Mobiistar touch LAI 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Chia sẻ
Mobiistar LAI 504m có màn hình khá lớn, cảm ứng mượt, hiệu năng ổn định trong tầm giá, camera chụp tốt tuy nhiên thời lượng pin chưa thực sự hoàn hảo.
Trong phân khúc giá rẻ, Mobiistar có luôn một tiếng nói riêng nhờ cung cấp hàng loạt các sản phẩm có cấu hình tốt so với mức giá, và touch LAI 504m mới ra mắt cũng không nằm ngoài chiến lược của hãng. Với giá bán dưới 3 triệu, touch LAI 504m có lợi thế hơn hẳn các model khác nhờ sở hữu màn hình 5 inch, camera 8MP, và vi xử lý hiệu năng cao. Tuy nhiên máy vẫn còn chạy Android 4.2 cho dù mới lên kệ, đồng thời viên pin 1900mAh chưa thực sự đem lại thời gian sử dụng tốt.
1. Thiết kế
Mobiistar touch LAI 504m sở hữu thiết kế bo tròn, chất liệu sơn ở mặt sau được làm nhám đối với màu đen nên chống bám bẩn và chống lưu vân tay tốt, khung viền giả kim có những rãnh song song bao quanh gần giống viền của Galaxy Note 3 phần nào đem lại sự sang trọng cho sản phẩm. Ở mặt trước viền màn hình cùng với viền trên, dưới khá dày làm cho máy lớn hơn so với những mẫu máy 5 inch khác. Nhược điểm của bộ vỏ này đó là mặt lưng hơi ọp ẹp dù đã lắp pin, khi ấn vào dễ dàng bị lún xuống, đồng thời camera hơi lồi lên nên sẽ gây xước ống kính nếu dùng không cẩn thận.
Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Bộ vỏ màu đen khá sang trọng

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Khung viền giả kim tinh tế, camera hơi lồi lên

2. Màn hình

Sở hữu màn hình kích thước 5 inch, Mobiistar touch LAI 504m tỏ ra khá hữu ích khi người dùng muốn xem phim, duyệt web hay hình ảnh. Tuy nhiên vì màn hình này chỉ có độ phân giải 480 x 854 pixels nên các chi tiết hiển thị không được mịn màng, nhưng chỉ những người nhìn quen với màn hình HD mới dễ cảm thấy điều này. Một điểm đáng kể của màn hình touch LAI 504m đó là tấm kính được làm khá chắc chắn, cảm giác chạm lướt nhanh và mượt, độ sáng màn hình vừa đủ, góc nhìn tốt.

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Màn hình 5 inch của Mobiistar LAI 504m

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Xem phim trên màn hình lớn khá thoải mái

3. Hiệu năng

Mobiistar touch LAI 504m được trang bị vi xử lý MediaTek MT6582 bốn nhân 1,3GHz, RAM 1GB, ROM 4GB. Tuy có cùng cấu hình với chiếc Bean 414 mà chúng tôi đã từng đánh giá trước đây, nhưng máy lại cho một tốc độ xử lý khác hẳn, nhanh chóng và mượt hơn rất nhiều, với cấu hình này thì người dùng hoàn toàn có thể yên tâm rằng máy có thể đảm nhiệm tốt việc chạy đa nhiệm hay chơi những game thông dụng, bộ nhớ trong của máy còn trống khoảng 800MB cho cài đặt ứng dụng và 1GB để lưu trữ dữ liệu.

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Điểm Benchmark của Mobiistar LAI 504m khá tốt trong tâm giá

4. Giao diện và tính năng

Một điểm khá đáng tiếc đó là tuy mới lên kệ nhưng Mobiistar touch LAI 504m chỉ được cài sẵn Android 4.2.2 trong khi một vài phiên bản thấp hơn của hãng đã được lên sẵn 4.4. Tuy nhiên, sự khác biệt về giao diện của hai phiên bản này trên các dòng Mobiistar gần như là không có. Mobiistar vẫn không can thiệp nhiều vào hệ điều hành, do đó vẫn giữ được sự đơn giản so với Android gốc. Để có được điểm nhấn riêng, hãng đã cài thêm ứng dụng Apps Mobi giúp các thiết thị của mình nói chung và LAI 504m nói riêng dễ dàng tải và cài đặt những ứng dụng tương thích. Còn lại có thể thấy khá nhiều ứng dụng không cần thiết cũng được cài sẵn, nếu không thích bạn có thể gỡ ra. Nhìn chung giao diện của Mobiistar LAI 504m đơn giản và dễ sử dụng, trình quản lý đa nhiệm cũng xuất hiện nút tắt toàn bộ ứng dụng thay vì phải vuốt nhiều lần như trước.

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Giao diện quen thuộc, trình quản lý đa nhiệm dễ sử dụng

5. Camera

Mobiistar touch LAI 504m được trang bị camera chính 8MP có đèn flash LED trợ sáng và camera phụ 2MP. Chất lượng ảnh thu được khá tốt, có độ nét nhất định dù là chụp trong phòng, camera lấy nét trong khoảng 0,5 giây kể từ lúc bấm máy, khoảng cách lấy nét gần nhất là 15cm. Chế độ chụp thì hầu như mọi máy Mobiistar đều giống nhau do không có thay đổi nhiều trong ứng dụng gốc của Android, trong màn hình chụp ảnh có sẵn các tiện ích như bật tắt flash, làm mịn da,… Chế độ HDR có thể bật trong phần cài đặt. Còn lại, camera trước độ phân giải 2MP trên lý thuyết thì sẽ cho ảnh có độ nét tốt hơn, nhưng thực tế ảnh khá mờ và bị nosie nhiều, chỉ nên dùng khi muốn gọi điện video call.

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Ảnh chụp trong phòng đủ sáng của Mobiistar LAI 504m

6. Thời lượng pin

Có màn hình 5 inch và chip xử lý 4 nhân, nhưng LAI 504m chỉ được trang bị viên pin khiêm tốn 1900mAh. Sử dụng thực tế trong hai ngày, ngày đầu tiên rút sạc từ 7h sáng ko bật kết nối 3G hay Wi-Fi, chỉ để chờ và thực hiện 2 cuộc điện thoại mỗi lần một phút và 30 tin nhắn, bật WiFi trong 30 phút vào buổi trưa để đọc báo và Facebook thì tới 6 giờ tối máy vẫn còn khoảng 30% pin. Ngày thứ 2, bật Wi-Fi cả ngày để nhận thông báo từ Facebook và Email, cũng tần suất nghe gọi và nhắn tin như ngày đầu tiên thì tới 4 giờ pin chỉ còn dưới 10% và yêu cầu sạc. Như vậy là thời lượng pin của máy chưa thực sự tốt, cần quản lý kết nối và đa nhiệm hợp lý mới có thể có thời gian sử dụng tối ưu nhất. Ở khả năng phát phim liên tục, máy đạt gần 4h đối một video HD ở độ sáng 70%.

Mobiistar touch Lai 504m - Cảm ứng mượt, cấu hình khá

Viên pin 1900mAh chưa thực sự tốt trong quá trình sử dụng

Kết luận

Với giá bán khoảng 2,9 triệu, Mobiistar touch LAI 504m tỏ ra khá cạnh tranh với các sản phẩm cùng phân khúc về hiệu năng, màn hình và camera. Tồn tại một chút nhược điểm ở phiên bản hệ điều hành và thời lượng pin, nhưng nếu không quá khó tính thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua vấn đề này. Trong tầm giá của Mobiistar Lai 504m có hai đối thủ rất đáng gờm là Nokia X2 và Asus Zenfone 4 A450 việc lựa chọn một ứng viên phù hợp có lẽ phụ thuộc nhiều vào gu thẩm mỹ của mỗi người. 

1.    Thiết kế

Mobiistar touch Lai 504m sở hữu thiết kế bo tròn, chất liệu sơn ở mặt sau được làm nhám đối với màu đen nên chống bám bẩn và chống lưu vân tay tốt, khung viền giả kim có những rãnh song song bao quanh gần giống viền của Galaxy Note 3 phần nào đem lại sự sang trọng cho sản phẩm. Ở mặt trước viền màn hình cùng với viền trên, dưới khá dày làm cho máy lớn hơn so với những mẫu máy 5 inch khác. Nhược điểm của bộ vỏ này đó là mặt lưng hơi ọp ẹp dù đã lắp pin, khi ấn vào dễ dàng bị lún xuống, đồng thời camera hơi lồi lên nên sẽ gây xước ống kính nếu dùng không cẩn thận.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-1
Bộ vỏ màu đen khá sang trọng

danh-gia-mobiistar-lai-504m-2
Khung viền giả kim tinh tế, camera hơi lồi lên

2.    Màn hình

Sở hữu màn hình kích thước 5 inch, Mobiistar touch Lai 504m tỏ ra khá hữu ích khi người dùng muốn xem phim, duyệt web hay hình ảnh. Tuy nhiên vì màn hình này chỉ có độ phân giải 480 x 854 pixels nên các chi tiết hiển thị không được mịn màng, nhưng chỉ những người nhìn quen với màn hình HD mới dễ cảm thấy điều này. Một điểm đáng kể của màn hình touch Lai 504m đó là tấm kính được làm khá chắc chắn, cảm giác chạm lướt nhanh và mượt, độ sáng màn hình vừa đủ, góc nhìn tốt.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-3
Màn hình 5 inch của Mobiistar lai 504m

danh-gia-mobiistar-lai-504m-4
Xem phim trên màn hình lớn khá thoải mái

3.    Hiệu năng

Mobiistar touch Lai 504m được trang bị vi xử lý MediaTek MT6582 bốn nhân 1,3GHz, RAM 1GB, ROM 4GB. Tuy có cùng cấu hình với chiếc Bean 414 mà chúng tôi đã từng đánh giá trước đây, nhưng máy lại cho một tốc độ xử lý khác hẳn, nhanh chóng và mượt hơn rất nhiều, với cấu hình này thì người dùng hoàn toàn có thể yên tâm rằng máy có thể đảm nhiệm tốt việc chạy đa nhiệm hay chơi những game thông dụng, bộ nhớ trong của máy còn trống khoảng 800MB cho cài đặt ứng dụng và 1GB để lưu trữ dữ liệu.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-5
Điểm Benchmark của Mobiistar Lai 504m khá tốt trong tâm giá

4.    Giao diện và tính năng

Một điểm khá đáng tiếc đó là tuy mới lên kệ nhưng Mobiistar lai 504m chỉ được cài sẵn Android 4.2.2 trong khi một vài phiên bản thấp hơn của hãng đã được lên sẵn 4.4. Tuy nhiên, sự khác biệt về giao diện của hai phiên bản này trên các dòng Mobiistar gần như là không có. Mobiistar vẫn không can thiệp nhiều vào hệ điều hành, do đó vẫn giữ được sự đơn giản so với Android gốc. Để có được điểm nhấn riêng, hãng đã cài thêm ứng dụng Apps Mobi giúp các thiết thị của mình nói chung và Lai 504m nói riêng dễ dàng tải và cài đặt những ứng dụng tương thích. Còn lại có thể thấy khá nhiều ứng dụng không cần thiết cũng đc cài sẵn, nếu không thích bạn có thể gỡ ra. Nhìn chung giao diện của Mobiistar Lai 504m đơn giản và dễ sử dụng, trình quản lý đa nhiệm cũng xuất hiện nút tắt toàn bộ ứng dụng thay vì phải vuốt nhiều lần như trước.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-6
Giao diện quen thuộc, trình quản lý đa nhiệm dễ sử dụng

5.    Camera

Mobiistar touch Lai 504m được trang bị camera chính 8MP có đèn flash LED trợ sáng và camera phụ 2MP. Chất lượng ảnh thu được khá tốt, có độ nét nhất định dù là chụp trong phòng, camera lấy nét trong khoảng 0,5 giây kể từ lúc bấm máy, khoảng cách lấy nét gần nhất là 15cm. Chế độ chụp thì hầu như mọi máy Mobiistar đều giống nhau do không có thay đổi nhiều trong ứng dụng gốc của Android, trong màn hình chụp ảnh có sẵn các tiện ích như bật tắt flash, làm mịn da,… Chế độ HDR có thể bật trong phần cài đặt. Còn lại, camera trước độ phân giải 2MP trên lý thuyết thì sẽ cho ảnh có độ nét tốt hơn, nhưng thực tế ảnh khá mờ và bị nosie nhiều, chỉ nên dùng khi muốn gọi điện video call.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-7

danh-gia-mobiistar-lai-504m-8
Ảnh chụp trong phòng đủ sáng của Mobiistar lai 504m

6.    Thời lượng pin

Có màn hình 5 inch và chip xử lý 4 nhân, nhưng Lai 504m chỉ được trang bị viên pin khiêm tốn 1900mAh. Sử dụng thực tế trong hai ngày, ngày đầu tiên rút sạc từ 7h sáng ko bật kết nối 3G hay Wi-Fi, chỉ để chờ và thực hiện 2 cuộc điện thoại mỗi lần một phút và 30 tin nhắn, bật WiFi trong 30 phút vào buổi trưa để đọc báo và Facebook thì tới 6 giờ tối máy vẫn còn khoảng 30% pin. Ngày thứ 2, bật Wi-Fi cả ngày để nhận thông báo từ Facebook và Email, cũng tần suất nghe gọi và nhắn tin như ngày đầu tiên thì tới 4 giờ pin chỉ còn dưới 10% và yêu cầu sạc. Như vậy là thời lượng pin của máy chưa thực sự tốt, cần quản lý kết nối và đa nhiệm hợp lý mới có thể có thời gian sử dụng tối ưu nhất. Ở khả năng phát phim liên tục, máy đạt gần 4h đối một video HD ở độ sáng 70%.

danh-gia-mobiistar-lai-504m-9
Viên pin 1900mAh chưa thực sự tốt trong quá trình sử dụng

Kết luận

Với giá bán khoảng 2.9 triệu, Mobiistar touch Lai 504m tỏ ra khá cạnh tranh với các sản phẩm cùng phân khúc về hiệu năng, màn hình và camera. Tồn tại một chút nhược điểm ở phiên bản hệ điều hành và thời lượng pin, nhưng nếu không quá khó tính thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua vấn đề này. Trong tầm giá của Mobiistar Lai 504m có hai đối thủ rất đáng gờm là Nokia X2 và Asus Zenfone 4 A450 việc lựa chọn một ứng viên phù hợp có lẽ phụ thuộc nhiều vào gu thẩm mỹ của mỗi người.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
trần huỳnh ngọc linh
tự nhiên xài đc mấy ngày r ko chụp bằng camera trước đc là s

Cùng chuyên mục