10 mẹo giúp tăng cường bảo mật trên điện thoại Android

Chia sẻ
 
Ngày nay, smartphone giống như một bộ phận không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Với 10 mẹo này, chúng tôi hi vọng có thể giúp bạn giữ an toàn cho chiếc điện thoại Android của mình.

Ngày nay, smartphone giống như một bộ phận không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc theo dõi mạng xã hội, giải trí và cập nhật thông tin xã hội, chúng còn lưu trữ những thứ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Từ các ứng dụng ngân hàng đến các tài khoản e-mail, các file quan trọng, v.v., smartphone lưu trữ những thông tin nhạy cảm nhất của mỗi người. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho thiết bị này trước những kẻ tấn công hoặc các tác hại có thể xảy ra khác. Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra nếu bạn làm mất thiết bị của mình hoặc bị tấn công. Android chắc chắn là một trong những mục tiêu lớn nhất của những kẻ tấn công di động. Chúng không ngừng khám phá các cách để vượt qua các bức tường bảo mật hệ thống và số lượng smartphone cũng như các giao diện khác nhau khiến nó trở thành lựa chọn yêu thích của những kẻ tấn công. Với 10 mẹo này, chúng tôi hi vọng có thể giúp bạn giữ an toàn cho chiếc điện thoại Android của mình.


Luôn sử dụng mật khẩu mạnh trên thiết bị


Android cung cấp rất nhiều phương pháp màn hình khóa bảo mật. Ngày nay, nó không chỉ là một “tính năng” mà còn là thứ thực sự cần thiết. Nó cho phép bạn giữ thiết bị của mình an toàn khỏi những kẻ lạ mặt. Để đặt Mật khẩu, hãy vào menu Cài đặt> Bảo mật> Màn hình khóa.

10 mẹo giúp tăng cường bảo mật trên điện thoại Android ảnh 1

Hiện nay có nhiều tùy chọn khóa như vẽ hình, mã PIN và Mật khẩu. Mật khẩu vẫn là an toàn nhất vì bạn có thể kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu. Bạn cũng có thể sử dụng dấu vân tay trên điện thoại của mình để mở khóa thiết bị thuận tiện hơn.


Xóa các ứng dụng không sử dụng


Nếu bạn giữ lại các ứng dụng mà bạn không còn sử dụng nữa, tốt hơn là bạn nên xóa chúng. Xét cho cùng, một số ứng dụng cũ có thể là một nguy cơ bảo mật vì chúng có thể bị các tin tặc lợi dụng lỗ hổng. Ngoài các rủi ro bảo mật, một số ứng dụng còn thu thập dữ liệu về hành vi của bạn.

10 mẹo giúp tăng cường bảo mật trên điện thoại Android ảnh 2

Do đó, nếu bạn muốn có ít bị theo dõi hơn, thì tốt hơn là bạn nên xóa bớt ứng dụng. Một số điện thoại Android cho phép bạn xóa ngay từ màn hình chính, chỉ cần bạn giữ biểu tượng ứng dụng và di chuyển nó đến biểu tượng gỡ cài đặt. Hoặc cách thông thường là thông qua menu Cài đặt >> Ứng dụng.


Ứng dụng trên Play Store chưa chắc đã an toàn


Đừng nghĩ rằng tất cả các ứng dụng trên Google Play đều an toàn và đã được xác minh. Mặc dù gã khổng lồ Google nói rằng đã có xác minh, nhưng chúng ta đều biết rằng một số ứng dụng mờ ám vẫn có thể vượt qua hệ thống bảo mật của công ty. Có rất nhiều ứng dụng xấu và một số chúng biết ẩn mình.

10 mẹo giúp tăng cường bảo mật trên điện thoại Android ảnh 3

Ví dụ: một số ứng dụng hứa hẹn sẽ chặn quảng cáo, nhưng cuối cùng, chúng chỉ là đang cố gắng lấy cắp dữ liệu của bạn. Một mục tiêu phổ biến khác là các ứng dụng VPN. Hãy đảm bảo kiểm tra bất kỳ ứng dụng miễn phí không xác định nào trước khi cài đặt và tin tưởng ứng dụng đó.


Xóa tùy chọn đăng nhập một chạm trên các ứng dụng mạng xã hội


Hiện nay, một số ứng dụng mạng xã hội cố gắng cung cấp những cách thuận tiện để đăng nhập, chẳng hạn như tính năng đăng nhập một chạm. Tuy nhiên, tính năng này cực kỳ không an toàn. Nếu ai đó đang sử dụng điện thoại của bạn, họ sẽ có thể dễ dàng truy cập các ứng dụng mạng xã hội, thông tin cá nhân và toàn bộ cuộc sống của bạn. Do đó, tốt hơn hết bạn nên tắt tính năng này. Cần lưu ý rằng sau khi vô hiệu hóa, bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình mỗi khi bạn muốn đăng nhập. Tuy nhiên, sự bất tiện đôi khi đồng nghĩa với việc tăng cường bảo mật.


Hãy cẩn thận với các truy cập của bạn


Đôi khi, chỉ để ý đến địa chỉ bạn đang truy cập là chưa đủ. Rốt cuộc thì, tội phạm mạng đã tìm ra cách để tạo ra các liên kết có thể đánh lừa ngay cả những nhân viên công nghệ. Hành vi lừa đảo hiện đang được coi là một trong những phương thức xấu sinh lời nhất trên thị trường. Các liên kết này có thể đưa bạn đến các trang web độc hại và có thể dễ dàng lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn hoặc lấy cắp mật khẩu của bạn. Bạn có thể sử dụng VPN với khả năng bảo vệ khỏi mối đe dọa để quét các liên kết.


Hãy sử dụng VPN


VPN là cần thiết nếu bạn muốn bảo mật, nhưng hãy chắc chắn về độ tin cậy của VPN mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể sử dụng VPN để ngăn ISP hoặc nhà cung cấp dịch vụ di động theo dõi lịch sử truy cập của bạn. Bạn có thể tham khảo các lựa chọn đáng tin cậy như NordVPN hay các dịch vụ uy tín khác.


Sao lưu, sao lưu và sao lưu

10 mẹo giúp tăng cường bảo mật trên điện thoại Android ảnh 4

Luôn tạo bản sao lưu dữ liệu quý giá của bạn. Nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn sẽ có một bản sao các dữ liệu quan trọng của mình. Hơn nữa, bạn có thể thử các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, OneDrive,… Bạn nên tạo thói quen lưu trữ các tệp của mình trên đám mây, sau đó xóa chúng khỏi điện thoại. Do đó, bộ nhớ trong của bạn sẽ không còn cần một số ứng dụng quan trọng trong khi bạn vẫn có thể tải dữ liệu xuống các thiết bị khác.


Không nên tiếp tục sử dụng điện thoại với các phiên bản cũ


Mẹo cuối cùng này có sẽ gây tranh cãi một chút. Một số người dùng không có nhiều lựa chọn và không thể nâng cấp điện thoại trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy một phiên bản Android siêu cũ, chẳng hạn như Nougat hoặc Oreo, thì đã đến lúc cần cân nhắc một số thứ mới. Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn có thể thử tham gia cộng đồng tùy chỉnh ROM. Các phiên bản Android cũ có xu hướng kém an toàn hơn do thiếu các bản patch bảo mật của Google và hỗ trợ từ các ứng dụng bên thứ ba. Nhờ cộng đồng tùy chỉnh ROM, có những thiết bị cũ thậm chí có thể chạy Android 13 nhờ các nhà phát triển.


Kết luận: An toàn của điện thoại là an toàn của bạn


Các mẹo trên có thể ngăn chặn một số vấn đề đau đầu với điện thoại Android của bạn, vì vậy hãy đảm bảo luôn tuân theo cácmẹo này nếu bạn muốn có tăng cường bảo mật thiết bị. Những mẹo này không quá cao siêu và có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với cách sử dụng hàng ngày của bạn.


Nguồn: GetDroidTips

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục