Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5

Chia sẻ
Bước sang thế hệ thứ 5, cây bút của chiếc phablet Galaxy Note 5 đã được Samsung cải tiến nhẹ nhưng đáng giá, khiến cho trải nghiệm viết, vẽ tay trên màn hình trở nên hoàn hảo hơn.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 1
S Pen trên Galaxy Note đã được thiết kế lại, đuôi bút dạng lò xo thay vì dạng khấc gài như các thế hệ trước. 

Trước hết, hãy nói một chút về thiết kế của cây bút S Pen trên chiếc Galaxy Note 5 mới nhất này. Dù vẫn được làm bằng nhựa như thế hệ trước, nhưng bút của Galaxy Note được hoàn thiện tinh tế và giống... bút thật hơn với lớp vỏ sơn nhám trơn nhẵn, không còn những gờ ngang như 2 thế hệ trước và đuôi bút dạng bấm. Với đuôi bút mới, Samsung cuối cùng cũng đã có thể "giấu gọn" hoàn toàn S-Pen vào trong thân của Note 5, khi không còn phải làm một đoạn khấc thừa ở cuối đuôi bút để rút ra như trước đây. Để có thể rút S-Pen từ cạnh dưới Galaxy Note 5, bạn phải bấm vào đuôi bút mới có thể rút được nó ra. Bên cạnh thiết kế, một cải tiến khá hữu ích trên S Pen mới đó là nút bấm trên bút đã được làm lõm hơn, hạn chế tình trạng bấm nhầm như các thế hệ trước.

Khi mới ra mắt, Galaxy Note 5 đã bị phàn nàn về "scandal" ket S Pen trong thân máy khi đút ngược đầu, khiến Note 5 không còn khả năng nhận diện bút khi rút ra nữa. Tuy nhiên, cộng đồng người dùng dường như đã "làm quá" điều này lên, khi S-Pen vốn đã được thiết kế với 2 đầu khác nhau. Trong quá trình sử dụng, chưa một lần tôi "định" cắm nhầm đuôi bút vào Galaxy Note 5. Nếu như bạn luôn cắm đầu bút vào trước, việc kẹt bút sẽ không thể xảy ra.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 2
 Cách đút S Pen vào Note 5 đúng, với đuôi bút hướng ra ngoài.

Trên Galaxy Note 5, S Pen tiếp tục đóng vai trò là một thiết bị điều hướng, nhập liệu và con trỏ với tác dụng giúp cho trải nghiệm với chiếc điện thoại này trở nên thú vị và hữu dụng hơn. Bạn có thể sử dụng S Pen để mở menu trong một số ứng dụng cụ thể, hoặc xem trước (preview) ảnh/video trong gallery khi đặt đầu bút cách khoảng 1 cm, trong khoảng 1 giây trên nội dung cần xem. Một trong những tính năng hữu dụng nhất trên Galaxy Note 5 và S Pen mới đó là Screen Off Memo, biến máy thành một cuốn sổ "tốc ký" thực sự". Chỉ việc rút bút ra, người dùng đã có thể ghi chú nhanh trên màn hình của máy mà không cần phải mở khoá màn hình hay thực hiện bất kỳ thao tác nào khác. Những ghi chú này sau đó sẽ được lưu thẳng vào ứng dụng S Notes cài sẵn.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 3
Tính năng ghi chú nhanh Screen Off Memo ngay khi màn hình còn chưa mở khoá.

Nếu rút S Pen ra khi màn hình còn đang bật hoặc bấm nút trên bút, menu S Pen Air Command nhỏ sẽ ngay lập tức hiện ra, giúp truy cập một số tiện ích như chụp một phần màn hình Smart Select hoặc ghi chú trên màn hình Screen Write. Đặc biệt, Screen Write còn cho phép bạn có thể chụp nối màn hình, cực kỳ hữu dụng khi cần chụp lại một trang web hay đoạn tin nhắn dài. Người dùng cũng có thể bổ sung thêm phím tắt tới các ứng dụng trên menu Air Command. Một tính năng khác được đánh giá cao khác trên Galaxy Note 5 đó là khả năng ghi chú trực tiếp trên file PDF mà các thế hệ trước không có.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 4
 Khả năng nhận diện lực viết tốt khiến Galaxy Note 5 tạo ra được những nét thanh, đậm khác nhau.

Theo Samsung, độ nhạy của S Pen trên Galaxy Note 5 đã được cải tiến rất nhiều so với Note 4. Trên thực tế, những người dùng bình thường khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 2 thế hệ của chiếc phablet này. Tuy nhiên nếu như đã dùng qua các thế hệ Galaxy Note trước, bạn sẽ cảm thấy rằng vẽ và ghi chú trên Note 5 "nhẹ nhàng" hơn một chút so với Note 4, tạo cảm giác chính xác hơn. Khả năng cảm ứng lực của bút và màn hình vẫn rất xuất sắc, kết hợp với thiết kế bút mới khiến việc sử dụng các ứng dụng vẽ như Autodesk Sketchbook Pro trở nên hoàn hảo hơn.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 5
 Một bức hoạ được vẽ hoàn toàn bằng S Pen trên Galaxy Note 5, sử dụng ứng dụng Autodesk Sketchbook Pro.

Có thể nói rằng mặc dù không cải tiến nhiều về tính năng điều khiển của S Pen, nhưng những thay đổi nhỏ mà Samsung đã thực hiện trên Galaxy Note 5 đã dựa trên đóng góp của khách hàng từ các thế hệ Note trước. Điều đó đã khiến cho trải nghiệm sử dụng hàng ngày trên Galaxy Note 5 hữu dụng hơn, thú vị hơn và giúp cho chiếc phablet này có thể thay thế được cho cuốn sổ tay và chiếc bút truyền thống.

Trải nghiệm vẽ tranh tuyệt đẹp với S Pen của Galaxy Note 5 ảnh 6
 Các cải tiến nhỏ khiến trải nghiệm viết, vẽ trên Galaxy Note 5 thú vị và hiệu quả hơn.

Quang Huy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục