5 Thủ thuật cần biết giúp lên mạng an toàn

Chia sẻ
Cho dù đang sử dụng Gmail, Android, YouTube hay đơn giản là trình duyệt web, người dùng đều cần biết một số tính năng và công cụ hữu ích nhân Ngày An toàn Internet (Safer Internet Day).

5 Thủ thuật cần biết giúp lên mạng an toàn ảnh 1

Chỉ mất hai phút để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn tại trang g.co/securitycheckup. Bạn có thể xem “Kiểm tra an ninh” (Security Checkup) như một cố vấn an ninh của mình, đưa ra những đề xuất cụ thể để giúp tài khoản Google của bạn an toàn. Dấu chọn màu xanh lá cho biết tài khoản an toàn và bạn có thể tiếp tục, dấu chấm than màu vàng hay màu đỏ cho biết có ít nhất một vấn đề cần phải chú ý xử lý. Tính năng “Kiểm tra an ninh” sẽ luôn thông báo tới bạn mỗi khi phát hiện ra mối đe dọa mới, vì thế bạn có thể dựa vào tính năng này để tham khảo những lời khuyên bảo mật được cập nhật mới nhất.

Nhận ra được các âm mưu lừa đảo hay các trang web nguy hiểm luôn là một thách thức ngay cả với những người am hiểu về web. Các hệ thống tự động của Google sẽ phát hiện và cảnh báo về các trang web có mã độc hoặc đang cố gắng lừa đảo.

5 Thủ thuật cần biết giúp lên mạng an toàn ảnh 2

Bảo vệ hộp thư điện tử (email) bằng cách sử dụng xác minh 2 bước. Với tính năng này, bạn sẽ cần một mật khẩu và một mã xác minh được gửi tới điện thoại di động của bạn để có thể đăng nhập. Link đăng ký Xác minh 2 bước.

5 Thủ thuật cần biết giúp lên mạng an toàn ảnh 3

Nếu bạn là người dùng của Android, nơi an toàn nhất để tải các ứng dụng là Cửa hàng Google Play. Tính năng “Google Play Protect” kiểm tra các ứng dụng suốt 24 giờ để tránh các chương trình độc hại và đảm bảo thiết bị được bảo vệ bằng phiên bản cập nhật mới nhất. Chỉ tính riêng năm 2017, Google đã gỡ bỏ hơn 700.000 ứng dụng vi phạm chính sách của Google Play, nhiều hơn 70% số lượng ứng dụng bị gỡ bỏ năm 2016. Tính năng “Google Play Protect” cũng sẽ hỗ trợ khi bạn thất lạc điện thoại. Truy cập trang android.com/find để định vị, báo động, khóa và xóa các thiết bị Android của bạn như điện thoại, máy tính bảng, hoặc thậm chí đồng hồ.

5 Thủ thuật cần biết giúp lên mạng an toàn ảnh 4

YouTube luôn cho phép mọi người báo cáo những nội dung mà chúng ta cho rằng nó không phù hợp. Mỗi lần bạn gắn cờ (flag) một video, video đó sẽ được đánh giá nội dung bởi các nhân viên YouTube để xác định xem nó có vi phạm Nguyên tắc cộng đồng YouTube hay không, và có nên loại bỏ không. Bạn có thể gắn cờ những nhận xét cá nhân (comment) mà bạn nghĩ nó lừa đảo hoặc spam dưới bất kỳ video nào.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục