Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất

Chia sẻ
Không ngoại hình hào nhoáng hay cấu trúc đồ sộ, chiếc tai nghe Custom Music Two vẫn lấy được cảm tình của người nghe bằng âm thanh ấn tượng.
Thương hiệu và dịch vụ

Custom Art đặt trụ sở ở Ba Lan, một quốc gia giàu truyền thống về âm nhạc và nghệ thuật. Vậy nên, ngay cả quan điểm khi bắt đầu thiết kế tai nghe cũng khá khác thường. Dòng tai nghe đầu tiên mang thương hiệu là Pro, được thiết kế dành cho người nghe chuyên nghiệp tại phòng thu, sân khấu. Do đó, dòng Pro cần có được chất âm trung thực, tự nhiên. Song theo quan điểm của người sáng lập hãng là Peter (hay Piotr ở tiếng Ba Lan) vẫn nên có một chút ấm áp để tạo nhạc tính. Thậm chí, dòng Music còn thể hiện rõ phong cách “warm side natural” độc đáo này (hiểu đơn giản là ấm áp mà vẫn tự nhiên).

Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 1

Với dòng tai nghe custom nói chung, dịch vụ được coi là khâu quan trọng hàng đầu. Trước hết, ngay cả ở một thị trường lớn như Mỹ cũng không có nhiều cửa hàng tự tin có đầy đủ sản phẩm mẫu để mọi người được nghe thử trước khi quyết định. Khi đó, người mua không chỉ cần tham khảo các bài đánh giá trên mạng Internet, mà nếu có thể trao đổi với đại diện các thương hiệu tai nghe, vốn hiểu rõ về những sản phẩm của mình, thì dễ tạo cảm giác tin cậy và quyết định chính xác hơn. Về mặt này, Custom Art có quyền tự hào rằng Peter hỗ trợ rất tốt cho người quan tâm thông qua Facebook của hãng và mạng Head-fi. Thông thường, anh ta sẽ trả lời cặn kỹ mọi thắc mắc trong vòng 24 giờ, trong khi nhiều hãng lớn thậm chí không trả lời các tin nhắn như vậy.

Chúng tôi có lẽ là những người mang vận đen nhất khi đặt hàng từ Custom Art. Người Việt sẽ mất khoảng 6-8 tuần cho toàn bộ quá trình, song thời gian của chúng tôi lên tới 10 tuần. Ngay khi bắt đầu gửi khuôn tai, Peter thông báo toàn bộ nhân viên của hãng đi nghỉ mát tới 10 tuần. Sau đó, các đơn hàng bị dồn lại khá đông khiến số nhân viên vỏn vẹn chỉ 10 người của hãng khó đáp ứng kịp. Và cuối cùng, người làm vỏ chiếc tai nghe của chúng tôi lại bị nhầm thiết kế về màu vỏ, khiến quá trình kéo dài thêm một tuần. Dù vậy, quá trình thực hiện luôn được Custom Art báo lại cho khách hàng nên chúng tôi khá yên tâm. Mặt khác, hãng hiện không nhận tùy chọn đặt hàng gấp, đảm bảo cho khách hàng đặt trước sẽ có sản phẩm trước một cách công bằng.

Dù là một công ty còn khá mới, song lý do khiến Custom Art được quan tâm như vậy không chỉ do khâu dịch vụ tốt, hay chất âm dễ nghe, mà hầu hết đều do Custom Art là một trong những thương hiệu hiếm hoi thực hiện tai nghe custom bằng chất liệu silicon. Silicon vốn được quen dùng để nâng ngực, mông bởi tính đàn hồi cao, lại thân thiện với cơ thể con người, nên áp dụng để làm tai nghe khá phù hợp. Ngoài ra, silicon có độ cách âm cao hơn so với chất liệu nhựa Acrylic quen thuộc trên tai nghe custom. Song đổi lại, việc thực hiện sản phẩm với chất liệu silicon khó khăn hơn (cả về thời trang lẫn tính thẩm mỹ), yêu cầu lớp vỏ dày (tăng kích thước sản phẩm) nên chi phí thông thường cao hơn. Trong khi các hãng thử nghiệm với chất liệu silicon đều khiến giá sản phẩm tăng 200-250USD so với Acrylic, còn ở Custom Art với số tiền đó người dùng đã có trong tay chiếc Music One.

Thiết kế và phụ kiện
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 2

Không mạnh về khả năng sáng tạo thiết kế như Noble Audio, song nếu đánh giá những chiếc tai nghe mang thương hiệu Custom Art thiếu tính sáng tạo quả thực không công bằng. Ở mức cơ bản, Custom Art chỉ cho phép người dùng lựa chọn một số màu sắc cơ bản, hoặc cao hơn là đổ nhũ bóng bên trong. Khi chọn lựa chọn State of Art, người chơi có thể lựa chọn thay đổi bất cứ chi tiết nào trên sản phẩm bằng cách nêu rõ yêu cầu của mình. Chúng tôi đề nghị có một sản phẩm với vỏ màu trong suốt và toàn bộ dây bên trong màu trắng (thay vì dây màu đỏ, xanh như mặc định), nhằm quan sát dễ dàng bên trong, mà Custom Art vẫn đáp ứng tốt.

Ngay khi gửi khuôn tai đến Custom Art, Peter đã tiết lộ cho chúng tôi rằng dù chỉ sử dụng 2 driver nhưng kích thước tối thiểu của Music Two còn lớn hơn Pro 333 sử dụng tới 3 driver và nhiều đối thủ từ hãng khác sử dụng driver lớn hơn. Lý do không chỉ bởi thiết kế AcuPass, mà do các tai nghe silicon yêu cầu vỏ dày hơn.

Đổi lại, độ thoải mái và khả năng cách âm của Music Two thực sự khiến chúng tôi phải bất ngờ. Việc tháo và lắp Music Two vào tai dễ dàng hơn bất cứ tai nghe custom Arcylic nào chúng tôi từng sử dụng, thậm chí hơn cả những chiếc tai nghe nổi tiếng như Etymotic ER-4S và Phonak 112, mà vẫn đảm bảo vừa vặn. Không chỉ vậy, khả năng cách âm của Music Two giúp chúng tôi thoát khỏi những tiếng ồn ngay cả khi chưa chơi nhạc. Chúng tôi thử đeo Music Two từ 9h sáng mà vẫn không hề cảm thấy khó chịu khi tháo ra vào cuối giờ chiều, trong khoảng thời gian đó vẫn thực hiện đủ các hoạt động thông thường như uống nước, nói chuyện, ăn cơm…
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 3

Độ hoàn thiện của Music Two qua bàn tay các kỹ sư của Custom Art quả thực rất tuyệt. Chúng tôi không thể tìm thấy một vết thừa trên bề mặt hay bong bóng bên trong vỏ silicon. Bề mặt sản phẩm được đánh bóng (theo tùy chọn glossy) và phủ bên ngoài lớp kháng khuẩn, hạn chế tối thiểu hiện tượng kích ứng do bám bẩn.

Riêng về dây cáp, Custom Art đưa 2 tùy chọn với tất cả sản phẩm của hãng, gồm cáp liền (mặc định) và cáp rời chuẩn 2 pin theo kiểu Westone phổ biến hiện nay (thêm khoảng 1,4 triệu đồng), đều có 2 màu đen hoặc trắng tùy chọn. Tùy chọn cáp rời đương nhiên sẽ giúp người dùng nâng cấp cable dễ dàng hơn, song chúng tôi lựa chọn cáp liền để đạt được độ bền cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và thoải mái hơn. Thực tế, chất lượng cáp mặc định của Custom Art khá giống với loại được Ultimate Ears sử dụng, đều có chất lượng khá tốt, phù hợp với những sản phẩm tầm trung như Music Two. Hơn nữa, tâm lý người dùng cáp liền sẽ không phải băn khoăn chuyện nâng cấp cáp nữa, mà tập trung vào DAC, AMP.

Đi kèm với Music Two không có nhiều phụ kiện hoàng tráng như sản phẩm Sony hay Hifiman, mà chỉ gồm một que vệ sinh tai nghe, hộp đựng di động nhỏ gọn được đựng trong hộp Pelican 1010 nổi tiếng với khả năng chống sốc, nước. Số phụ kiện này khá giống với những hãng tai nghe custom hiện nay, ở mức vừa đủ sử dụng. Đáng tiếc rằng Custom Art không in tên người đặt hàng lên hộp Pelican để thể hiện “chủ quyền”.

Trình diễn
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 4

Cái tên đã nói lên tất cả, dòng Music được thiết kế để trình diễn chất âm mang đầy nhạc tính, mà trong đó chiếc Music Two được bổ sung thêm một driver chuyên trách dải trầm hỗ trợ một driver trung-cao, thay vì chỉ một driver toàn dải như chiếc Music One, nhờ đó mà Music Two có khả năng chơi tốt nhiều loại nhạc hơn, được nhiều người chọn lựa dù mức giá cao hơn tới 70%.

Chiếc Music Two (M2) được thiết kế theo mô hình 2 đường tiếng ở mỗi bên, theo công nghệ AcuPass độc quyền của nhà sản xuất driver Balance Armature nổi tiếng là Sonion. Về lý thuyết, thiết kế AcuPass được cho là đảm bảo driver phụ trách dải trầm và driver trung-cao không bị ảnh hưởng lẫn nhau, giúp âm thanh có được độ chi tiết cao, không có độ trễ giữa các dải. Khi quan sát kỹ hơn, chúng tôi nhận ra Custom Art còn thiết kế khoảng thông hơi kín đáo, không hề sử dụng bộ giảm chấn động, giúp tăng chất lượng dải trầm.

M2 khá dễ tính về nguồn phát, đạt được mức âm lượng lớn với bất cứ nguồn phát từ di động tới dân dụng, tương đối giống với các sản phẩm của Fitear. Thử với iPhone 5 có trở kháng đầu ra khoảng 3Ω và combo JDS Labs ODAC + O2 với trở kháng khoảng 0,5Ω, chúng tôi không nhận ra bất cứ sự thay đổi về tần số đáp ứng của M2. Mức tối ưu nhất cho sản phẩm này vẫn là các nguồn phát ở mức dưới 10Ω.
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 5

Màn trình diễn của Music Two thực sự khiến chúng tôi ấn tượng về chất âm độc đáo. Về tổng thể, dải trung âm ngọt ngào, hơi lùi lại phía sau dải cao và trần đầy năng lượng mà vẫn giữ được sự thoải mái, thoáng đãng về không gian. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng lại chứng minh được rằng những người đã thiết kế ra Music Two hiểu rất sâu sắc về tái tạo âm thanh, đồng thời chăm chút rất kỹ cho số sản phẩm ít ỏi của mình.

So sánh với Etymotic ER-4S với một driver Balance Armature vốn nổi tiếng về chất âm trung tính, chính xác. Dải trầm của M2 thực sự nổi bật hơn hẳn đối thủ cả về chất lượng vẫn số lượng. M2 là một trong số hiếm những chiếc tai nghe inear sử dụng driver Balance Armature tái hiện rõ được độ rung của từng nhịp bass tới tai chúng tôi, khiến dải trầm thực sự sống động, ấm áp. Lượng bass của M2 phù hợp với đại đa số các loại nhạc hiện đại, sôi động, nhưng cũng “biến mất” khi cần ở bản ballad nhẹ nhàng, không hề lấn qua dải trung. Với một số nguồn phát, dải trầm của M2 có thể bị kéo đuôi rất ngắn, song không hề gây khó chịu.

Dải cao mới thực sự là nơi mà chiếc M2 tỏa sáng. Treble có thể lên rất cao, chi tiết, thiên sáng như chiếc Etymotic ER-4S, song vẫn giữ được sự mượt mà, gắn kết để tạo nên nhạc tính cho bản nhạc. Với những bản rock máu lửa như The Dark Eternal Night, M2 đem lại cảm giác như đưa người nghe tới trước sân khấu cuồng nhiệt của Dream Theater.

Riêng với dải trung, chúng tôi đem M2 so sánh với chiếc Fitear F111, một trong những chiếc inear mang dải trung gần đặc trưng của thương hiệu hàng đầu Nhật Bản. Cả 2 chiếc tai nghe này đều sở hữu dải trung theo phong cách ngọt ngào, đầy đặn mà vẫn tự nhiên, song phải thừa nhận rằng Fitear vẫn là thương hiệu có dải trung hiếm có đối thủ. F111 thể hiện phần trung cao vừa tới, và mang cảm giác ít méo hơn so với M2 khi nghe giọng nữ cao,  guitar, piano và banjo, song với những bản thu âm chất lượng thấp thì F111 cũng phô bày rõ ràng hơn.

Với chất âm theo phong cách V-Shaped, dễ đoán được không gian mà M2 thể hiện không quá xuất sắc, dù vẫn rộng rãi và mang tính 3D hơn nhiều đối thủ trong tầm giá. Hầu hết các bản thu đều chỉ được tái hiện không gian như một phòng trà cỡ nhỏ, nơi ban nhạc không thể đứng quá xa người nghe.

Nghe nhìn Việt Nam đánh giá:

 

Thiết kế

80

Custom Art đã tạo ra chiếc Music Two rất lý tưởng cho những người mới làm quen với tai nghe custom, muốn tận hưởng âm nhạc đầy cảm xúc, hoặc thậm chí những “lão làng” muốn trải nghiệm chất liệu silicon.

Tính năng

83

Âm thanh

93

Giá trị

85%

4 sao

Một số hình ảnh tai nghe Custom Art Music Two:
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 6
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 7
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 8
Tai nghe Custom Art Music Two: Đơn giản mà chất  ảnh 9

C.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục