Thử nghiệm phím home Q Luna Pro - Vân tay nhạy, nhiều tiện ích

Chia sẻ
Bên cạnh khả năng mở khoá dạng một chạm với tốc độ nhận diện nhanh, phím home tích hợp cảm biến vân tay của Q Luna Pro còn có thêm một vài tính năng khá tiện.
Thử nghiệm phím home đa chức năng của Q Luna Pro
Q Luna ra mắt và lên kệ từ ngày 26/7/2016, đây là chiếc smartphone đánh dấu sự trở lại của Q (trước đây là Q Mobile) ở phân khúc tầm trung. Với thiết kế cao cấp nhưng cấu hình chỉ ở mức trung bình khá, Q Luna Pro được cho là khó để cạnh tranh với nhiều đối thủ cùng phân khúc. Tuy nhiên máy cũng có một vài điểm đáng chú ý, như cảm biến vân tay một chạm với nhiều chức năng kèm theo.

Cấu hình Q Luna Pro

- Hệ điều hành: Android 6.0

-Màn hình: 5 inch IPS 1280 x 720 pixel, mép cong 2,5D 

- Chip xử lý: MediaTek MT6735, bốn nhân 1,3 GHz

- RAM: 2 GB  

- Bộ nhớ trong: 16 GB, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài

- Camera sau: 13 MP, Autofocus, LED Flash

- Camera trước: 5 MP

- Pin: 2.350mAh

- Cảm biến vân tay một chạm

- USB Type-C

Mở khoá màn hình bằng vân tay

Q Luna Pro có thể lưu được 5 dấu vân tay khác nhau, phần thiết lập vân tay đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập cài đặt là có thể thấy tuỳ chọn vân tay bên trong. Sau một vài thao tác và quét ngón tay lên cảm biến, dấu vân tay đã được thiết lập và mặc định nó sẽ hỗ trợ người dùng mở khoá bàn hình bằng vân tay.

Thử nghiệm phím home đa chức năng của Q Luna Pro
Thiết lập vân tay khá đơn giản trên Q Luna Pro
Điểm mạnh của vân tay trên Q Luna Pro đó là nó nhận diện dạng một chạm, tức là người dùng chỉ cần chạm ngón tay vào cảm biến là máy sẽ tự động mở khoá dù màn hình đang mở hay tắt. Tốc độ nhận diện khá nhanh, chỉ khoảng 0,3 giây. Việc hỗ trợ nhận diện vân tay một chạm có tác dụng giúp người dùng đỡ tốn nhiều lực hơn khi mở khoá nhất là khi smartphone đang đặt trên mặt bàn hoặc ở những nơi chông chênh, nơi mà thao tác chạm nhẹ sẽ không làm xê dịch máy.

Dùng vân tay để khoá ứng dụng

Thêm một tính năng của cảm ứng vân tay trên Luna Pro chính là mở khoá ứng dụng, người dùng sẽ thiết lập khoá các ứng dụng quan trọng mà không muốn người khác truy cập khi cho mượn điện thoại. Cách thiết lập cũng được nằm trong khu vực cài đặt vân tay với những tuỳ chỉnh đơn giản. Sau khi ứng dụng được khoá, bằng các cách thông thường chúng ta không thể truy cập được ứng dụng và chỉ có thể dùng vân tay nêu muốn mở ứng dụng đó ra và sử dụng tiếp.

Thử nghiệm phím home đa chức năng của Q Luna Pro
Vân tay trên Q Luna Pro còn có khả năng khoá ứng dụng
Để tối ưu hóa tính bảo mật, người dùng còn có thể khoá chế độ mua ứng dụng, khi nào dùng đúng dấu vân tay hoặc có mật mã mới có thể mua được ứng dụng trên CH Play của Google.

Điều khiển nhanh một vài chức năng

Thử nghiệm phím home đa chức năng của Q Luna Pro
Bên cạnh khả năng bảo mật, phím home nơi tích hợp cảm biến vân tay của Q Luna Pro còn khá tiện lợi với khả năng điều khiển nhanh một số chức năng nhất định. Đầu tiên phải để đến đó là nó sẽ thay thế được 3 phím điều hướng, tức là người dùng có thể ẩn hoàn toàn 3 phím điều hướng trên màn hình đi và sử dụng phím home kèm vân tay của Q Luna Pro để sử dụng cho cả 3 chức năng. Chúng ta có thể chạm vào phím home để trở lại (thay cho Back), nhấn kép nút Home để mở đa nhiệm, chạm hai lần nút Home để khóa màn hình và tất nhiên nhấn một lần để về màn hình chủ... Rất nhiều tính năng trên phím home và khác hoàn toàn so với các thiết kế truyền thống trước đó.

Tiếp đến là khả năng chạm để nhận cuộc gọi, thay vì quét vào icon điện thoại trên màn hinh thông báo có cuộc gọi đến, người dùng cũng có thể chạm vào phím home để nhận cuộc gọi nhanh, tính năng này được cho là tiện lợi.

Thử nghiệm phím home đa chức năng của Q Luna Pro
Với những bạn thích chụp ảnh thì việc chạm và giữ 3 giây vào nút Home sẽ giúp ghi lại nhanh hình ảnh mà không sợ rung tay.

Tạm kết

Q Luna Pro vân tay
Nhìn chung, các tính năng trên phím home tích hợp cảm biến vân tay của Q Luna Pro khá tiện lợi, thay thế được nhiều công việc mà chúng ta thường làm trên smartphone. Sau một thời gian im ắng thì sự đầu tư này của hãng Q có thể nói là nghiêm túc, có hướng đi rõ ràng với sản phẩm chủ lực của mình. Tuy nhiên, người dùng vẫn còn cân nhắc trước mức cấu hình hiện tại của Q Luna Pro như chip xử lý 4 nhân, 2GB RAM và viên pin 2350mAh ở tầm giá gần 5 triệu đồng. Q Luna Pro cần làm tốt hơn khả năng hỗ trợ của phần mềm bên cạnh việc tiếp tục tận dụng thế mạnh của phím home đa chức năng và thiết kế cao cấp của nó để làm hài lòng người dùng. 

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục