15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết

Chia sẻ
Vào ngày 16 tháng 10 vừa qua, Xiaomi đã ra mắt MIUI 11 tại Ấn Độ. Phiên bản mới này bao gồm những cải tiến về giao diện và tính năng.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 1

1. Thiết kế tối giản

Mặc dù MIUI được tích hợp rất nhiều tính năng, nhưng Xiaomi lại nhồi nhét quá nhiều thứ vào hệ điều hành tùy biến của mình mà không quá quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Không có sự đồng nhất về hình dạng biểu tượng, hiệu ứng chuyển động không trơn tru và ngôn ngữ thiết kế lỗi thời. Tuy nhiên với MIUI 11, Xiaomi mang đến một hệ điều hành tùy biến gọn gàng và đầy đủ chức năng của Android gốc.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 2

MIUI 11 đi kèm với chủ đề Classical mới, nhờ vậy biểu tượng sẽ không còn nằm trong ô trắng. Xiaomi đã thiết kế lại tất cả các ứng dụng gốc của mình để phù hợp với hình dạng biểu tượng mới. Vì vậy, các ứng dụng được đồng đều và phù hợp với giao diện người dùng tổng thể. Bên cạnh đó, hiệu ứng chuyển động cũng cho cảm giác mượt mà hơn. Mặt khác, Xiaomi mang đến một phông chữ động mới có thể thay đổi kích thước cho phép các ứng dụng như Notes điều chỉnh nội dung sao cho người dùng dễ đọc. Không chỉ nội dung, giao diện người dùng có thể thu nhỏ linh hoạt để bạn có được trải nghiệm đọc tốt nhất.

Ngoài ra, giao diện có ít dòng và thư mục chứa hơn để giúp tập trung vào nội dung. Menu cài đặt trông gọn gàng hơn rất nhiều và những biểu tượng đủ màu sắc. Xiaomi cho biết rằng MIUI 11 được thiết kế cho việc trải nghiệm toàn màn hình.

2. Mi Share

Mi Share là tính năng tiếp theo của MIUI 11 rất hữu ích và sẽ giúp việc chia sẻ tệp trên smartphone trở nên dễ dàng. Đến bây giờ, Xiaomi đã hợp tác với Oppo, Realme và Vivo để tạo điều kiện cho tính năng này hoạt động với smartphone của các hãng. Công ty cho biết người dùng có thể gửi tệp trong máy với tốc độ 82MBps. Bạn sẽ thấy Mi Share trong menu Connect and Sharing trên trang Setting.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 3

Hiện tại tính năng này không hoạt động với các điện thoại Realme, Oppo và Vivo. Điều này có thể do các điện thoại chưa nhận được bản cập nhật Android 10.

3. Tùy chỉnh hiển thị Ambient

Xiaomi đã đem tính năng Always-on Display lên các thiết bị được hỗ trợ (dòng Redmi K20, Mi 9,…) vào năm ngoái. Nhưng với MIUI 11, công ty đang tiến thêm một bước khi mang đến nhiều tùy chọn cho hiển thị Ambient. Bạn có rất tùy chỉnh như đồng hồ hiệu ứng, hình nền đầy màu sắc hoặc có thể gõ trích dẫn (quote) và di chuyển đến vị trí yêu thích.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 4

Tuy nhiên, nếu bạn vô hiệu hóa tính năng AoD để tiết kiệm pin thì có một cách khác để nhận thông báo. Bạn chỉ cần bật hiệu ứng Notification light up dưới cài đặt hiển thị Ambient. Thiết bị sẽ sáng lên các góc của màn hình khi có thông báo.

4. Chế độ siêu tiết kiệm pin

MIUI luôn cấp các tính năng hữu ích cho người dùng. Trong khi điện thoại Xiaomi đã đi kèm với chế độ tiết kiệm pin, MIUI 11 đang cung cấp một tính năng tiết kiệm pin khác thông thường. Tính năng sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng chạy nền, lõi CPU sử dụng nhiều tài nguyên để giảm hiệu năng và cuối cùng là tiết kiệm pin. Chỉ các tính năng cơ bản có thể dùng được như gọi điện, nhắn tin và kết nối Internet mà không cần chế độ đồng bộ. Hơn nữa, hình nền được chuyển sang màu đen và tất cả ảnh động được tắt.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 5

Xiaomi nói rằng bạn có thể dùng cả ngày nếu thiết bị chỉ còn 5% pin với chế độ siêu tiết kiệm pin. Vì vậy,  khi bạn đang đi đến một địa điểm xa hoặc trong tình trạng khó khăn mà không có nguồn điện dự phòng thì tính năng này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị lên đến 1 ngày. Bạn có thể tìm thấy tính năng chế độ siêu tiết kiệm pin trong Security -> ứng dụng Battery.

5. Chế độ tối

Trên Android gốc, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Override dark-mode trong Developer Options. Tuy nhiên, Xiaomi đang mang đến tính năng tương tự có tên Global Dark Mode ở trang Display trong Setting. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lên lịch cho chế độ tối dựa trên sở thích của mình.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 6

6. Ứng dụng File Manager được cải tiến

MIUI 11 sẽ mang đến một loạt các thay đổi mới trong ứng dụng File Manager. Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm các tệp vì ứng dụng hỗ trợ hình thu nhỏ tất cả các kiểu định dạng. Bên cạnh đó, bạn có thể mở PDF, DOCX hoặc bất kỳ tệp Office khác mà không cần thêm ứng dụng hỗ trợ.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 7

7. Mimoji trong camera

Trước đó, để sử dụng Mimoji trên điện thoại Xiaomi, bạn phải cài đặt một ứng dụng riêng. Tuy nhiên với MIUI 11, Mimoji đã được đưa vào ứng dụng Camera. Bạn có thể chuyển sang mục Mimojji ở phía dưới và bắt đầu chọn biểu tượng cảm xúc hoạt hình. Mimoji hiện hỗ trợ chuyển động đầu, phát hiện miệng và một số biểu cảm trên khuôn mặt. Mặc dù tính năng này không tiên tiến như Animoji của Apple, nhưng bạn có thể dùng để giải trí.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 8

8.Tính năng Tasks trong ứng dụng Notes

Với MIUI 11, Xiaomi mang đến tính năng Tasks (nhiệm vụ) để làm cho ngày của bạn hiệu quả hơn với ít khó khăn nhất có thể. Tasks không phải là một ứng dụng riêng biệt mà được tích hợp vào ứng dụng Notes (Ghi chú). Bạn có thể ghi lại danh sách việc cần làm của mình trên ứng dụng Notes, đồng thời tạo một nhiệm vụ bằng thao tác vuốt qua trái. Ngoài ra, các nhiệm vụ cũng được đồng bộ hóa với Mi Calendar nên bạn sẽ được nhắc nhở. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhanh chóng tạo các nhiệm vụ bằng ghi âm giọng nói.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 9

9. Ứng dụng Máy tính mới

Khi cần tính toán một cái gì đó, chúng ta phải chuyển qua lại giữa Máy tính và trang ghi chép, điều này khiến cho việc nhập dễ bị sai sót. Để giải quyết vấn đề này, Xiaomi mang máy tính nổi lên MIUI 11. Bạn có thể ở bất kỳ trang nào và mở ứng dụng Máy tính nổi để tính toán.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 10

10. Hình nền video động

Trên MIUI 11, người dùng có thể đặt video làm hình nền cho màn hình chính và màn hình khóa. Bất cứ khi nào bạn mở khóa thiết bị của mình, video sẽ phát ở chế độ nền giống như hình nền động. Để làm được điều này, bạn cần vào ứng dụng Gallery, sau đó chọn video muốn đặt làm hình nền và thiết lập.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 11

11. Theo dõi hoạt động

MIUI 11 mang đến bộ đếm bước tích hợp trên tất cả các thiết bị Xiaomi. Bộ đếm hoạt động rất giống Google Fit và được tích hợp ngay trong App Vault để dễ dàng truy cập. MIUI 11 sử dụng gia tốc kế trên thiết bị và kiểu đi bộ để xác định số bước của người dùng. Bộ đếm sẽ không cho kết quả chính xác nhất nhưng cung cấp cho bạn một ý tưởng sơ bộ về quá trình đi bộ. Ngoài ra đối với người dùng nữ, MIUI 11 mang đến tính năng theo dõi kinh nguyệt trong ứng dụng Calendar. Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một cách dễ dàng và tìm thấy một số lời khuyên hữu ích để có sức khỏe tốt hơn.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 12

12. Bàn phím Mint mới

MIUI 11 được trang bị bàn phím Mint và hiện có sẵn trong Cửa hàng Play (Miễn phí). Xiaomi đã hợp tác với Bobble để hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ trong khu vực. Mint thậm chí còn hỗ trợ các ngôn ngữ Ấn Độ bao gồm tiếng Hindi, Bengal, Marathi và 25 ngôn ngữ khác. Ngoài ra, bàn phím khá nhiều tính năng và có hỗ trợ chuyển ngữ, nhãn dán, GIF. Hơn nữa, bàn phím của Xiaomi có thể đề xuất biểu tượng cảm xúc ngay cả trong ngôn ngữ bản địa.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 13

13. Kid Space (Không gian trẻ em)

Kid Space là chế độ dành cho trẻ em được ra mắt trên các phiên bản MIUI trước đây nhưng hiện nay tích hợp thêm nhiều tính năng cao cấp hơn. Tính năng cho phép bạn giới hạn thời gian dùng của con và chặn một số ứng dụng, trang web nhất định từ xa. Bên cạnh đó, người dùng có thể yêu cầu con của họ giải một câu đố để có thêm thời gian dùng. Tuy nhiên, Kid Space vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Trung Quốc. Vì vậy, vẫn chưa biết khi nào sẽ được cập nhật toàn cầu.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 14

14. Hiệu ứng âm thanh động mới

Tương tự như Google, Xiaomi đem đến hiệu ứng âm thanh động mới lên MIUI 11. Hệ điều hành tùy biến mang đến một chủ đề về nhạc chuông, âm thanh báo thức và thông báo. MIUI 11 đi kèm với bộ lớn các hiệu ứng âm thanh động có thể được phát tùy thuộc vào thời gian và tâm trạng trong ngày. Ví dụ: bạn có nhạc chuông Sunrise cho buổi sáng, Sunset cho buổi tối,... Ngoài ra, MIUI 11 có thể phát hiện một cuộc gọi từ taxi hoặc dịch vụ giao đồ ăn và phát nhạc chuông cho phù hợp.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 15

15. Các tính năng khác

- Digital Wellbeing

Xiaomi cuối cùng cũng mang tính năng Digital Wellbeing cho các thiết bị đủ điều kiện cập nhật MIUI 11 dựa trên nền tảng Android P. Tính năng này cho phép bạn giới hạn việc sử dụng smartphone của mình và đó là công cụ tiện lợi để đạt được năng suất tối ưu trong công việc. Bạn có thể chặn các ứng dụng và thông báo đã chọn sau khi đạt đến giới hạn thời gian sử dụng mỗi ngày.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 16

- Quick Replies

Với tính năng Quick Replies (Trả lời nhanh) trên MIUI 11, bạn có thể trả lời hoặc quản lý cuộc gọi mà không cần rời khỏi ứng dụng hiện tại của mình. Tính năng cho phép bạn dùng các ứng dụng nhắn tin khi chơi game hoặc xem video. Bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện của mình trong một cửa sổ nhỏ nằm ở góc.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 17

- Blur App Previews

Mặc dù tính năng này đã được tiết lộ trong MIUI 10 beta nhưng cuối cùng cũng được phát hành với MIUI 11 phiên bản ổn định cho tất cả các thiết bị Xiaomi. Blur App Previews cho phép bạn làm mờ các bản thu nhỏ của những ứng dụng trong phần đa nhiệm. Tính năng này sẽ khá hữu ích đối với những người luôn sợ ai đó xem tin nhắn của mình thông qua bản thu nhỏ.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 18

- Vô hiệu hóa tất cả cảm biến

Android 10 cung cấp một nút chuyển đổi trong cài đặt nhanh cho phép người dùng tắt tất cả các cảm biến của điện thoại chỉ bằng một cái chạm. Tuy nhiên, nút chuyển đổi này không có sẵn mà bạn phải kích hoạt thông qua tùy chọn trong Developer Options.

15 tính năng mới trong MIUI 11 mà bạn nên biết ảnh 19

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục