13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản

Chia sẻ
Những điều này ai cũng biết là không nên làm nhưng vẫn thấy nhan nhản khi đi máy bay, dường như họ cũng chẳng quan tâm điều đóđúng hay sai

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 1
Mùa hè sắp tới và nhu cầu du lịch chắc chắn sẽ tăng cao trong những tháng này, nếu máy bay là phương tiện mà bạn và gia đình lựa chọn sắp tới thì hãy nhớ những điều này. Với hơn 4,3 tỷ người bay mỗi năm, không thể tránh khỏi những vấn đề khó chịu trên máy bay mà bạn gây ra cho người khác hoặc ngược lại. Tuy nhiên, có những điều bạn nên lưu ý hơn, nghĩ đến mọi người xung quanh hơn và ngừng làm những việc gây phiền cho người khác.

13. Đặt chân lên ghế, tường và tay vịn

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 2
Chuyến bay dài và việc chỉ có một chiếc ghế vừa đủ cho cơ thể, không được vận động nhiều cho thư giãn đã là ác mộng lắm rồi. Nên việc bị người khác đặt chân vào ghế của mình là một sự khó chịu khủng khiếp. Một số người không nhận thức được điều đó, họ không biết rằng đang chiếm không gian cá nhân của người khác. Vì vậy nếu muốn duỗi chân tốt nhất bạn nên đi ra khỏi hàng ghế và đi dọc lối đi cho thư giãn một chút.

12. Tắt điều hòa không khí trên ghế của bạn

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 3
Mặc dù biết là điều hòa của bạn, bạn có quyền tắt nhưng đôi khi sẽ làm người ngồi xung quanh bị nóng. Chưa hết, nhiệt độ cao có thể là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót hơn, điều này cực kỳ quan trọng đối với những chuyến bay xuyên lục địa. Hãy nhớ nếu quá lạnh, có thể gọi tiếp viên lấy chăn để đắp, hạn chế tắt điều hòa không khí.

11. Mặc quần short trong chuyến bay

Đôi khi mọi người quyết định mặc quần short trong chuyến bay vì thời tiết nóng hoặc do khi hậu ở điểm đến của họ, nhưng có một số vấn đề với điều này. Máy bay thường không được làm sạch thực sự giữa các chuyến bay nên hầu hết các vi trùng, ve và vi khuẩn cư trú trên ghế vẫn còn tồn tại và bạn đang để da tiếp xúc với chúng, khá nguy hiểm.

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 4
Thứ hai, khi ngồi lâu trong không gian chật hẹp mà không được thoải mái, dễ gây ra mùi cơ thể ở những chỗ nhạy cảm. Ngay cả khi bạn tắm trước chuyến bay, ngồi trên ghế trong nhiều giờ chắc chắn có thể khiến bạn đổ mồ hôi, dẫn đến mùi khó chịu phát ra từ da, không lịch sự chút nào.

10. Ngủ thiếp đi ngay trước khi cất cánh

Đôi khi ngủ thiếp đi ngay trước khi cất cánh có thể không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy hạn chế làm điều này, có nhiều lý do để bạn phải đứng dậy, giúp đỡ hoặc thay đổi chỗ ngồi với ai đó và không ai muốn ở trong tình trạng khó xử đó là phải đánh thức bạn, bao gồm cả hành khách và tiếp viên hàng không.

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 5
Ngoài ra, ngay trước khi cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ phổ biến thông tin an toàn bạn cần biết trong suốt chuyến bay. Và mặc dù thực tế là các trường hợp khẩn cấp trong chuyến bay rất hiếm, nhưng bạn vẫn cần phải biết các quy tắc này. Và cũng rất thiếu tôn trọng với tiếp viên hàng không nếu họ nói mà bạn không cần lắng nghe.

9. Bấm nút tiếp viên hàng không

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 6
Mỗi chỗ ngồi trên máy bay đều có nút bấm trên đầu để gọi tiếp viên trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên có những người, đặc biệt là khách du lịch lần đầu, cảm thấy quá phấn khích về tính năng này nên bấm vô tội vạ. Tiếp viên hàng không luôn phải tập trung phục vụ cao độ suốt chuyến bay nên họ cũng cần được nghỉ ngơi thay vì phải tiếp những vị khách thiếu lịch sự. Chỉ nên bấm nút đó nếu bạn cảm thấy không khỏe, người bên cạnh bạn bị ốm hoặc nếu khoang hành lý chưa đóng chặt trong khi cất cánh hoặc hạ cánh và bạn không thể rời khỏi chỗ ngồi của mình, ...

8. Cởi giày ra

Thói quen này có thể gây khó chịu cho phần lớn hành khách. Có một số lý do tại sao không thể chấp nhận cởi giày của bạn trong một chuyến bay. Điều đầu tiên là nó bất lịch sự và thiếu tôn trọng hành khách của bạn, đặc biệt là khi chân hoặc tất của bạn bị bẩn hoặc bốc mùi.

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 7
Tuy nhiên, trong lúc bay, vì áp suất không khí tương đối thấp, nó có thể làm giảm máu lưu thông đến chân, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Để xử lý điều này, nên đi giày da lộn buộc lỏng để giữ cho đôi chân của bạn thoải mái mà không làm phiền các hành khách khác.

7. Ngăn chứa đồ bên trên

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 8
Các ngăn chứa đồ bên trên không được phân theo vị trí ghế, nó dành cho tất cả mọi người nên đừng khó chịu nếu thấy người khác để hành lý ở vị trí trên đầu của bạn. Và cũng nên chú ý đến kích thước của hành lý, nếu quá to và không thể đóng chặt cửa lại có thể gây nguy hiểm khi bay.

6. Sử dụng nhà vệ sinh ngay trước khi cất cánh

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 9
Khi buồn vệ sinh, chắc chắn bạn phải xử lý nó. Nhưng hãy căn thời gian cho hợp lý, tránh đi vệ sinh lúc máy bay chuẩn bị cất cánh. Mặc dù không có quy tắc cụ thể nào ngăn bạn sử dụng nhà vệ sinh ngay trước khi cất cánh. Nhưng điều đó sẽ làm chậm trễ chuyến bay vì phi công không thể cất cánh nếu ai đó vẫn còn trong nhà vệ sinh.

5. Không thắt dây an toàn

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 10
Tất cả chúng ta đều biết phải đeo dây an toàn trên máy bay khi tín hiệu dây an toàn sáng lên. Những rung lắc trong quá trình bay có thể làm bạn bị thương nếu không thắt dây. Vì vậy nếu không có nhu cầu ra ngoài tốt nhất bạn luôn thắt dây an toàn. Cuối năm 2015, Air Canada đã phải hạ cánh khẩn cấp chiếc máy bay Boeing mang số hiệu AC088 bay từ Thượng Hải tới Toronto ở Calgary vì 22 hành khách đã bị chấn thương cổ và lưng do tình trạng nhiễu loạn trên khoang máy bay và không thắt dây an toàn.

4. Gây sự với các hành khách khác

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 11
Việc ngồi lâu trên máy bay khiến nhiều người không thoải mái vì vậy chỉ cần xích mích nhỏ cũng khiến hành khách gây sự với nhau. Đã có vô số lần các máy bay phải quay đầu lại hoặc hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây gổ. Có 2 điều tất cả hành khách không muốn: ô nhiễm tiếng ồn và sự căng thẳng khi ở giữa một cuộc ẩu đả.

3. Không quan tâm đến thói quen vệ sinh của bạn

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 12
Không ai muốn ngồi cạnh ai đó hàng giờ mà có mùi cơ thể. Trong khi bạn sợ phải ngồi cạnh một người có vệ sinh kém, trước tiên bạn nên chăm sóc bản thân. Luôn mang theo một ít kẹo cao su bên mình, mặc đồ khử mùi và quan trọng nhất là tắm trước chuyến bay.

2. Chọn một chỗ ngồi ở giữa hoặc gần cửa sổ khi bạn phải thường xuyên đi vệ sinh

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 13
Nếu bạn có bàng quang nhỏ và thường xuyên phải đi vệ sinh cứ 30 phút một giờ, tốt nhất nên check in sớm để nhận chỗ ngồi ngoài hoặc chủ động đổi ghế với người khác. Mọi người sẽ rất khó chịu khi bị làm phiền liên tục trong chuyến bay nên bạn cứ thẳng thắn nói lý do.

1. Làm bất cứ điều gì sẽ làm phiền hành khách

13 điều không nên làm trên máy bay nhưng vẫn thấy nhan nhản ảnh 14
Điều này có thể là hiển nhiên nhưng nó vẫn đáng chú ý. Có nhiều thứ khác nhau có thể làm phiền mọi người và đôi khi chúng ta thậm chí không nhận cho đến khi ai đó không chịu nổi và phải nhắc nhở chúng ta. Một số điều không nên làm phổ biến như sau:

Đừng cạo lông mày, cắt móng tay hoặc ngoáy tai trong suốt chuyến bay. Có thời gian và địa điểm khác cho những thứ này nhưng chắc chắn không phải trên chuyến bay.

Đừng đứng trên lối đi để ‘tám’ chuyện ai đó. Mọi người không muốn nghe lén các cuộc trò chuyện cá nhân của bạn và điều đó có thể khiến họ khó chịu.

Khi nói chuyện với hành khách bên cạnh bạn, hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng vì một số hành khách thích dành thời gian trên máy bay ngủ.

Đừng chơi những trò chơi cần có âm thanh lớn trên smartphone, tốt nhất đeo tai nghe vào rồi chơi.

Theo Brightside

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục