QKore - Nơi ấy bình yên

Chia sẻ

Nhà là nơi yên bình và an toàn nhất, nơi mỗi người luôn mong muốn trở về sau một ngày dài vất vả. Nhưng với hệ thống âm thanh, thì nhà, hay nói đúng hơn, là mạng lưới điện gia đình, lại chứa đầy mối nguy hiểm. Và QKore đã được Nordost tạo ra với sứ mệnh bảo vệ các thiết bị nhạy cảm khỏi sự “quấy nhiễu” từ những thành viên vẫn cùng chung sống trong chính ngôi nhà mình.

QKore - Nơi ấy bình yên ảnh 1
Thêm tĩnh lặng cho âm nhạc
Sau Munich Hiend Show 2017 gần 1 tháng, tôi được trải nghiệm thực tế QKore ngay với dàn nghe của mình. Là sản phẩm mới nhất trong series QRT – các thiết bị “chuyên trị” bảo vệ hệ thống khỏi tác động của dòng điện AC bị ô nhiễm ngay từ phần nguồn, bằng cách “nhặt” những tín hiệu RFI xấu ra khỏi dòng và sửa lỗi thời gian để tín hiệu được truyền đầy đủ và chính xác, tuy nhiên, QKore không tham gia trực tiếp vào hệ thống mà hoạt động song song, như một “tầng” riêng, cân bằng và sạch nhiễu. QKore 1 là thiết bị mass nguồn, QKore 3 chỉ xử lý mass hệ thống còn QKore 6 kiêm nhiệm cả hai vai trò. Tôi chọn thử trước với QKore 1 vì dàn nghe của mình khá đơn giản, chỉ gồm một cặp bookshelf Exicte 18 của Dynaudio và phần nguồn là Music Receiver R1000E của T+A. Vì tôi thường nghe nhạc stream từ trang Deezer, điều khiển qua điện thoại nên một trong những vấn đề lớn nhất là mỗi khi đang nghe nhạc mà có cuộc gọi, tin nhắn hay facebook báo notification là sẽ thấy tín hiệu hơi “rung”. Dù so với nhiều set up streaming của bạn bè, tôi cũng thuộc hàng “đầu tư” hơn khi cắm thêm 2 cục QV2 và sử dụng ổ cắm QX4, cả phần dây nguồn và loa đều dùng dây Nordost Red Dawn nên nhạc không bị “phẳng” nhưng khi cắm thêm QKore1, độ sâu của sân khấu hiện lên rõ hơn hẳn.
Album tôi hay nghe để “làm nóng” hệ thống cũng như tinh thần là Soul của Seal. Mỗi track của album đều có độ phong phú trong sự tham gia của nhạc cụ cũng như tiết tấu giai điệu đòi hỏi độ khéo của khả năng kiểm soát năng lượng, bản thân giọng hát của Seal đã là một “nhạc cụ” vô cùng cá tính và bùng nổ, các chi tiết nhấn nhá, điểm xuyết cũng rất tinh tế, Với ca khúc It`s A Man`s Man`s Man`s World, tôi có thể nghe được các nhịp đạp pedal trống có thêm một sinh khí mới, chắc chắn, vững chãi và rõ ràng hơn, tiếng trompet mạnh mẽ hơn, đặc biệt là bè cello cảm giác được cả độ mượt của đường vĩ kéo, điều mà khi chưa có QKore1, tôi không thấy “3D” như vậy. Tương tự, ở track 10, Free, tiếng những phím organ và synthesizer bình thường rất khó để “thấy” được độ “lanh canh” hay những nốt rải đàn harp lướt qua rất nhanh và bị chìm trong tổng thể phối khí mà nếu không thực sự chú ý nghe kỹ sẽ chẳng nhận ra, thì khi có thêm sự trợ lực của QKore1, các nhạc cụ tìm được đúng vị trí và “lên tiếng” một cách thoải mái.

QKore - Nơi ấy bình yên ảnh 2

Người quét đường lặng lẽ
Nghe gần trọn buổi tối, chán streaming thì lại chuyển qua nghe CD, đều là quà được bạn bè mỗi dịp đi nước ngoài mua về tặng: Segovia - Maestro de Maestros, Dave Brubeck Quartet - Brubeck Meets Bach, Dinah Washington - What a Diff'rence a Day Makes. Mỗi album, được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới, sống động hơn, đều gợi nhắc cho tôi rất nhiều ký ức, và cả những cảm xúc mà lâu lắm rồi tôi không còn nghĩ mình vẫn còn cất giữ trong lòng. Tôi chợt nhớ tới một câu hát “tháng ngày đã trôi qua tình đã phôi pha người khuất xa” mà Khánh Ly vẫn hát với kiểu cách bình thản đặc trưng của mình. Có rất nhiều điều, cùng với thời gian, bị phủ lấp dưới lớp bụi quên lãng. Và chúng ta, thì quá lười biếng để kiêm thêm vai trò người phu quét đường của tâm hồn mình. Nhưng hôm nay, trên chính hệ thống nghe nhạc quen thuộc, vẫn những bản nhạc tôi thường nghe, chỉ là được QKore thổi sạch đi thêm một chút “lá rụng”, mà mọi thứ đã trở nên sâu lắng hơn, thoải mái và nhẹ nhõm hơn.
Dân chơi âm thanh vẫn gọi đùa Nordost là “hang thỏ”, bởi nhìn bên ngoài thì không có vẻ gì “ghê gớm” nhưng đã trót bước vào là khó tìm được đường ra. Tôi thì thích sự trung thực trong triết lý của thương hiệu Mỹ này - “không thêm vào, chỉ bớt đi” - bớt đi những ồn nhiễu để trả lại sức mạnh đầy đủ của đường truyền và vẻ đẹp vốn có của bản ghi. Bản ghi hay, thì tự khắc âm thanh phát ra sẽ hay, ngược lại, file gốc đã kém chất lượng, thì cũng không uốn nắn trang điểm để nịnh tai người nghe.
QKore - Nơi ấy bình yên ảnh 3
Trên thực tế, bản thân Nordost là một hệ thống mà ở đó, các thiết bị đều có một công năng, vai trò và vị trí cụ thể trên sơ đồ âm thanh, để người chơi có thể cải thiện chất lượng từng bước từng bước, và hoàn toàn chủ động đi tiếp hay dừng lại. Bản thân tôi, với hệ thống nghe đơn giản của mình, thì lựa chọn những “bạn đồng hành” phù hợp không chỉ giúp năng lượng tinh thần được tái tạo sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mà nó còn khiến tôi tin rằng, niềm vui của mình, lựa chọn của mình, luôn được cổ vũ. Và QKore chính là nơi chốn bình yên, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho những chân thực mong manh giữa muôn trùng nhiễu loạn.

Lê Thanh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục