Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế

Chia sẻ
WI-SP600N có thể coi là một phiên bản nâng cấp của XB-80BS, với tính hoàn thiện cao hơn và trang bị công nghệ chống ồn nổi tiếng của Sony.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 1
Tai nghe thuộc dòng WI đầu tiên của Sony là WI-1000x, được tích hợp hàng tá những công nghệ đỉnh cao như chống ồn chủ động, rung vòng cổ, DSEE HX, màng loa Hybrid, apt-X,... nhưng cũng vì thế mà có giá bán khá cao. Mới đây, hãng đã ra mắt một loạt các tai nghe in-ear khác thuộc dòng WI, trong đó đáng đồng tiền bát gạo nhất là cặp WI-SP600N.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 2
Bỏ thiết kế vòng cổ cao cấp của WI-1000x, SP600N sử dụng thiết kế dây nối 2 bên đơn giản hơn. Tuy là sản phẩm tầm thấp hơn nhưng cặp tai nghe này vẫn tương thích với phần mềm Headphones Connect được quảng cáo ở mặt sau hộp.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 3
Tai nghe được giữ bằng một gá nhựa bên trong hộp, đơn giản nhưng hiệu quả.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 4
Bộ phụ kiện bao gồm hướng dẫn sử dụng, giới thiệu tính năng, 3 bộ đệm cao su, 2 miếng chặn vành tai và dây sạc micro USB.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 5
Như đã đề cập, SP600N sử dụng thiết kế dây nối giữa 2 bên tai, nhưng tích hợp cả cụm pin và điều khiển vào 1 chứ không chia làm 2 như các sản phẩm của các hãng khác. Được thiết kế dành cho dân tập thể thao nên tai nghe cũng có chuẩn chống nước IPX4.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 6
 Ta vẫn có 3 nút điều khiển gồm nút chơi/dừng nhạc kèm nhận cuộc gọi và 2 nút điều khiển âm lượng.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 7
Ở cạnh bên là nút nguồn riêng biệt, một nút để tắt bật tính năng chống ồn chủ động và khe cắm sạc. Cụm này cũng chứa cụm NFC nhằm kết nối nhanh với các nguồn phát tích hợp giao tiếp này.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 8
Phần đeo tai được làm bằng nhựa hoàn toàn, nhưng tất nhiên là một hãng lớn nên Sony biết hoàn thiện để không bị lỏng lẻo hay ọp ẹp. Phần này khá lớn, nhưng sẽ lồi ra khỏi tai chứ không bị 'nhét' vào tai người dùng nên vẫn cho cảm giác đeo rất thoải mái. SP600N 'fit' vào tai bằng đệm tai và chặn vành tai, nên người dùng phải chọn đúng kích thước phù hợp với mình nhằm tránh cấn và cho khả năng chống ồn tốt nhất.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 9
 
Thông số kĩ thuật

- Màng loa Dynamic

- Dải đáp tuyến: 20hz - 20kHz

- Thời lượng pin: 6 tiếng

- Thòi gian sạc: 1.5 tiếng

- Bluetooth v4.1

- Chống ồn chủ động

- Chống nước IPX4

 
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 10
Tính năng 'ăn tiền' của SP600N đó là khả năng chống ồn chủ động. Sau 1 tuần sử dụng, người viết nhận thấy khả năng chống ồn của cặp tai nghe này rất tốt, nhưng vẫn còn thua 1 bậc so với những sản phẩm thuộc dòng 1000x. Nếu như ra những cung đường đông đúc của Hà Nội, WI hay WH-1000x có thể chặn hoàn toàn được mọi tiếng ồn (thậm chí khoảng 80% tiếng tàu hỏa), còn với SP600N thì nghe thấy loáng thoáng tiếng còi xe.
Chính vì vậy mà những ai cực kì cần chống ồn chủ động hoạt động hiệu quả, thì dòng 1000x mới là lựa chọn tốt nhất hiện nay.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 11
Được đặt đúng ở tầm giá của XB-80S, và chất âm tương đồng cũng khẳng định đây là một sản phẩm kế nhiệm của cặp tai nghe eXtra bass này. Chính vì vậy, dải âm gây ấn tượng nhiều nhất khi nghe đó chính là âm bass. Bass của SP600N rất dày lượng, không bao giờ cho cảm giác thiếu thốn. Sub-bass cực kì sâu, đúng kiểu trống đập vật lí cực kì đặc biệt của dòng eXtra bass, cả tai nghe lẫn loa. Với SP600N thì tổng thể bass có vẻ có tốc độ cao hơn, nên có lực bật cao hơn so với XB-80S, dẫn tới việc các dải âm khác không bị chen lấn và có đất diễn.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 12
Phải nói sau thời kì thay đổi chất âm thì Sony là một trong những hãng biết làm âm mid nhất ở những cặp tai nghe bass-head. SP600N có dải trung dày nhờ nhận được hơi ấm từ âm high-bass, nhưng lại rất sạch và không bị méo như các cặp tai nghe V-shape. Giọng Sarah McLachlan trong Trainwreck mượt, ấm, hơi ngọt nhẹ nhưng không bị biến chất.
Dải high-mid (trung cao) lên khá là tới, không hề bị cắt quá cụt nên trong một vài bài hát khá đậm, nhiều bass như Trainwreck, giọng của ca sĩ nữ vẫn 'cắt' qua được để trở thành nhân vật chính, chứ không bị các thành phần khác 'vùi lấp'. Nhìn chung mình hài lòng với cách SP600N thể hiện giọng ca sĩ, nhất là khi đã có âm bass rất mạnh.
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 13
Với WI-SP600N,g phần treble cũng dừng lại ở mức khá, vừa đủ nghe chứ không tạo ra nhiều ấn tượng. Lượng treble trong Belfast của Cécile Corbel vừa đủ dùng, khá sáng nhưng lại hơi thiếu về độ dày dặn. Không có một cặp tai nghe nào của Sony có phần treble 'tệ' nhưng rất ít trong số đó đạt được tới ngưỡng 'hay' (WI-1000x là một ví dụ, sử dụng một màng Balance Armature để tái tạo dải này).
Trải nghiệm tai nghe không dây Sony WI-SP600N: khẳng định vị thế ảnh 14

Tổng kết

Thuộc dòng WI (In-ear cao cấp), nhưng SP600N có thể gọi là một cặp tai nghe eXtra bass với âm bass dày lượng, khỏe khoắn và có độ gằn cao. Ngoài ra, cặp tai nghe này lại được trang bị công nghệ chồng ồn chủ động rất tiện lợi, biến nó trở thành người kế nhiệm xứng đáng cho cặp XB80S đã rất nổi tiếng trước đây. Với sản phẩm này, Sony thể hiện vị thế là một hãng âm thanh lớn, đi đầu về công nghệ khi tích hợp những công nghệ cao cấp của mình vào một sản phẩm tầm trung như SP600N.

Sản phẩm được cung cấp bởi ido Audio

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục