So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3

Chia sẻ
 

Hiện tại ở tầm giá 7-8 triệu đồng không có nhiều lựa chọn tai nghe in-ear. Bộ 3 được giới thiệu ở đây là những sản phẩm tốt nhất xét cả về chất lượng và giá trị mang lại. 

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 1

 

Với tầm giá này, có khá nhiều tai nghe thú vị với p/p cao mà nhiều người biết tới. Dunu DN2000J mới ra mắt với công nghệ hybrid kết hợp nhiều loại driver, Sennheiser IE80 - đang là "cựu" flagship của hãng âm thanh Đức, và Sony XBA H3 - một sự kết tinh của nhiều công nghệ từ hãng công nghệ Nhật Bản. Xuất thân từ nhiều đất nước khác nhau, nhưng cả 3 chiếc tai nghe này đều có một chất âm tuyệt vời vì đều là những in-ear đầu bảng của các hãng. 

Một chút tiểu sử

Sennheiser IE80 là tai nghe được giới thiệu sớm nhất trong bộ 3. Đây có thể coi là bản nâng cấp của IE8 với thiết kế mới, dây mới, chất âm cũng được thay đổi đi một chút. IE80 chỉ là tai nghe in-ear flagship một thời gian ngắn thì hãng âm thanh từ Đức quyết định làm mới hoàn toàn dòng IE với IE800. Tuy hiện tại không phải là tai nghe mới nhất, đắt nhất, nhưng IE80 vẫn hội tụ trong mình những công nghệ mà Sennheiser nghiên cứu bấy lâu. Vẫn trung thành với kiểu driver Dynamic, nhưng IE80 hứa hẹn sẽ là đối thủ đáng gờm của 2 tai nghe hybrid còn lại.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 2

Sony H3 được chính thức giới thiệu từ năm 2013. H3 thuộc dòng XBA - dòng gồm những in-ear dùng driver Balance Armature, nhưng lại có thêm một driver Dynamic. H3 được ví như sự kết hợp của 2 flagship cũ của Sony là XBA 4 và EX1000, đem tới cho người dùng thế mạnh của cả 2 loại driver khác nhau. Không những thế, hãng còn đem tới cho H3 thiết kế cực kì đẹp, có phần hơi giống với 1R. Nói tóm lại, đây là một tuyệt tác của Sony với chất âm của 2 chiếc flagship in-ear và thiết kế hiện đại, trẻ trung của những chiếc tai nghe fullsize.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 3

Dunu DN2000J là thành viên trẻ nhất. Tuy đã có nhiều tin đồn từ lâu, nhưng năm nay - năm 2015 - hãng mới chính thức giới thiệu DN2000J tới người dùng. Nhìn cái tên nhiều người sẽ nghĩ đây "chỉ là tai nghe đổi màu" của DN2000. Nhưng thực sự đây mới là chiếc flagship của hãng mà nhiều người chờ đợi. DN2000 là một nâng cấp đáng giá từ DN1000, nhưng đâu có vẫn có bóng dáng của chất âm cũ của Dunu. DN2000J vẫn là một tai nghe hybrid như DN2000, nhưng được tune âm khác đi, mang hơi hướng của chiếc Dunu Titan. Nhiều trang công nghệ đã không hề sai khi nói "Dunu DN2000J là bước tiến của Dunu để tới gần với AKG K3003 nhưng với cái giá rẻ hơn rất nhiều!" Kể cả là có quá lời, thì hẳn phải có điều gì đó đặc biệt để người ta so sánh DN2000J giá chỉ gần 8 triệu đồng với AKG K3003, là tai nghe đầu bảng của AKG giá hơn 20 triệu đồng.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 4

Thiết kế - độ thoải mái

Sennheiser IE80 có thiết kế kém nổi bật nhất. Kém nổi bật nhưng không phải là không đẹp. Toàn thân tai nghe bằng nhựa nên cầm và đeo lên tai rất nhẹ nhàng, thoải mái. Mặt ngoài chính là điểm nâng cấp so với IE8 với một lớp kim loại mỏng phay xước nhìn hiện đại hơn rất nhiều. Dây IE80 có vẻ cứng hơn so với dây của IE8, nhưng cần thiết để chống gãy gập. IE80 sử dụng jack L, được gia cố đúng kiểu Sennheiser. Nhìn tai nghe lần đầu sẽ nghĩ nó thô, nhưng nhìn kĩ mới thấy được cái mạnh mẽ, khỏe khoắn trong thiết kế. Và thực sự là IE80 có độ bền khá cao.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 5

Sony H3 như đã nói ở trên, có thiết kế mượn từ dòng 1R cùng hãng và cách đeo của EX1000. H3 có 2 mặt housing được làm phẳng, bóng và nhẵn nên hiện đại hơn IE80 nhiều. Cả tai nghe được phối 2 màu đen và đỏ, từ housing, dây tới tận jack. Dây tai nghe được làm dẹt và mỗi mặt một màu đen hoặc đỏ. H3 cũng dùng jack L, giống hệt với jack L của XBA 4, nhìn chắc chắn những vẫn rất đẹp và hiện đại. Tóm lại, đây là một trong những chiếc in-ear có thiết kế đẹp và hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 6

Dunu DN2000J nổi bật nhất trong 3 tai nghe khi housing được làm hoàn toàn từ kim loại với một đường viền được cắt bằng công nghệ kim cương nên sáng bóng. Cũng vì làm bằng kim loại nên chắc chắn DN2000J nặng hơn IE80 và H3 rất nhiều. Nhìn tổng thể DN2000J cũng không nổi bật bằng H3, nhưng toát lên vẻ chuyên nghiệp với màu kim loại trắng cực kì đẹp. DN2000J cũng có jack L, nhìn chắc chắn như IE80 nhưng thiết kế lại nhìn hơi giống jack Sony H3. IE80 toát lên sự chắc chắn, mạnh mẽ, H3 thì là sự trẻ trung, bóng loáng còn DN2000J "đơn giản nhưng thanh lịch".

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 7

Về độ thoải mái khi đeo có thể xếp Sennheiser IE80 đầu tiên vì tai nghe có housing làm nhỏ, nhẹ và khá vừa tai. Tiếp theo là Dunu DN2000J, tuy đeo theo kiểu dây thẳng xuống nhưng chọn đúng cũng rất thoải mái. Sony H3 có thiết kế truyền thống của Sony với driver lộ ra khỏi tai, đeo hơi khó và cảm giác không vừa hoàn toàn!

Chất âm

Có lẽ với cái tầm giá không phải rẻ này người dùng sẽ chú ý tới chất âm nhiều hơn là thiết kế. Và người dùng hiện nay đã mạnh dạn với chất lượng hơn khi dám đánh đổi ngoại hình lấy chất âm. Trước khi đi về từng phần thì xin nhấn mạnh đều là những tai nghe hay, mang chất âm tốt nhất mà Sony - Sennheiser - Dunu có thể đem tới người dùng. Nhưng mỗi tai nghe đều có hay dở riêng mà người dùng cần biết để chọn ra một sản phẩm phù hợp nhất.

Để làm nguồn phát, chúng tôi chọn iBasso DX90 - một chiếc DAC khá cao cấp, có chất âm cân bằng, đủ khả năng để kéo được những tai nghe in-ear cao cấp nhất. Nhạc được lựa chọn khá đa dạng, từ vocal cho tới hoà tấu, từ các thể loại classic, jazz tới metal, dance.

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 8

Bass

IE80 là một tai nghe thú vị khi có thể chỉnh được lượng bass với một nút vặn ở thân tai nghe. Lượng bass vừa phải nhất vẫn là mức 1 tới mức 2, nếu kéo tới các mức cao quá sẽ bị thừa bass, kéo đuôi và lấn vào các dải khác. IE80 được Sennheiser làm ra để hướng tới những người yêu bass nên phần bass được làm khá ổn. Lượng khi để ở mức 1 hoặc 2 thì rất vừa phải và dễ nghe. Tốc độ bass không hề chậm như một số tai nghe fullsize cùng hãng mà khá nhanh, đánh ít để lại đuôi. Sub bass cũng không tệ khi xuống khá sâu, nhưng vẫn chắc chắn. Bass của IE80 được chơi trên một cái nền hơi tối nên có cảm giác cũng bị hơi tối theo. Một số người cho rằng bass IE80 bị trôi (bloated) và nhiều lượng thậm chí ở mức thấp nhất. Tuy nhiên chúng tôi không thấy như thế vì khi để ở mức 1, lượng bass khá tương đồng với H3 và DN2000J.

Sony H3 khác với XBA 4. XBA 4 được làm bass đa phần tập trung vào mid bass hơn là sub bass nên nghe bass có vẻ hiện đại nhưng hơi nông. H3 có thêm một dynamic driver nên sub bass được cải thiện hơn khá nhiều. Nghe những bài nhạc có trống cảm giác H3 chơi được sâu hơn, có sub bass làm nền. Bass Sony có độ impact tốt, và cũng có kéo đuôi một chút. Tuy kéo đuôi nhưng không chậm, chỉ là có một chút để tạo cảm giác sâu hơn mà thôi

Dunu DN2000J khác với IE80 khi có được một cái nền sáng sủa hơn. Vậy nên kiểu bass của DN2000J cảm giác không phải chơi làm nền mà hơi tách ra khỏi nền, cảm giác sáng hơn và tách bạch hơn. IE80 có nút vặn bass, còn DN2000J có các vòng để gắn nozzle (phần ống âm) để thay đổi bass. Tuy vậy thì cắm ống DN2000J cũng cho lượng bass rất vừa phải, ít hơn rất nhiều so với các flagship trước đây của hãng. Nếu nghe dance, pop thậm chí nhiều người sẽ bảo DN2000J bị ít bass! Phần sub bass nhẹ nhàng hơn, không bùng nổ, không gằn và không nhiều lượng mà được kiểm soát tốt hơn. Bass DN2000J được làm tập trung vào chất chứ không phải vào lượng

So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 9

Mid

Mid của IE80 là một trong những chủ đề được bàn tán khá nhiều trong các diễn đàn âm thanh. Mid IE80 là loại hoặc là thích hoàn toàn hoặc ghét cay ghét đắng. Đây là một âm mid khá đặc trưng của Sennheiser, dày dặn, ấm áp và ngọt. Nhưng cái đáng nói là mid IE80 hơi mờ nhạt và có phần thiếu chi tiết so với 2 dải còn lại. Những người nghe vocal với giọng cao, thanh sẽ không thích IE80 vì nó không thể hiện được trình độ của ca sĩ. Nhưng nếu như đã thích soundsign của Sennheiser và nghe những bản nhạc đầm ấm hơn chắc chắn sẽ thích độ dày dặn của IE80. Hay dở, như vậy còn tùy vào gu nhạc của từng người. Mid tập trung vào phần mid giữa nên high mid lên không bị chói và không bao giờ bị sib cả.

Sony H3 có một âm mid hơi khô chứ không ngọt ngào. Mid H3 lùi, đưa vào dàn nhạc cũng giống như IE80. Điểm khác giữa mid 2 tai nghe này là mid H3 được làm không dày. High mid được nhấn mạnh hơn, phần low mid H3 hơi yếu nên có cảm giác hơi sáng lên. Vì tính khô, trung tính nên H3 có cảm giác chơi tốt các thể loại nhạc không lời và hòa tấu hơn. Hơn nữa độ chi tiết mid khá tốt, khi chơi các bản có nhiều nhạc cụ nổi lên thì H3 không bị rối, chơi tách biệt và rõ ràng.

Mid của DN2000J có phần hơi giống với Sony H3 hơn là IE80. Mid DN2000J cũng thuộc dạng thanh, không ngọt ngào, không dày dặn, không màu mè. Mid này cũng thuộc dạng lùi, mỏng và khô nếu như so với IE80. DN2000J có một đoạn lên cao ở high mid nên nghe một thời gian mới có thể quen được. DX90 là một nguồn phát cân bằng nên phần high không còn bị quá gai góc nữa. Độ chi tiết của mid DN2000J thực sự là tốt khi mà mid lùi nhưng những tiếng chép miệng, lấy hơi vẫn được thể hiện rõ ràng. Điều mình thích ở mid DN2000J đó là nó không thiên về dải thấp hay dải cao, chơi một cách rất tự nhiên. Tuy thiếu tính ngọt ngào, ấm áp nhưng nghe giọng ca sĩ nữ hay nam qua DN2000J vẫn rất tình cảm.
So sánh bộ 3 tai nghe inear Dunu DN2000J, Sennheiser IE80 và Sony XBA H3 ảnh 10

 

Treble

Treble của IE80 không lên cao hoàn toàn mà bị roll off như đa số tai nghe khác của Sennheiser. Khi nghe những bài có treble trên IE80, có cảm giác đã được chỉnh theo hướng nhẹ nhàng để hợp với cái tone nhạc của cả tai nghe. Ở nhiều trang công nghệ đánh giá rằng treble IE80 lên rất cao, đánh leng keng nhưng yếu hơn khi đặt cạnh 2 tai nghe mạnh về treble là H3 và DN2000J.

Sony H3 được thừa hưởng những âm treble của EX1000 và XBA 4 nên lên cao và rất ít bị roll off. Treble rất dày và sáng, giàu năng lượng và có không gian rộng rãi. Bản thân âm trường H3 đã khá rộng rãi vì cách đeo hơi lạ lùng, thêm âm treble sáng sủa nữa nên âm H3 cảm giác rộng rãi và thoải mái. Theo nhiều người đánh giá treble H3 đã có phần thấp hơn so với EX1000. EX1000 nổi tiếng là một tai nghe có treble rất gai và bạo lực nên có vẻ Sony làm như vậy là đúng, hợp với đa số người dùng hơn.

Cuối cùng là tới DN2000J. Đây là chiếc flagship có âm treble làm cao nhất và khỏe khoắn nhất của Dunu. Tuy vậy khi trực tiếp nghe thì cảm giác treble vẫn không bị chói. Treble DN2000J lên cao, cũng ít bị roll off như H3, đánh sắc, khỏe khoắn nhưng vẫn tự nhiên. Treble thường nổi lên trong một không gian riêng nên thường dễ nhận ra, không bị dính với 2 dải còn lại!

Kết luận

IE80 là một tai nghe 5 ăn 5 thua vì có bao nhiêu người thích sẽ có bấy nhiêu người không thích vì chất âm khá là đặc trưng. IE80 có bass nhanh chóng, lượng bass (mức 1 và 2) vừa phải và treble nhẹ nhàng. Điểm yếu của IE80 là dải mid không nổi bật, kém chi tiết. Nếu như thích nghe Jazz, hoặc vocal nam đầm ấm thì IE80 chính là lựa chọn tốt.

Sony H3 đem lại nhiều cảm xúc vì chất âm thú vị, được chắt lọc từ nhiều tai nghe của hãng. H3 có tổng thể âm ấm, dày, mượt mà. Trong 3 tai nghe H3 có nhỉnh hơn một chút. Những bản classical hay instrumental là điểm mạnh của H3 vì mid không phải làm ra để chơi vocal ngọt ngào, bass có thân rõ ràng và treble dày dặn. Điểm yếu của H3 có lẽ là cách đeo không giống ai, dễ gây khó chịu và rất dễ bị rơi khỏi tai.

Dunu DN2000J có lẽ là chiếc tai nghe cân bằng nhất trong bộ 3. DN2000J có tiếng sáng, hơi mỏng hơn H3 và IE80 một chút. Độ chi tiết tốt, nhất là khi được đi kèm với nguồn phát tốt. Trong 3 tai nghe thì DN2000J có treble tốt nhất, không sáng nhất, không cao nhất mà tự nhiên và dễ chịu. Bass chắc chắn, lượng vừa phải và gọn, mid thanh và cân bằng. Dunu DN2000J có thể chơi tạp tốt nhưng sẽ hợp với những ai thích nghe vocal, jazz và blues. Ở nhiều trang nước ngoài, DN2000J còn được sử dụng để chơi nhạc EDM và nhận được nhiều feedback tốt. Điểm yếu mà DN2000J gặp phải cũng giống H3 là nằm ở thiết kế. Vì housing làm hoàn toàn bằng kim loại nên nếu đeo không đúng tips thì dễ bị tuột khỏi tai người dùng

 

Đây là một đánh giá chủ quan, chỉ mang tính tham khảo. Để tìm được tai nghe hợp nhất, các bạn nên đi nghe thử để trải nghiệm thực tế. Mỗi người có một cách cảm nhận âm thanh khác nhau, gu nhạc khác nhau nên không tai nghe nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người!

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục