Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost

Chia sẻ
Nordost, với nguyên lý “không biến đổi tín hiệu, chỉ tối ưu đường truyền”, đã tiến thêm một bước trên hành trình khai mở vẻ đẹp bị phủ mờ của các hệ thống âm thanh. Bộ ba phụ kiện Sort Lift, Sort Füt, Sort Kone của Nordost đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triệt tiêu xung động sinh ra từ thiết bị trong quá trình phát nhạc, góp phần quan trọng vào quá trình tạo nên một không gian âm nhạc rộng mở và mạch lạc.
Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 1
Sort Füt – mượn lực hóa lực
Sort Füt là chân kê loa và kệ, nhưng thay vì đứng cố định và cứng vững như một bộ rễ cây cổ thụ, thì nó lại được cấu thành từ 3 bộ phận rời nhau tổ hợp thành một khối đỡ linh hoạt, liên kết và có thể dịch chuyển theo các hướng.
Nguyên lý hoạt động của Sort Füt là điều khiển cộng hưởng hoàn toàn bằng cơ học. Những rung động xuất hiện trong quá trình phát nhạc của thùng loa đi thẳng tới phần điều dẫn của Sort Füt để thoát ra ngoài trước khi xuống tới phần trụ cố định. Các bi gốm đỡ 3 góc giữa phần động và tĩnh vừa hạn chế điểm tiếp xúc, vừa đóng vai trò phân tán lực, làm chậm và suy yếu rung động. Cuối cùng là trụ đỡ được bắt vít chắc chắn với mâm tĩnh, có thể tùy chỉnh cao độ trên lõi ren với bước rất nhỏ nhằm tăng cường độ cân bằng và ổn định cho tổng thể cả cọc và loa (hoặc kệ).

Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 2

Có thể thấy, thay vì đóng vai một "gã cơ bắp" giữ chắc lấy thiết bị, đẩy ngược rung động trở lại nơi chúng được sinh ra và làm cho tình hình càng tồi tệ hơn, thì Sort Füt đã uyển chuyển hấp thu xung cơ học gây hại và phân tán chúng, thiết lập lại độ ổn định cho quá trình chuyển động, hạn chế sự sai lệch của thời gian hồi đáp, khiến cho các vị trí trên sân khấu âm nhạc được đặt chính xác - yếu tố quyết định giúp người nghe đạt được cảm giác ngồi trước sân khấu biểu diễn live.
Trong mỗi hộp Sort Füt có thêm 3 ốc nối 8mm, 6mm, và 1/4-20 để tùy chỉnh với từng cỡ lỗ ren trên chân thiết bị cần chống rung.
Sort Kone – điểm tựa vững chãi
Sort Kone là phụ kiện chống rung dành cho các thiết bị như ampli, CDP, DAC…
Cùng chia sẻ nguyên lí thiết kế chống rung của Sort Systems bằng cách hấp thụ và giải phóng xung động cơ học phát sinh trong khi thiết bị âm thanh hoạt động, Sort Kone cũng không hoàn toàn cố định. Cấu tạo của Sort Kone đơn giản hơn nhiều so với Sort Füt, gồm một vỏ ngoài hình nón và bên trong là một trụ được đặt trên bệ đỡ, tiếp xúc với nhau thông qua một viên bi gốm. Tối thiểu, một thiết bị nên được đặt trên 3 chân Sort Kone, và Nordost khuyên người chơi nên đặt phụ kiện này ở ngay dưới những bộ phận tạo rung động nhiều nhất. Có 4 lựa chọn với hiệu quả và mức giá khác nhau tùy theo chất liệu của phần trụ và chân đế là AS (nhôm pha thép), AC (nhôm nguyên khối), BC (đồng nguyên khối), TC (titan nguyên khối).

Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 3

Nhiều người, cả dân chơi audio ưa khám phá cũng như các chuyên gia, vô cùng bất ngờ với cấu tạo quá đơn giản của Sort Kone so với hiệu quả nâng cao chất lượng trình diễn thật sự đáng kinh ngạc của chúng. 
Khi thử với những hệ thống âm thanh nhỏ (tổng giá trị khoảng 3.000USD), sự kết hợp giữa một AC và hai BC đặt dưới mỗi thiết bị đã khiến sân khấu âm nhạc ổn định hơn, vững vàng và chuẩn xác hơn. Độ tĩnh nền cũng sâu và lặng hơn, để từ đó, người nghe tìm thấy cảm giác đang ngồi trong một thính phòng với trần nhà được nâng lên cao hơn, không gian phía sau mở ra rộng hơn. Với những track test thiết bị kinh điển như Keith Don’t Go, Cantate Domino hay album nhạc rock Master of Puppets, cả nhạc cụ và ca sĩ đều tìm được đúng vị trí trên sân khấu. Với những hệ thống lớn hơn, các chuyên gia gợi ý sử dụng 3 chân kê TC dưới mỗi thiết bị và nghe thử với những bản thu nhạc cổ điển để thấy được sự nâng cấp rõ rệt về chi tiết, độ chính xác về thời gian, không gian và âm sắc của nhạc cụ.

Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 4

Sort Lift – bàn tay nâng đỡ
Sort Lift là “bà đỡ” của hệ thống truyền dẫn với nhiệm vụ hạn chế sự tiếp xúc của chúng với mặt sàn và tối thiểu hóa can nhiễu giữa các tuyến dây mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu.
Thiết kế của Sort Lift cũng không quá phức tạp, chỉ gồm hai chân đế và “cánh đỡ” với lõi hợp kim Titan bọc vật liệu cách điện đặc biệt FEP. Phụ kiện này hoạt động dựa trên nguyên lý lò xo treo, các dây dẫn đặt trên Sort Lift vẫn duy trì được tính chất cộng hưởng tự nhiên đồng thời dải động được cải thiện đáng kể, tăng hiệu quả truyền âm cũng như tính chính xác, đặc biệt là dải cao sẽ tự nhiên hơn.

Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 5

Có thể nói, với Sort Systems, mỗi mô-đun của hệ thống âm thanh đều được chăm sóc kỹ càng, trở nên “khỏe mạnh” và phát huy được tối đa khả năng khi không còn bị những xung động nội sinh chèn ép, đeo bám, che mờ.

Chống rung cho hệ thống âm thanh là một câu chuyện cũ, nhưng vẫn chưa bao giờ hết “nóng”. Để xây dựng một giải pháp toàn diện, hoàn chỉnh chất lượng trình diễn của hệ thống, thì những chi tiết nhỏ nhất cũng cần được quan tâm. Vấn đề chỉ là tìm được giải pháp đúng và có đủ công cụ để thực hiện. Bản thân Sort Systems của Nordost chính là một hệ thống, một “phương thuốc đặc trị” tập trung giải quyết tận gốc từng vấn đề phát sinh từ bên trong mỗi thành phần của hệ thống âm thanh. Và một lần nữa, thông qua Sort Systems với sứ mệnh giải tỏa hết các xung động tiêu cực, quan điểm của Nordost về con đường đi từ điểm đầu (hệ thống phát nhạc) đến đích (chất lượng trình diễn) cần phải được trải phẳng và mở rộng tối ưu, lại được khẳng định.

Sort Systems – “Ba chàng Lính ngự lâm” của Nordost ảnh 6

NNVN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục