Trải nghiệm mở khóa bằng khuôn mặt và AR selfie trên Huawei Nova 2i: thêm bảo mật, thêm vui

Chia sẻ
Nova 2i vừa nhận bản cập nhật OTA quan trọng từ Huawei, bổ sung tính năng mở khóa bằng khuôn mặt và camera selfie tích hợp AR, còn được gọi là AR Selfie.

Trước tiên, để thêm hai tính năng mới là mở khóa bằng khuôn mặt và AR Selfie, người dùng Nova 2i cần đi vào Cài đặt => Cập nhật hệ thống => Nhấp vào biểu tượng 3 chấm góc trên bên phải, chọn Tải về gói đầy đủ mới nhất, sau đó tiến hành cài đặt bản cập nhật mới. Lưu ý, máy cần gắn sim mới nhận được bản cập nhật này.

Mở khóa bằng khuôn mặt - Face Unlock trên Huawei Nova 2i

Đến thời điểm hiện tại, mở khóa bằng khuôn mặt thực sự không còn quá mới, bởi các nhà sản xuất đã lần lượt trang bị nó trên hầu hết các thiết bị smartphone của mình, từ phân khúc cao cấp xuống tới tầm trung. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính năng này khá hữu dụng, tiện lợi và giúp phần lớn vào việc mang đến trải nghiệm hiện đại và dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Trải nghiệm mở khóa bằng khuôn mặt và AR selfie trên Huawei Nova 2i: thêm bảo mật, thêm vui ảnh 1
Để nhận diện khuôn mặt, Huawei vẫn tận dụng phần cứng camera trước trên Nova 2i. Tuy nhiên, khác với đa số thiết bị tầm trung trên thị trường, nhà sản xuất này sử dụng một thuật toán bảo mật giúp thu thập hơn 1.000 điểm trên khuôn mặt thông qua camera trước. Hơn nữa, thông tin khuôn mặt của người dùng sẽ được lưu trữ trên CPU TEE (Trusted Execution Environment - môi trường an toàn) của vi xử lý Kirin 659, giúp đảm bảo thông tin lưu trữ được an toàn.

Thực hiện đăng ký khuôn mặt, Nova 2i chỉ mất khoảng 5 giây để hoàn thành thủ tục này. Tiếp theo, có thể chủ động chọn Mở khóa trực tiếp ngay sau khi màn hình bật, thiết bị sẽ được mở khóa khi khuôn mặt được nhận diện. Trên lựa chọn thứ nhất, trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, quá trình nhận diện và cho phép mở khóa diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong chưa đến 0,5 giây. Phạm vi thu nhận dữ liệu khuôn mặt của Nova 2i cũng khá rộng, đặt điện thoại trên bàn, bật sáng màn hình để xem giờ thì ngay lập tức màn hình cũng được mở khóa vì máy nhận diện thành công dữ liệu khuôn mặt.

Trong những hoàn cảnh ánh sáng yếu, tuy không sử dụng cảm biến hồng ngoại nhưng Nova 2i cũng chỉ mất khoảng 1,5 giây để thực hiện thành công mở khóa bằng khuôn mặt. Tăng độ sáng màn hình lên cao sẽ rất có ích cho việc mở khóa trong những điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, tính năng mở khóa bằng khuôn mặt - Face Unlock trên Nova 2i còn cung cấp thêm một tùy chọn “Thông báo màn hình khóa thông minh”. Khi bật tính năng này lên, nếu xác định không phải là khuôn mặt đã đăng ký, máy sẽ tự động ẩn tất cả các thông báo trên màn hình đi.

Cuối cùng là thử nghiệm mức độ an toàn của tính năng Face Unlock. Người viết tiến hành, mở khóa khi nhắm mắt, Nova 2i hoàn toàn không cho phép mở khóa. Điều này rất an toàn trong thực tế, tránh được tình trạng người khác cố tình mở khóa điện thoại khi bạn đang ngủ. Tương tự, khi một mắt nhắm, một mắt hơi mở thì máy cũng không cho phép mở khóa. Nhưng nếu, một mắt nhắm và mắt còn lại mở to thì việc mở khóa sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

AR Selfie - selfie với công nghệ AR trên Huawei Nova 2i

Cùng với Face Unlock, thông qua bản cập nhật mới Huawei còn mang đến cho Nova 2i một tính năng vui vẻ khác mang tên AR Selfie - tính năng selfie với các bộ lọc theo thời gian thực. Để sử dụng tính năng mới, tại giao diện ứng dụng camera, vuốt từ trái sang phải và chọn Thấu kính AR.

Trải nghiệm mở khóa bằng khuôn mặt và AR selfie trên Huawei Nova 2i: thêm bảo mật, thêm vui ảnh 2
Tính năng này cho phép lồng ghép, biến một bức ảnh có sẵn thành phông nền, một số ảnh còn đi kèm hiệu ứng chuyển động và âm thanh khá thú vị. Hơn nữa, người dùng có thể tải hoặc thêm một bức ảnh bất kỳ từ bộ sưu để sử dụng tính năng AR Selfie này. Ngoài chụp ảnh thì tính năng cũng mang đến khả năng quay một đoạn video ngắn tối đa 10 giây. Nhìn chung tính năng này khá vui vẻ và nó có thể giúp chủ nhân của điện thoại tăng tương tác trên mạng xã hội bằng những hình ảnh hoặc video ngộ nghĩnh.
Thuật toán nhận diện khuôn mặt trên Nova 2i rất chuẩn xác, các sticker được gắn vào khuôn mặt khá phù hợp và một số còn có hiệu ứng chuyển động theo cử động của khuôn mặt. Hiện những ứng dụng bên thứ 3 cũng hỗ trợ các hiệu ứng tương tự, nhưng AR Selfie được tích hợp ngay trên ứng dụng chụp ảnh mặc định của máy, nhờ vậy nó có độ chính xác cao hơn và mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng trong quá trình sử dụng. 
Nếu sử dụng ghép phông thì không thể sử dụng hiệu ứng và ngược lại, nếu Huawei có thể tích hợp 2 tính năng này lại để có thể sử dụng cùng lúc thì nó sẽ vui vẻ hơn rất nhiều. Còn trên camera sau, AR Selfie chỉ hỗ trợ thêm các hiệu ứng mà không sử dụng được tính năng ghép phông nền.

Tổng kết lại, mở khóa bằng khuôn mặt - Face Unlock và AR Selfie là 2 tính năng rất tiện dụng và thú vị xuất hiện trong bản nâng cấp của Huawei Nova 2i, chính điểm nhấn này cộng thêm thiết kế nguyên khối cao cấp, màn hình đẹp, camera nhiều tính năng chụp hay và hiệu năng mạnh, khiến cho Huawei Nova 2i vẫn đang là chiếc smartphone nổi bật trong tầm giá dưới 6 triệu. Đây là một trong những nỗ lực của Huawei trong việc phổ cập các tính năng cao cấp, hữu ích cho các sản phẩm phân khúc tầm trung.

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục