1.900 máy tính Việt nhiễm WannaCry: không chỉ tống tiền

Chia sẻ
Chiều 16/5, thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, tại Việt Nam đã có hơn 1.900 máy tính bị lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry. 
1.900 máy tính Việt nhiễm WannaCry: không chỉ tống tiền ảnh 1
Cũng theo điều tra của Bkav, khoảng 1.600 máy tính được ghi nhận tại 243 cơ quan, doanh nghiệp và khoảng 300 máy tính là của người dùng cá nhân.
Các chuyên gia Bkav khẳng định, tại thời điểm này mã độc không bùng nổ ở Việt Nam. Tuy nhiên, 52% máy tính tại Việt Nam, tức là khoảng 4 triệu máy chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, đều có thể bị nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng tấn công.
Điều quan trọng hơn, theo Bkav phân tích, việc phát tán mã độc tống tiền WannaCry chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav phân tích: “Chúng ta không nên quên rằng Cơ quan an ninh Mỹ NSA được cho là đã sử dụng lỗ hổng này để do thám. Do đó, không loại trừ khả năng cơ quan gián điệp của một quốc gia khác cũng âm thầm khai thác lỗ hổng này, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT”.
Với 4 triệu máy tính có lỗ hổng tại Việt Nam, nếu bị cài đặt phần mềm gián điệp để tấn công có chủ đích sẽ nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nguy cơ này không thể nhận biết rõ như mã độc mã hóa tống tiền. “Việt Nam cần ngay lập tức phát động chiến dịch vá lỗ hổng này”, ông Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh.
Bkav cũng cho biết, họ đã nâng cấp công cụ miễn phí quét lỗ hổng EternalBlue so với phiên bản đầu tiên để người dùng có thể quét và vá lỗ hổng tự động chỉ với thao tác đơn giản. Có thể tải công cụ tại đây và không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục