1 tỷ USD đã bị hacker đánh cắp trong 2 năm qua

Chia sẻ
Điều đáng báo động là con số trên được một băng đảng tội phạm mạng thực hiện trên 100 ngân hàng tại 30 nước trên thế giới trong 2 năm 2013 và 2014.
1 tỷ USD đã bị hacker đánh cắp trong 2 năm qua ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet 

Đây là nội dung chính yếu được Kaspersky Lab công bố tại hội nghị Security Analyst Summit 2015 (SAS 2015). Theo báo cáo, các hacker đã sử dụng những công cụ và kỹ thuật xâm nhập mạng để rút tiền trực tiếp từ các ngân hàng, thay như trước đây là là trộm tiền từ các tài khoản của những khách hàng. Băng tội phạm mạng này đươc Kaspersky đặt tên là “Carbanak", đây cũng là tên gọi malware mà chúng đã tạo ra để thực hiện hành vi. 
Theo Kaspersky, những mục tiêu của Carbanak là ngân hàng thuộc các nước Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Sĩ, Mỹ… với thủ đoạn khá đơn giản là gửi những email đến các nhân viên của những ngân hàng với các tập tin Word có chứa malware Carbanak, malware này khai thác lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office và Microsoft Word để kích hoạt cửa hậu (backdoor), malware này còn có khả năng ghi lại chi tiết hình ảnh diễn biến trên màn hình máy tính của các nhân viên ngân hàng và gửi đến các máy chủ của hackers bên ngoài. 
1 tỷ USD đã bị hacker đánh cắp trong 2 năm qua ảnh 2

Infographic của Kaspersky Lab mô tả quá trình xâm nhập của malware Carbanak

Đây được xem là đợt tấn công gây tổn thất trên diện rộng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, hiện Kaspersky Lab đang phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền của nhiều nước để điều tra, bước đầu xác định thành phần băng đảng tội phạm trên gồm có các hacker đến từ Nga, Ukraine, một số nước châu Âu và Trung Quốc.

T.N

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục