So sánh khả năng chống rung của camera Note 4 và iPhone 6 Plus

Chia sẻ
Camera của cả 2 smartphone này đều được tích hợp tính năng công nghệ ổn định hình ảnh quang học - OIS, tuy nhiên mức độ hiệu quả chắc chắn sẽ khác nhau.
So sánh khả năng chống rung của camera Note 4 và iPhone 6 Plus ảnh 1

Camera của Note 4 (bên trái) và iPhone 6 Plus (bên phải).

Công nghệ Optical Image Stabilization (viết tắt là OIS) là công nghệ ổn định hình ảnh quang học hay còn được gọi là chống rung quang học. Công nghệ này trước đây chỉ thấy xuất hiện trên các máy ảnh số nhưng nay nó cũng có mặt trên một số smartphone cao cấp giúp những chiếc điện thoại thông minh chụp ảnh, quay video được tốt hơn. Cụ thể, OIS giúp giảm thiểu những rung động khi chụp nên thời gian phơi sáng có thể kéo dài hơn mà hình ảnh vẫn giữ được độ nét. Khi quay video cũng vậy, công nghệ này đặc biệt hữu ích nếu người dùng vừa di chuyển vừa ghi hình, nó sẽ giảm thiểu sự rung, lắc phát sinh do chuyển động gây ra. Dưới đây là video so sánh khả năng chống rung của 2 chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 4 và Apple iPhone 6 Plus.
Chắc hẳn khi xem video, thực hiện bởi trang tin PhoneArena, không ít người đã nhận ra khả năng chống rung của Samsung Galaxy Note 4 dường như tốt hơn iPhone 6 Plus. Được đặt trên xe hơi hoặc được cầm bởi một người khi đang di chuyển trong cùng lúc, hình ảnh thu nhận được từ camera của Galaxy Note 4 mềm mại hơn hình ảnh từ camera của iPhone 6 Plus khá nhiều. Hệ thống OIS trên Note 4 cho thấy hiệu quả đối với cả những sự rung lắc mạnh và vừa. Trong khi khả năng chống rung của iPhone 6 Plus hầu như không triệt tiêu được những pha rung giật ở cường độ mạnh. Mỗi khi như vậy, kết quả hình ảnh mà iPhone 6 Plus ghi nhận được có một độ giật tương đối gắt. Còn ở những khúc rung động nhẹ, cả 2 camera đều ổn định hình ảnh một cách hiệu quả.
Kết quả này phải chăng là do kỹ thuật xử lý hình ảnh của Galaxy Note 4 tốt hơn, hay là do iPhone 6 Plus lần đầu tiên được trang bị công nghệ OIS nên còn chưa hoàn thiện? Theo NgheNhìn Việt Nam, kết quả sơ bộ này cho thấy cách xử lý hình ảnh của 2 hãng khác nhau và Samsung đã làm tốt hơn.
Nhưng chúng tôi cũng bảo lưu nhận định rằng, việc đặt camera ở 2 vị trí khác nhau trên xe cũng gây ra mức độ rung động khác nhau, cầm 2 máy trên tay cũng vậy. Đáng lẽ có thể đổi chỗ của 2 chiếc smartphone này và thực hiện lại đoạn video test theo đúng lộ trình cũ, kết quả so sánh sẽ công bằng hơn. Cũng có thể gắn lần lượt cả 2 chiếc điện thoại kể trên vào một giá đỡ tạo độ rung mô phỏng được thiết lập trước và cùng quay vào một khung cảnh mẫu chuyên dùng để so sánh hình ảnh, kết quả so sánh sẽ chính xác hơn nhiều.
Và đây cũng mới chỉ là một trong những cách so sánh khác nhau, về một trong những tính năng nổi bật của 2 chiếc phabiet được chú ý nhất hiện nay. Cuộc tranh cãi xem chiếc nào tốt hơn, cũng như cuộc cạnh tranh giữa 2 nhà sản xuất, sẽ là một cuộc đua trường kỳ chỉ dành cho những đối thủ có sức sáng tạo không điểm dừng. 

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục