Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature

Chia sẻ
Astrotec S60 là một cặp tai nghe dành riêng cho những người thích các sản phẩm 'khác người', có các tính chất đặc biệt.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 1
Màng loa Balanced Armature đã được sử dụng trong các cặp tai nghe In-ear từ rất lâu, nhưng rất ít khi được áp dụng lên tai nghe không dây. Và đây chắc chắn là lần hiếm hoi chúng ta được trải nghiệm tai nghe không dây với màng loa loại này, tên nó là Astrotec S60.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 2
Thế nhưng đây không phải là điểm đặc biệt duy nhất, khi ở mặt sau hãng còn 'khoe' là tai nghe còn có khả năng chống nước IPX5 và cả chuẩn sạc không dây.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 3
Phần hộp này nhìn chung cũng không cao cấp cho lắm, chỉ toàn giấy bìa cứng, nhưng cũng làm tròn nhiệm vụ bảo vệ các thành phần ở bên trong không bị hư hại. Tai nghe đi kèm với 3 miếng đệm tai, được đặt ở phía dưới hộp.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 4
Phía trên có phần hộp sạc và 2 bên tai nghe. Tai và hộp sạc được làm đồng màu, nhìn giống màu kim loại nhưng lại có các vân giả đá nhìn khá đặc biệt.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 5
Bộ phụ kiện trong hộp không có gì nhiều, chỉ có dây sạc và giấy hướng dẫn sử dụng nhỏ nhắn.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 6
Một điểm rất đáng khen đó là hãng đã sử dụng chuẩn dây USB Type-C mới, nhằm đơn giản hóa vấn đề sạc vì hiện nay các laptop, smartphone, máy tính bảng cũng đã dần chuyển sang chuẩn này thay cho Micro USB.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 7
Phần hộp sạc của S60 rất nhỏ nhắn, chỉ như một viên sỏi, nhưng lại nặng một cách đặc biệt. Vỏ ngoài hộp được làm bằng kim loại, nhưng cảm giác như bên trong cũng được gia cố bằng đá hoặc kim loại vậy. Rất có thể hãng phải tích hợp thêm các thành phần cần thiết cho chuẩn sạc không dây, nên phần hộp này mới nặng như vậy!

Chuẩn sạc không dây của S60 không thực sự nhanh, đặc biệt là khi so với tốc độ sạc có dây bằng cổng USB Type-C, nhưng cũng là một tính năng 'hay ho', dành cho những ai đã có sẵn bàn sạc dành cho smartphone của mình. Mỗi khi tai hết pin, ta chỉ cần đặt lên bàn sạc, chứ không cần phải đi tìm dây để cắm.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 8
2 bên tai của S60 được làm bằng nhôm nhẹ kết hợp với nhựa, nhưng ngược lại với hộp sạc thì lại rất nhẹ, nên đeo lên tai cho cảm giác thoải mái. Phần đeo tai nhìn chung là to vì phải đặc nhiều thành phần điện tử khác nhau, nhưng được làm thuôn dài nên cũng không cấn vào phần vành tai.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 9
Như đã đề cập từ ngay đầu bài, cặp tai nghe này có một điểm vô cùng đặc biệt là sử dụng màng loa Balanced Armature, khác với kiểu Dynamic của 99% các tai nghe không dây khác trên thị trường.

Loại màng loa này trước đây chưa được hoàn thiện, thường tạo ra kiểu âm thanh rất mỏng và khó nghe nên được đặc theo cụm, mỗi màng loa đảm nhiệm một dải khác nhau để có chất âm hoàn thiện hơn. Song hiện nay công nghệ này đã được cải tiến rất nhiều, nên S60 cũng 'tự tin' sử dụng 1 màng Balanced Armature duy nhất đến từ Knowles.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 10
Mặt ngoài tai nghe là 2 nút bấm, nhằm bật / tắt, chuyển bài hát và nhận cuộc gọi. Yếu điểm của phần điều khiển trên S60 là không gọi được trợ lý ảo, nên bước này người dùng sẽ phải bật smartphone là thực hiện trên đó.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 11
Hãng công bố rằng cặp tai nghe này có chuẩn chống nước IPX5, tức là khá cao, có thể nhúng được xuống nước trong một thời gian ngắn. Trên thân tai cũng có các lỗ dành cho microphone, nên cũng không biết được khả năng nhúng nước của S60 tốt đến mức nào.

Trong quá trình chụp ảnh, cặp tai nghe này rơi nó xuống một vũng nước nhỏ. Tai vẫn phát nhạc bình thường, và sau một vài bước vệ sinh thì lại sẵn sàng...để chụp tiếp.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 12
Khác với các hãng khác, sử dụng Balanced Armature theo cụm thì S60 chỉ lựa chọn sử dụng 1 chiếc. Nhưng BA cũng có rất nhiều loại, với các kích thước và mục đích sử dụng khác nhau, có lẽ hãng đã sử dụng một chiếc loại lớn để có thể thể hiện được toàn dải thay vì loại nhỏ, hay được dùng theo cụm.
Chất âm trên thực tế của cặp tai nghe này cũng...lạ không khác gì so thiết kế và những tính năng của nó. S60 có kiểu âm hơi tối nhẹ, có đầy đủ bass, ngược hẳn với kiểu âm sáng sủa, gần như mất hoàn toàn dải bass trên những cặp tai 1 màng BA trước đây. Mặc dù có lượng đầy đủ, nhưng bass của Astrotec S60 vẫn rất đặc trưng của kiểu màng loa Balanced Armature, tức rất gọn và chắc. Âm trống trong Hotel California của The Eagles nhấn xuống có độ impact tốt, cụm lại ở một điểm và không bị kéo đuôi quá dài.
Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 13
Bass và treble là 2 dải sẽ làm hài lòng được nhiều người, nhưng điểm mà người dùng sẽ cần thử để xem có phù hợp với mình không là dải Mid. Giọng ca sĩ qua sự thể hiện của S60 lùi về sau khá xa, mặc dù 2 dải còn lại không chiếm nhiều diện tích nhưng giọng ca sĩ vẫn không phải là dải nổi bật nhất của chất âm.

Giọng Cécile Corbel của Jardin Secret hơi tối vì có vẻ thiếu đi sự sáng của dải high-mid, nhưng các thành phần còn lại có độ thực tốt và êm nên vẫn rất dễ nghe. Kiểu âm mid này phù hợp với các bài nhạc Dance, Pop, khi mà giọng ca sĩ không phải là dải âm chính cần được chú trọng, nhưng có cảm giác hơi 'hụt hẫng' nếu phải thể hiện các bài nhạc vocal, Jazz,  giọng ca sĩ phải có sự nổi bật cao.

Trải nghiệm tai nghe true wireless Astrotec S60: Thiết kế cứng cáp, màng loa Balance Armature ảnh 14
Vẫn như thường lệ thì treble vẫn là ưu điểm của những cặp tai sử dụng màng Balanced Armature, cho lượng và chất đều tốt. Âm Hi-hat trong God help the girl của Emily Browning hiện rất rõ trên nền nhạc, có tính kim khí tốt và tách bạch được với nhau. Độ ngân của treble theo mình có thể làm dài hơn 1 chút, nhưng nhìn chung đây vẫn là một dải nổi bật trong chất âm của S60.

Lời kết

Astrotec S60 là một sản phẩm khá đặc biệt, tích hợp được công nghệ sạc không dây và màng loa Balanced Armature trên một cặp tai nghe không dây. Đến chất âm của cặp tai nghe này cũng 'lạ' so với loại màng loa của nó sử dụng, khi làm được chất âm dày dặn và âm bass không hề thiếu lượng.

Chính những điểm khác thường này làm đây trở thành một cặp tai nghe thú vị, đáng để thử. Còn những điểm khác thường này có nâng cao trải nghiệm sử dụng hay không, có lẽ là tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người.

Cảm ơn ido Audio đã cho mượn sản phẩm

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục