Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ

Chia sẻ
Trên Windows 10 có những tính năng và phần mềm khá vô dụng, bạn nên gỡ bỏ chúng để máy tính "sạch sẽ" hơn. 

Dịch vụ kết nối mọi người - My People vô dụng

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 1
My People là tính năng giúp người dùng trò chuyện với bạn bè có trong danh bạ thông qua nhiều dịch vụ khác nhau. Biểu tượng My People nằm trên thanh tác vụ của Windows 10. Thậm chí, bạn có thể ghim danh bạ yêu thích của mình vào thanh tác vụ để truy cập nhanh. Tuy đây là ý tưởng hay của Microsoft nhưng trong thực tế My People tích hợp rất ít dịch vụ, mặc định nó chỉ có Mail và Skype của Microsoft. Không những vậy, nó còn không hỗ trợ SMS để đồng bộ với điện thoại của bạn và cũng không hỗ trợ Facebook Messenger. Do vậy, việc gỡ bỏ tính năng và biểu tượng này là điều mà bạn nên làm.

Thư mục 3D Object ít sử dụng

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 2
Có lẽ nhiều người không hề để ý đến sự tồn tại của biểu tượng thư mục 3D Object trong This PC (File Explorer) của Windows 10. Nó được tạo ra để lưu trữ các file mà bạn tạo ra từ ứng dụng Paint 3D cũng như hỗ trợ các máy in 3D, Microsoft còn muốn mọi người chuyển đổi thế giới ảo của game Minecraft thành mô hình 3D và in chúng thông qua thư mục này. Tuy nhiên, thực tế gần như không có ai đụng đến nó. Đây cũng là một thư mục vô dụng với những người bình thường, do vậy bạn có thể gỡ bỏ nó thông qua Registry.

News feed thừa trên trình duyệt Microsoft Edge

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 3

Mỗi khi mở tab mới của trình duyệt Edge, bạn sẽ thấy mớ hỗn độn với các loại tin tức mà bạn không cần. Thậm chí, Microsoft không cho phép ẩn các nguồn tin này hoặc tùy biến chúng theo sở thích cá nhân. News Feed trở thành một phần tab mới trong phiên bản Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium mới và khá đáng tiếc là bạn không thể gỡ bỏ nó trừ khi chuyển qua dùng trình duyệt khác như Chrome hay Firefox.

Bing kém hiệu quả

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 4

Trong menu Start, bạn muốn tìm kiếm thứ gì thì khi gõ vào đây, các gợi ý tìm kiếm sẽ mặc định sử dụng công cụ Bing. Tệ hơn, đôi khi nó chỉ gợi ý các kết quả từ web thay vì các kết quả tìm kiếm thu được từ các tệp tin hay ứng dụng có sẵn trên hệ thống của bạn. Phiên bản đầu của Windows 10 cho phép bạn vô hiệu hóa trình tìm kiếm Bing tích hợp này, nhưng Microsoft đã loại bỏ tùy chọn đó trong các phiên bản mới. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tắt Bing trong menu Start nhưng phải thông qua việc chỉnh sửa các khóa của Registry, điều không phải ai cũng biết và thích làm. Rất may, hiện tính năng này đã được tối ưu và hoạt động hiệu quả hơn ở phiên bản Windows 10 mới nhất.

Timeline lộn xộn

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 5

Timeline là một chế độ xem các nội dung đã mở trước đó trên Windows 10 và được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Qua đó, tính năng này cho phép bạn quay lại với các tác vụ đã làm trước đó. Thậm chí, nó còn cho phép đồng bộ với các thiết bị khác thông qua tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, tính năng được trình bày khá lộn xộn và đôi khi khiến việc tìm kiếm các cửa sổ ứng dụng mà bạn đã mở gần đây qua Timeline còn khó hơn là tìm và mở trực tiếp ứng dụng đó thông qua menu Start. Dù nó khá hữu ích nhưng không có cách gì sắp xếp hoặc gỡ bỏ một số cửa sổ ứng dụng đã mở khỏi Timeline để giúp việc sắp xếp gọn gàng hơn. Nói cách khác, đây vẫn là tính năng cần Microsoft nâng cấp và tất nhiên, bạn có thể vô hiệu hóa nó nếu cần.

Chế độ S Mode

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 6

S Mode là sự kế thừa của Windows 10 S - bản nâng cấp của Windows RT thời Windows 8. Chúng đều có điểm chung là không chạy được các ứng dụng x86 tiêu chuẩn và dĩ nhiên không ai muốn nó. Giống như Windows RT, S Mode sẽ chỉ cho phép bạn cài đặt một số phần mềm có sẵn trên Windows Stores. Các máy tính lai như Surface Laptop (bản đầu tiên) và Surface Go đều tích hợp sẵn S Mode (khá vô dụng). Ngoài ra, chế độ này còn có nhiều hạn chế vô lý khác. Khi ở S Mode, máy tính sẽ không cho phép bạn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay trình tìm kiếm khác. Rất may, bạn có thể thoát khỏi S Mode miễn phí.

Những trò chơi vô vị

Những tính năng thừa thãi trên Windows 10, bạn có thể gỡ bỏ ảnh 7

Nhiều trò chơi được tích hợp sẵn trên Windows 10 khá tệ và người dùng không cần đến chúng. Măt khác dù chúng không phải là thành phần chính của Windows 10 nhưng lại được âm thầm tải xuống sau khi bạn cài xong Windows 10 hoặc sẽ cài sau khi bạn nhấp vào biểu tượng của chúng. Thậm chí, ngay cả bản Windows 10 Pro cũng bị cài sẵn, chỉ có Windows 10 Enterprise và Education mới thoát khỏi nó. Dĩ nhiên, chúng nên được gỡ bỏ, đặc biệt trên các máy tính bảng chạy Windows với bộ nhớ trong ít ỏi.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục