MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm

Chia sẻ
MastersounD 845 Special Edition Limited (EVO 845 SEL) được hãng thiết kế lại, sử dụng các chất liệu hiện đại hơn như carbon, chrome, nickel cùng nâng cấp phần cứng với ngõ vào balance, bộ bóng công suất cao cấp và đáng chú ý nhất là bộ biến thế xuất âm đặc biệt.

MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 1

Evolution 845 là một trong những thiết kế ampli nổi tiếng nhất của MastersounD với ưu thế ở khả năng xử lý hài âm chuẩn xác, màu âm tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tốc độ và công suất đầu ra khá lớn. Phiên bản Limited Special Edition của Evolution 845 được giới thiệu tại Munich 2016 với số lượng sản xuất cực ít chỉ 20 chiếc trên toàn thế giới. 

Thiết kế kỹ thuật
Tuy giữ nguyên khung thiết kế cũ nhưng so với phiên bản tiêu chuẩn, MastersounD EVO 845 SEL rất khác biệt do sử dụng chất liệu mới hoàn toàn. Triết lý thiết kế truyền thống hơn hai thập kỷ của MastersounD gắn liền với sự giản dị, mộc mạc nhưng cũng rất tinh tế với chassis sơn đen mờ, hai má được ốp gỗ walnut và đặc trưng là những tấm kim loại chồng thành nhiều tầng giúp bảo vệ bóng đèn. Với phiên bản kỷ niệm đặc biệt này, đội ngũ thiết kế của MastersounD đã quyết định chọn một hướng đi hoàn toàn mới, theo trường phái hiện đại. Hai má gỗ được thay bằng bằng chất liệu carbon bóng, chassis máy, các chi tiết kim loại đều được hãng mạ chrome toàn bộ. Do được mạ chrome dày và bóng, nên toàn bộ những chi tiết như thân máy, bốn tấm bảo vệ bóng đèn, các trụ đỡ, vỏ của các biến thế nguồn, xuất âm cùng phản chiếu với nhau tạo nên một cấu trúc cầu kỳ, tinh vi, ấn tượng như một bộ máy đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ, nhất là khi quan sát ở cự li gần. Nhờ được mạ chrôm rất dày nên nhà sản xuất cũng đã có thể bỏ hai tấm kim loại được bố trí ở phiên bản tiêu chuẩn nhằm hạn chế tác động sức nóng toả ra từ bóng đèn ảnh hưởng lên vỏ của biến thế, giúp toàn bộ cấu trúc máy trở nên thông thoáng và bắt mắt hơn.
Thiết kế mặt máy của MastersounD EVO 845 SEL rất đơn giản chỉ với hai núm vặn chọn nguồn phát và volume, công tắc nguồn được bố trí ẩn dưới đáy và định vị bằng chữ “Power”. Nâng cấp đáng kể đầu tiên của phiên bản Special Edition Limited nằm ở bộ kết nốt in/out. EVO 845 SEL có tất cả 5 ngõ vào, nhiều hơn một cổng so với bản tiêu chuẩn nhưng quan trọng hơn đây là đường vào balance duy nhất của máy. Nâng cấp này vô cùng tiện lợi cho những nguồn phát có cổng out XLR, giúp tối ưu tín hiệu ngay từ nguồn âm và bảo toàn đến ampli khuếch đại. Tương tự, khi chạy EVO 845 SEL như một poweramp thuần túy ở Direct Mode, ngoài kết nối RCA, MastersounD cũng bổ sung thêm một cặp input XLR, tương thích với các preamp có thiết kế mạch full-balance. Ngoài ra, toàn bộ các cọc loa, đầu jack RCA, XLR đều được nâng cấp sử dụng chất liệu mạ nickel mờ, đảm bảo bề mặt vật liệu cứng và luôn giữ tiếp xúc tối ưu, hạn chế biến dạng vật liệu theo nhiệt độ và thời gian. Remote điều khiển của máy chỉ với duy nhất một chức năng tăng/giảm âm lượng cũng được thay đổi từ nâu walnut sang đen bóng piano.

MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 2

Ampli tích hợp EVO 845 SEL sở hữu kết cấu mạch parallel single ended dual mono, được xem là mạch sở trường của MastersounD, chạy tổng cộng 4 bóng 845 cho công suất đầu ra 55W/kênh. Về cấu trúc mạch, phần preamp MastersounD EVO 845 SEL sử dụng hai bóng ba cực đôi ECC82, 4 bóng công suất 845 được lái bằng 2 đèn 6SNGT. Trước đây, bóng đèn điện tử 3 cực cỡ lớn 211/845 chỉ được dùng với mục đích phát sóng radio trong công nghiệp và quân sự. Chỉ sau khi hiện tượng “Ongaku” chiếc ampli tích hợp chạy cặp bóng 211 do huyền thoại Hiroyasu Kondo thiết kế ra đời với chất lượng trình diễn đặc biệt mới khiến các nhà sản xuất tập trung hơn vào các thiết kế khuếch đại sử dụng đèn 3 cực lớn. Đối với MastersounD, các ampli chạy bóng 845 và 300B chính là những thiết kế nổi tiếng nhất đi cùng với mạch Single-ended Class A không hồi tiếp và những biến thế xuất âm được chế tạo với công nghệ nghệ đặc biệt, không thể copy.
Tất cả các thiết kế mạch khuếch đại của Mastersound đều không sử dụng hồi tiếp, nhằm tối ưu nhiễu âm giữa các tầng mạch, tăng cường chi tiết cũng như độ mở của dải tần. Ampli tích hợp EVO 845 SEL dù sử dụng mạch single-ended và không hồi tiếp nhưng vẫn có thể ghép tốt với các đôi loa đòi hỏi dòng cao hoàn toàn nhờ vào thiết kế biến thế xuất âm đặc biệt của hãng. Các bóng công suất 845 của ampli tích hợp EVO 845 SEL được nâng cấp từ bộ bóng của Shuguang ở bản tiêu chuẩn lên các thiết kế của Psvane 845B dòng Hifi với ưu điểm cho âm thanh có độ chuẩn xác cao hơn và tạo được độ mượt ở các dải nhất là trung âm. Nhìn cấu hình cũng như cách sắp xếp đối xứng bóng đèn và các biến thế nguồn/xuất âm cho thấy rõ thiết kế dual mono của ampli tích hợp EVO 845 SEL. Không dùng mạch in công nghiệp, toàn bộ mạch của máy được hàn điểm point-to-point thủ công hoàn toàn, hai biến thế xuất âm cũng được thiết kế đặc biệt hơn so với mẫu ampli EVO 845 thương mại hiện tại.

MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 3

Output transformer của Mastersound không sử dụng dây đơn mãnh mà dùng loại dây xoắn đa lõi nhằm hạn chế các hiệu ứng nhiễu truyền dẫn trên bề mặt dây gây méo tiếng. Riêng ở phiên bản sản xuất giới hạn này, ampli EVO 845 SEL được hãng nâng cấp chất liệu dây đồng đặc biệt có độ tinh khiết cao hơn giúp cải thiện hơn nữa độ động và mang lại một nền âm tĩnh hơn so với phiên bản máy tiêu chuẩn. Biến thế xuất âm của MastersounD hoàn toàn không có các mối hàn bên trong, không thể copy cấu trúc do được chống rung kín bằng đá sỏi và nhựa thông.
Trình diễn
MastersounD 845 Evolution đã giành nhiều giải thưởng lớn trong đó phải kể đến thành tích chinh phục danh hiệu xuất sắc nhất show tại 2 kỳ triển lãm lớn Munich 2013 (Đức) và T.H.E Show Newport 2015 (Mỹ). Với công suất 55W/kênh thuần Class A cùng cấu trúc mạch dual mono, MastersounD 845 EVO SEL hoàn toàn có thể ghép với những thương hiệu loa đòi hỏi dòng cao như Wilson Audio, Magico, Sonus Faber, Dynaudio… Tất nhiên, việc khai thác tối đa công suất của bóng 845 sẽ dẫn đến sự suy giảm khả năng trình diễn của máy, nên người dùng cũng cần cân đối về phối ghép để ampli có thể làm việc một cách dễ chịu và tối ưu về hiệu quả tái tạo âm thanh. Chúng tôi chọn đôi loa Kharma Mini Exquiste làm đối tác phối ghép với ampli 845 EVO SEL, sử dụng nguồn phát Chord Blu CD và DAVE DAC.
MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 4
Một trong những ưu thế giúp MastersounD 845 EVO SEL giành được nhiều giải thưởng âm thanh và được đánh giá là một trong những thiết kế ampli tích hợp 845 tốt nhất trong tầm tiền chính là khả năng kiểm soát dải trầm cực tốt và nền âm tĩnh. Chúng tôi có thể thấy rõ điều này qua cách xử lý track Grumble của Gary Boyle trích trong album Extended Dynamic Experience 1 của hãng STS Digital. Ampli 845 EVO SEL trình diễn tiếng bass không chỉ sạch mà có sức nặng đáng kể, đây là một trải nghiệm rất đặc biệt của chúng tôi khi test một ampli đèn single-ended. Ngay cả những ampli bán dẫn cũng gặp ít nhiều khó khăn với bản test này, ngoài đòi hỏi độ động, khả năng kiểm soát những tiếng bass sâu, vững có độ lan tỏa tốt, ampli cần xử lý hiệu ứng stereo chuẩn, trong đó tiếng guitar bass và guitar điện phải đạt độ cân, ổn định ở mỗi kênh riêng biệt. MastersounD 845 EVO SEL bất ngờ có khả năng đáp ứng hầu hết những yêu cầu của bài, chỉ thiếu một chút độ động. Nhưng bù lại, hài âm của trống, guitar bass và guitar điện được ampli thể hiển rất trung thực, có độ nổi khối, hiệu ứng trầm dày, độ bung tiếng rất tốt. Sự kết hợp giữa độ sâu, dứt khoát, không gian tái tạo và một cảm nhận rất rõ của áp lực hơi đầy uy lực trong những âm bass từ kick pedal trống là hiệu ứng thường chỉ ở những hệ thống lớn đã xuất hiện vô cùng ấn tượng trong phối ghép giữa MastersounD 845 EVO SEL và đôi loa 2 đường tiếng, 2 driver của Kharma.
Mastersound 845 EVO SEL tái tạo hiệu ứng âm hình có độ sâu tốt, với những bản thu quen thuộc, người nghe như được đến gần với sân khấu thực hơn nhờ các chiều không gian được mở ra rất tốt, trong đó mảng tường sau như được nối dài thêm. Liên quan trực tiếp đến âm hình chính là sự tái tạo dải cao, track thử Too Proud của Mighty Sam McClain trong album Blues Masters, cho thấy tiếng cympal được ampli trình diễn kết hợp tối ưu giữa độ ngọt và tơi nhưng vẫn duy trì được chi tiết micro rất cao khác với kiểu thể hiện thiên ngọt nhưng tiếng cympal bị ngắn và thiếu chi tiết.

MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 5

Triết lý chung của MastersounD luôn hướng đến sự tự nhiên, mộc nhưng tối ưu về chi tiết nên có nhiều ý kiến cho rằng dải trung các ampli của Cesare Sanavio thường không đủ ngọt, thiếu độ ấm đặc trưng của đèn. Tuy nhiên, để có thể chơi tốt được nhiều thể loại nhạc, thể hiện độ động, vốn là ưu tiên hàng đầu trong việc tái tạo một sân khấu gần với ngưỡng “live” thì rõ ràng, không chỉ MastersounD, mà còn rất nhiều nhà sản xuất ampli đèn lớn trên thế giới đang hướng đến triết lý thiết kế cân bằng ở cả 3 dải. Với 845 EVO SEL, chúng tôi cảm nhận một vị vocal rất “MastersounD” nhưng lại có pha thêm độ ngọt và thư giãn hơn bản ampli tiêu chuẩn. Cũng trong bản thu Proud, chất blues của Mighty Sam McClain được đảm bảo đủ độ gai gốc, chi tiết ở những âm rung đều được giữ trung thực, riêng độ ngân của ca từ ở những âm cuối có độ mượt, ấm nhẹ. Màu âm đặc biệt này có được là nhờ sự điều chỉnh vật liệu ở biến thế xuất âm và bộ bóng đèn công suất nâng cấp.
Chúng tôi thử trải nghiệm MastersounD 845 EVO SEL với nguồn analog, phát bằng đầu R2R Nagra 4S, bản Toccata của Paul Mauariat được tái tạo với năng lượng và độ thoát âm hoành tráng, đôi loa Kharma được ampli khiển với nền âm tĩnh làm bật lên bộ gõ đầy chi tiết và được định âm rất rõ. Một lần nữa, ampli 845 EVO SEL đã hoàn thành tốt được đòi hỏi của việc chơi nhiều loại nhạc với đủ độ động chi tiết, dải âm rộng và một sâu khấu có chiều sâu.

MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 6

Lời kết
Chỉ sản xuất 20 chiếc trên toàn thế giới, sở hữu bộ biến thế xuất âm đặc biệt nhất của MastersounD cùng thiết kế được bảo vệ bởi toàn chất liệu có độ bền cao như chrôm, carbon, nickel… MastersounD 845 EVO SEL hoàn toàn xứng đáng để sở hữu cũng như có được một vị trí trang trọng trong bộ sưu tập của các audiophiles.

 Thương hiệu MastersounD

 Các thiết kế ampli đèn điện tử của thương hiệu MastersounD đều điểm chung chính là chạy mạch single-ended hoặc parallel single-ended, Class A và hoàn toàn không dùng hồi tiếp âm. Cùng với sự khắt khe trong từng công đoạn chế tạo mạch kết hợp thiết kế biến thế nguồn và xuất âm được xem là bí truyền của gia đình Sanavio, những “tác phẩm” audio của MastersounD trong hơn 20 năm qua đã giúp audiophiles trên khắp thế giới có được trải nghiệm thẩm thấu từng chi tiết tái tạo của nhạc cụ cũng như vocal.

Đáng chú ý nhất là trong cấu trúc output transformer của MastersounD chính là việc không sử dụng dây đơn mãnh mà dùng loại dây xoắn đa lõi. Chính vì thế, hoàn toàn không có bất kỳ mối hàn nào bên trong biến thế xuất âm của MastersounD. Bên cạnh đó, công đoạn quấn dây đòi hỏi độ chính xác rất cao với sự cẩn trọng tối đa ở mỗi vòng quấn, dây phải được xếp thật khít và đảm bảo không bị chồng chéo ở bất kỳ vòng dây nào. Toàn bộ quá trình từ lúc bện dây cho đến gia công hoàn thiện transformer được thực hiện ngay tại nhà máy MastersounD ở Vicenza, Ý.
Những ampli có thiết kế tinh tế và mộc mạc như nhạc cụ của MastersounD nhờ sở hữu những biến thế xuất âm đẳng cấp nên dù sử dụng bóng đèn loại EL34, 300B hay 845 đều tạo được sự cân bằng ở các dải, tầng âm rộng mở và đặc biệt là khả năng tái tạo chi tiết tối ưu ở dải cao cùng trung âm luôn có sự quyến rũ khó cưỡng lại được. Tuy được chế tác thủ công hoàn toàn tại Ý, nhưng các thiết kế ampli của MastersounD có được mức giá bán rất hợp lý cùng với khả năng tải những đôi nặng kéo, đây chính là hai vũ khí đắt giá khiến thương hiệu đến từ Vicenza này có được mạng lý phân phối rộng khắp thế giới.
MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 7
MastersounD Evolution 845 Special Edition Limited - Xứng đáng sưu tầm ảnh 8
Mô tả ảnh
 


Thái Nguyễn

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục