park được bẻ cong để trút nước

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 7
Vỏ ngoài của "chiếc nhẫn" Apple Campus được làm hoàn toàn bằng kính và để đảm bảo cho những tấm kính này được trong và sạch thì Apple phải tính toán đến việc làm những mái vòm xung quanh có một độ cong nhất định. Những mái vòm cong này đảm bảo rằng hạt mưa rơi xuống đất chứ không đóng lại trên bề mặt kính.

Nút Caps Lock thông minh trên MacBook

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 8
Apple đã chế tạo nút Caps Lock trên các máy Mac của họ để không thể bị kích hoạt với những tình huống nhấp nhầm. Những cú nhấn chủ động và hơi lâu hơn nhấp một chút mới làm cho đèn xanh của nút Caps Locks bật sáng.

Những mặt đồng hồ chuyển động trên Apple Watch

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 9
Nếu các bạn đang dùng Apple Watch hẳn là đã có dịp trải nghiệm mặt đồng hồ là những bông hoa nở rộ từ từ một cách lộng lẫy hay những chú bướm đang nhẹ nhàng vẫy cánh. Những bông hoa và chú bướm đấy không được tạo ra từ máy tính mà là những bông hoa thật và những con bướm thật. Các kĩ sư của Apple đã bỏ ra hàng trăm giờ đồng hồ chụp hàng chục ngàn bức ảnh để ghi lại toàn bộ những chu trình lộng lẫy đó. "Tôi nghĩ rằng hình nền dài nhất tốn 285 giờ làm việc và hơn 24.000 bức ảnh", Alan Dye, giám đốc thiết kế UI của Apple chia sẻ.

Favicon Apple chỉ còn một nửa

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 10
Ký tự quả táo đại diện cho bookmark của Apple đã từng chỉ còn 1/2 trong ngày mất của Steve Jobs để bày tỏ sự tưởng nhớ tới vị CEO đáng kính.

Nam châm ẩn

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 11
Trước khi tích hợp camera iSight vào máy tính Mac, những chiếc máy đời cũ có những cục nam châm ẩn phía trên để phụ kiện iSight được cố định vừa khít và hoản hảo nhất. Cạnh bên của iMac cũng có nam châm để gắn điều khiển.

Hướng dẫn "trượt để mở khóa"

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 12
Trên những bản iOS đầu tiên thì việc mở khóa trên iOS được định hướng bằng một dải vuốt có mũi tên. Ở những bản iOS tếp theo, khi thay đổi toàn bộ ngôn ngữ thiết kế, Apple cũng đồng thời thay đổi dải vuốt này. Dòng chữ Slide to Unlock sẽ nhẹ nhàng phát sáng theo hướng từ trái qua phải nên có lần đầu mở khóa cũng tưởng tượng ra được phải làm thế nào.

Nút ngắt cuộc gọi "lúc ẩn lúc hiện"

Rất nhiều người dùng iPhone thắc mắc rằng tại sao có lúc cuộc gọi đến lại hiện nút nghe và ngắt, nhưng có lúc chỉ hiển thị thanh trượt để trả lời chứ không có nút ngắt.

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 13
Lý do rất đơn giản: thanh trượt chỉ hiển thị khi điện thoại đang khóa để bạn không phải nhấn nhầm nút ngắt (khi bỏ vào túi quần), còn nút ngắt sẽ hiển thị trong lúc máy đang mở khóa để nhanh chóng trở lại công việc đang dở (nếu không muốn nghe điện thoại).

Hiệu ứng nhật thực trên ký hiệu Do not Disturb

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 14
Khi kích hoạt "Không làm phiền" từ Control Center, biểu tượng mặt trăng sẽ chuyển động sang nhật thực cho biết tính năng đã được bật.

Cách gài dây vào thân máy của Apple Watch

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 15
Đã tiêu tốn cả năm trời để Jonathan Ive đưa ra quyết định rằng dây đeo Apple Watch phải được xác nhận đã gắn vào thân đồng hồ bằng một tiếng "click". Tiếng "click" xác nhận này giúp người dùng chắc chắn rằng sợi dây đeo đã được vào đúng chỗ. Nó cũng đồng thời giúp người dùng dễ dàng tháo sợ dây ra khỏi thân đồng hồ chỉ với một lực nhấn vừa đủ.

Mở Macbook bằng một ngón tay

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 16
Mở màn hình máy tính là việc mà chúng ta có thể phải làm hàng chục lần mỗi ngày. Bằng cách cân đối khối lượng phần thân dưới với lực giữ màn hình của bản lề trên Macbook, Apple đã giúp người dùng chỉ với một ngón tay đặt vào rãnh nhỏ mép ngoài thân dưới của máy là có thể nhẹ nhàng nhấc được màn hình lên để mở máy.

Trình quản lý vân tay

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 17
Nếu cần xóa hoặc thêm dấu vân tay, bạn có thể biết được vân tay nào của mình đã được thêm khi đặt ngón tay lên nút Home trong phần quản lý, vân tay đó sẽ được làm nổi lên.

Hình nền con sứa trên Apple Watch

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 18
Mặt đồng hồ sứa không phải là một sản phẩm từ máy tính. Apple đã làm một cái bể trong phòng chụp và dùng nhiều thiết bị ghi hình với tốc độ lên tới 300 khung hình trên giây để chụp được những thước phim ấn tượng đó.

Hiệu ứng phản chiếu mô phỏng kim loại

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 19
Trên iOS 6, Apple đã bổ sung hiệu ứng phản chiếu kim loại trên thanh chỉnh âm lượng/độ sáng, chúng sẽ thay đổi độ bóng tùy theo bạn nghiêng điện thoại theo hướng nào y hệt ánh sáng phản chiếu vào kim loại ngoài đời thực.

Màn hình của Apple Watch trông như không có viền

Nếu sở hữu Apple Watch, bạn sẽ thấy màn hình của thiết bị trông như tràn hoàn toàn và không có viền. Những bông hoa, con sứa hay bướm dường như nổi lên khỏi màn hình.

20 chi tiết cho thấy Apple chú ý thiết kế tỉ mỉ đến mức nào ảnh 20
Đó chính là tác dụng thị giác của màn hình OLED. Năm 2015, Jony Ive cho biết màn hình này giúp Apple Watch hiển thị màu đen sâu hơn so với iPhone để tạo ra hiệu ứng tràn viền. Đến năm 2017, Apple mới bán ra chiếc iPhone đầu tiên có màn hình OLED là iPhone X.

Tổng hợp

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục