Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend

Chia sẻ
Với một bộ dàn chuẩn, Nordost Valhalla 2 sẽ là cầu nối giúp bạn thăng hoa với những album yêu thích.
Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 1

 

Chúng ta, các audiophile, dễ dàng nhận biết tên tuổi của các dòng loa hay ampli nổi tiếng, nhưng mấy ai nhớ được cáp nào hàng hiệu, ngoại trừ Valhalla, một trong dòng dây cao cấp nhất của hãng Nordost, vốn đã tạo một dấu ấn rất mạnh mẽ với các audiophile.
Thay đổi công nghệ và đầu jack

Valhalla được giới thiệu vào năm 2000 và không thay đổi thiết kế mãi đến giữa năm ngoái khi thế Valhalla 2 ra mắt. Tôi còn nhớ khá rõ ấn tượng khi lần đầu tiên được trải nghiệm Nordost Valhalla, chính tốc độ và độ chi tiết cực tốt làm cho người nghe nhận thấy rất rõ những khiếm khuyết của những dòng cáp khác khi so sánh.

Tại thời điểm đó và mãi cho nhiều năm sau nữa, Valhalla đứng vào hàng ngũ cao cấp trong chuỗi dây của Nordost nhưng tất cả thay đổi hoàn toàn vào năm 2005 khi Odin được giới thiệu, Odin làm lu mờ hoàn toàn Valhalla về mức giá cũng như những đánh giá về tốc độ, mức độ chi tiết, khả năng xử lý tinh tế các hài âm thanh chính xác của nó. Nếu bạn tìm hiểu về sự thay đổi của dòng Valhalla từ đời 1 lên đời 2 thì khoảng cách giữa Valhalla 2 và Odin đã bắt đầu rút ngắn. Valhalla 2 không chỉ là thế hệ mới nhất trong dòng dây cao cấp của Nordost mà nó còn có ý nghĩa đánh giá một cách toàn diện các dòng dây cáp dành ultra-hiend trên thị trường.

Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 2

 

Nếu nhìn lướt qua giữa 2 thế hệ Valhalla sẽ thấy khá giống nhau. Chúng đều sử dụng công nghệ Micro Mono-Filament nổi tiếng của Nordost. Các sơi dây rất mảnh bằng teflon quấn quanh các trục dây chính sau đó chúng được bọc trong FEP Teflon tạo ra một môi trường cách điện bằng không khí xung quanh cáp. Dây Valhalla ban đầu sử dụng đồng 8N để làm dây dẫn cùng với 78 micron bạc được phủ xung quanh. Đối với dây loa thì sử dụng 40 dây dẫn như vậy và chia thành 4 nhóm ở dạng dây dẹp.

Dòng Nordost Valhalla 2 sử dụng 10 dây kích cỡ 24AWG (đường kính 0,51mm) lõi đồng mạ bạc, đối với dây loa có 28 dây cỡ 24 AWG sử dụng cùng vật liệu. Điểm khác biệt quan trọng so với dòng cáp trước chính là Valhalla 2 sử dụng công nghệ Dual Micro Mono-filamen được ứng dụng thay thế cho dây Teflon đơn trước đây. Dòng Valhalla mới sử dụng đến hai dây teflon mỏng hơn được xoắn lại với nhau trước khi quấn quanh lõi chính, công nghệ được Nordost xem như là một phiên bản cải tiến của Micro Mono-filament, sự cải tiến này giúp gia tăng khả năng giảm chấn cơ học của dây dẫn. Công nghệ Micro Mono-filament đã được ứng dụng cho Valhalla thời kỳ đầu sau đó Dual Micro Mono-filament là bước nâng cấp đáng kể được trang bị cho dòng Odin đầu bảng. Và Valhalla 2 là dòng cáp Nordost thứ hai được ứng dụng công nghệ này, điều này cũng lý giải vì sao có một sự chênh lệch đáng kể về mức giá 2 thế hệ Valhalla.
Sự thay đổi lớn nhất từ Valhalla đến Valhalla 2 là các jack cắm thay thế cho các jack trước đây Nordost sử dụng từ các thương hiệu chuyên về jack như WBT, Neutrik.  Valhalla 2 đánh dấu cho sự ra đời của jack kết nối Holo vối đầy đủ các chuẩn RCA, XLR, Spade (càng cua), jack nguồn… và cả đầu DIN cho mâm than. Jack Holo có hình dáng bên ngoài được chau truốt tinh tế đến từng chi tiết nhỏ. Các đầu jack Holo được thiết kế có trở kháng thấp cho phần mass và cơ học, tối ưu hóa cho kết nối giữa lõi cáp xuyên suốt đến jack kết nối.
Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 3

 

Valhalla 2 RCA gồm 2 lõi dương song song, ở giữa và 8 lõi âm xung quanh tạo nên một kết cấu cân bằng hoàn hảo. Điểm mấu chốt công nghệ của dây dẫn Valhalla 2 RCA chính là thiết kế đầu jack đặc biệt. Hai lõi dương ở giữa sẽ được kết nối liền với đầu dương của jack RCA Holo:plug, đối với phần mát, Nordost sử dụng một dây kết nối kim loại được hàn trực tiếp với 8 lõi âm sau đó tiếp tục tạo thành một vòng tiếp xúc dạng vòng nhẫn ở đầu jack. Như vậy, có thể nói toàn bộ dây âm của lõi được tiếp với vỏ mát của đầu jack chỉ bằng một tiếp điểm xuyên suốt, có tính đồng nhất. Với jack Holo:plug XLR, ở đầu cái, Nordost lược bỏ đầu khoá và tăng cường mặt tiếp xúc bên trong, ở đầu đực cả 3 chân tiếp xúc đều được thiết kế chắc chắn, gia công từ thau dạng khối và mạ vàng.

Với đầu jack càng cua, đầu Holo:Plug cải thiện đáng kể về mặt tiếp xúc, nó được thiết kế cho phép ôm xung quanh cầu loa, tăng diện tích tiếp xúc, bề mặt mỏng giúp giảm trở kháng, đặc biệt phần kết nối với dây dẫn thay vì có dạng ống tube tròn, nó được

chế tạo có dạng hộp chữ nhật cho phép tương thích 100% với thiết kế dây loa phẳng dạng dẹp đặc biệt của dây loa Nordost Valhalla 2.

Ý tưởng về tối ưu hóa cơ khi được bắt đầu với Odin sau đó truyền tải đến các dòng Leif và Norse cuối cùng đạt đến đỉnh cao nhất là dây Valhalla 2, đại diện cho một chuẩn mực mới trong việc thiết kế dây dẫn audio. Dây có thể chỉ đơn giản là dây nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cả một hệ thống âm thanh. Theo Nordost, sản phẩm của họ giúp âm thanh cải thiện sự gắn kết, gia tăng độ hài hòa và chính xác.
Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 4

 

Trải nghiệm

Nếu bạn tin vào dây dẫn. Bạn sử dụng cùng một loại cáp trên toàn bộ hệ thống không có sự pha trộn hoặc kết hợp các loại khác. Nordost sẽ đảm bảo cho bạn đối với dây Valhalla 2. Ngoài chuẩn kết nối đơn (RCA) và balance (XLR) dây Valhalla 2 còn cung cấp đến người dùng dây nguồn, dây digital, và dây tonearm. Tôi đã được nhận tất cả các dây để đánh giá. Chúng tôi kết nối một hoặc một cặp dây cùng một lúc để xem xét sự thay đổi. Cuối cùng tôi đề xuất sử dụng dây Valhalla 2 từ ổ cắm tường đến đầu cuối cùng là dây loa, bên cạnh đó sử dụng Nordost Quantum để làm ổn định điện cho một hệ thống hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có được những trải nghiệm đặc biệt chỉ với một sự thay đổi duy nhất với Valhalla 2 trong toàn bộ hệ thống cáp nối. 
Trong quá trình trải nghiệm toàn bộ các loại dây Valhalla 2, điều mà tôi tâm đắc nhất chính là dây tonearm. Nó giúp tôi khám phá và khai thác những điểm mới của bộ sưu tập cartridges của mình. Tôi không đánh giá dây Valhalla 2 tốt hơn Odin nhưng xét về mức giá trong tương quan với chất lượng trình diễn, rõ ràng tonearm Valhalla xứng đáng đến từng đồng.

Với hệ thống âm thanh hiện tại, chúng tôi rất hiếm khi trải nghiệm được những sự thay đổi đột biến khi thay đổi các thiết bị dạng phụ kiện như dây dẫn, nguồn âm…  tuy nhiên, với Vahalla 2, bộ dàn đã thực sự có những chuyển biến đáng kể và có thể nhận thấy rõ ngay từ những giây đầu tiên khi trải nghiệm. 

Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 5

 

Các dải tần trở nên rực rỡ và rất sống động, Valhalla 2 bổ sung thêm một lượng lớn thông tin âm nhạc, kèm theo đó là độ chính xác và điềm tĩnh trong cách thể hiện. Những sự sinh động không hề bị làm quá mức, nó vẫn giữ các dải tần ở mức cân bằng, kiểm soát, nó như một bức tranh âm thanh có độ phân giải được nâng lên. Âm thanh tràn ngập chi tiết nhưng không phải là kèm theo sự hi sinh của âm sắc hoặc là làm mỏng đi kết cấu của chuỗi âm thanh. Nó chỉ thêm những yếu tố tạo ra âm nhạc, một cảm giác đầy đủ và hoàn chỉnh của âm thanh.

Với những bản thu âm LP tốt như  Lee Morgan’s Candy [Blue Note/Music Matters MMBLP-1590] và Sonny Rollins’ Vol.1 [Blue Note/Music Matters MMBLP-1542]. Những bản nhạc đỉnh cao này được thu âm mono nghĩa là sân khấu âm thanh sẽ không quá tập trung vào giữa giống như việc tái tạo sân khấu âm thanh của bản thu stereo thông thường. Chất lượng của bản thu mono nghiêng về giai điệu và âm sắc của nhạc cụ hơn so với việc định vị nhạc công trong không gian âm nhạc. Valhalla 2 hoàn toàn tỏa sáng với đĩa LP, các tiếng kèn ngân vang, độ dầy rõ ràng được thể hiện một cách vượt trội.

Nordost Valhalla 2 góc nhìn mới cho dòng dây cáp ultra-hiend ảnh 6

 

Bất cứ thiết bị âm thanh nào cũng sẽ phân tích tín hiệu âm thanh nhưng một điều quan trọng là sau đó phải tái tạo lại âm thanh gốc một cách thuyết phục, quả thực Nordost Valhalla 2 đã thuyết phục tôi bởi việc truyền tải toàn bộ các dải tần âm thanh mà không cần phải nhấn mạnh hay làm quá hiệu ứng ở bất kỳ dải âm nào.  Bản  thu âm “Words of Wonder” - Keith Richard - Main Offender [Virgin V2-86499] hay bài “Get Behind the Mule” - Hope Wait -  CD [Radarproof Records 1019]  cho thấy sự mạch lạc của Valhalla 2, không chỉ chính xác về âm sắc mà còn rất sống động. Dải trầm và những tiếng bass rất tinh tế của các bản thu này phải được hệ thống đảm bảo về cả độ sâu lẫn tốc độ nhưng không được làm “chát” hoặc nhòe. Tất nhiên, trước tiên bạn cần có một chiếc ampli tốt, và với hệ thống của tôi, Valhalla 2 đã định định vị và cho những cú bass gần như không có khiếm khuyết, đây cũng là một ưu điểm đáng kể khi so với thế hệ Valhalla đầu tiên. Kiểm tra test A/B, Valhalla đời đầu tuy đảm bảo về tốc độ nhưng vẫn có chút gượng và tiếng vẫn còn bị nẩy rung.

Một đặc điểm đáng nể khác Valhalla 2 chính là sự điều tiết các chi tiết cực nhỏ. Bạn có thể nghe được tiếng cympal nhiều hơn, tiếng kèn saxo có vẻ như được kéo dài thêm, tiếng thùng của piano ngân hơn… , đó chính là do Valhalla 2 đã xử lý phần nền âm quá tĩnh, cùng với việc kiểm soát tốc độ, nhịp đã giúp hé lộ những âm thanh rất nhỏ. Chính đặc tính này đã khiến chúng tôi có nhận định rất chắc, Valhalla 2 đã tiến rất gần đến dòng cáp ngoại hạng Odin.

Trong khi các dây dẫn khác giúp sửa chữa hệ thống của bạn theo một cách nào đó hoặc ở một dải tần nào đó, Nordost Valhalla 2 sẽ cho bạn thấy rõ hơn những lỗi hệ thống do phối ghép các thiết bị chủ động. 

 

Thái Duy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục