Mâm đĩa nhựa Innovation Compact

Chia sẻ
Điều ấn tượng nhất và duy nhất chỉ ở Clearaudio serie Innovation mới có là khả năng đem đến thứ âm nhạc tự nhiên, trôi chảy, nhưng cực kỳ êm tĩnh so với hầu hết các mâm đĩa nhựa hiện nay.
Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 1

 

Triết lý của Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, là: "Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó tốt hơn nữa và như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình là khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Với ý chí thép, sau 35 năm theo đuổi chuyên ngành analogue, một ngành tưởng chừng như khó phát triển, ngày nay, Clearaudio đã có đến 80 đại diện trên toàn thế giới. Và, tất cả sản phẩm đều được chế tạo thủ công tại Đức nhằm đảm bảo phẩm chất ưu việt.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 2

 

Khoảng năm 2005, Peter Suchy giao việc điều hành công ty cho con trai lớn là Robert Suchy. Tuy vẫn phụ trách phòng nghiên cứu và phát triển R&D, song với đam mê, khả năng nhạy bén và sức trẻ, Robert đã mở ra một cuộc canh tân về kỹ thuật đáng nể phục. Mở đầu ngoạn mục của “triều đại” Clearaudio do Rober Suchy lãnh đạo là sự đầu tư mạnh mẽ hơn vào R&D mà “trái ngọt” đầu mùa chính là bằng sáng chế CMB (ceramic -magnetic - bearing) trục gốm từ lực trợ giúp cho việc truyền tải chính xác hơn bao giờ hết đồng thời tăng thêm độ yên tĩnh cho mâm, đem lại âm thanh minh bạch vượt trội. Kế đó là hệ thống kiểm soát tốc độ bằng mắt quang học gắn thẳng vào đế máy. Rồi tay cần không ma sát, không điểm tựa, vật liệu mới gỗ như chống đạn Panzerholz….

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 3

Sau hàng nghìn giờ thử nghiệm, mâm Innovation ra đời năm 2009 chính là cột mốc quan trọng cho các canh tân tuyệt vời trong 5 năm qua của Clearaudio. Nó đoạt giải thưởng danh giá về thiết kế và công nghệ do Red Dot trao 2009 và giải âm thanh “Đôi tai vàng 2010”, “Nhà phê bình lựa chọn 2011” của Tạp chí Âm thanh The Absolute Sound. Từ nguyên mẫu mang tên kỹ thuật tiên phong Innovation giá 15.000 USD, công ty Clearaudio chế tạo ra model phức tạp hơn tên là Master Innovation còn Compact Innovation tức là Innovation rút gọn, đơn giản dễ dùng đồng thời cũng đưa kỹ thuật Innovaton vào các mâm giá rẻ hơn như Performmance DC và Concept.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 4

 

Mâm Innovation hội tụ mọi kỹ thuật đỉnh cao của Clearaudio trong hơn 30 năm phát triển. Tuy nhiên, mức giá khoảng 15.000USD (~315triệu đồng) đúng là “ở trên mây”, do đó Innovation Compact được xem là hợp tình hợp lý đối với người đam mê.  Tất cả kỹ thuật cơ khí và linh kiện quan trọng nhất của mâm Innovation đều hiện diện trong máy Innovation Compact; sự khác biệt chỉ là vóc dáng thấp hơn 8,4cm và khối lượng bằng phân nửa Innovation (nhẹ hơn 12kg) vì máy Innovation Compact sử dụng khung chân một lớp đế, trong khi Innovation dùng khung 3 lớp đế và thêm thớt phụ sub-platter.

Để nghe nhạc cổ điển thấy hay, đôi khi người ta không cần bộ dàn quá “khủng” vì phần hay do được đầu tư kỹ khi thu thanh trong nội dung đã “gánh” đỡ bộ dàn khá nhiều. Trong khi đó, những thứ nhạc không phải nhạc cổ điển thì thường yêu sách khá cao ở bộ dàn.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 5

Tuy vậy người sành chơi vẫn hoan nghênh Innovation Compact vì với số tiền tiết kiệm 5.000 USD so với Innovation họ có thể mua chân kê, bàn kê loại tốt để cải thiện âm thanh hoặc giả khi muốn nâng cấp lên đúng chuẩn Innovation thì hãng Clearaudio vẫn có thể cung cấp, bán thêm đầy đủ cấu kiện chính hiệu để chủ nhân tự “lên đời”. Mâm Comapct Innovation Wood giá chuẩn 10.000 USD nhưng máy khảo sát là phiên bản tiết kiệm, trọn bộ giá 7000 USD khoảng 148 triệu với tay cần Verify và kim Concept MM.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 6

Trong nhiều lần thử nghiệm mâm đĩa nhựa của Clearaudio, từ Concept, Concept Wood đến Performance DC, chúng tôi đều có chung cảm nhận “hàng Clearaudio lì đòn”, chơi nhạc rất đĩnh đạc, dõng dạc và sâu. Lần trải nghiệm này, chúng tôi nghe Innovation Compact đối chứng với Perfomance DC và cảm nhận đó càng rõ ràng hơn. Thực sự thì Innovation Compact là một tác phẩm nghệ thuật cơ khí chế tạo máy của Clearaudio, mang lại khả năng thượng hạng trong thể hiện âm nhạc đỉnh cao.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 7

 

Thông số kỹ thuật Innovation Compact:

Chi tiết chế tạo: khung máy được cắt theo hình kiềng 3 chân tối ưu hoá độ vững và tĩnh

Dùng dây cu-roa tròn truyền động mượt mà và thấm âm

Mâm xoay (thớt đĩa): thiết kế cân bằng động lực dày 7cm dùng vật liệu mới POM

Tốc độ: nút chọn chuyển mạch điện tử thuận tiện (33 1/3,45, 78 vòng/phút)

Mô tơ : DC mô-men lực xoắn do Clearaudio thiết kế riêng

Hệ thống “OSC” điều hòa tốc độ tiên tiến bằng cảm biến quang học sai số ±0,05%

Trục CMB đặc biệt, bản quyền Clearaudio giúp vòng quay trơn tru hơn trục thường 20%

Chân dạng chóp nón, mũi nhọn, có thể tinh chỉnh độ cao

Máy có 3 trụ, môtơ nằm trên 1 trụ; còn lại 2 trụ có thể để gắn 2 bộ cần - kim

Khối lượng 14 kg

Kích thước (Rộng x Sâu x Cao): 48 x 48,5 x 17cm

Bảo hành các bộ phận cơ khí trừ mũi kim và dây cu-roa: 5 năm.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 8

 

Ghép bộ và nghe thử

Chúng tôi đã lên cấu hình tương đối cao, bao gồm loa đa hướng German Physiks Unlimited MkII, Power Ampli CAT JL2 Signature Edition, Preamp CAT Renaisance SL1, dây tín hiệu Synergistic Research Au-79, dây nguồn Synergistic Core, dây loa Analysis Plus Oval 9. Hai mâm đĩa nhựa Innovation Compact và Performance DC được chạy qua hai  cục phono box “tí hon” Nanophono thế hệ V2 mới của Clearaudio.

Nguồn đĩa chủ yếu là Jazz, Country và một sưu tập đĩa cổ điển quý nhạc Mozart. Thực ra, để nghe nhạc cổ điển thấy hay, đôi khi người ta không cần bộ dàn quá “khủng” vì phần hay do được đầu tư kỹ khi thu thanh trong nội dung đã “gánh” đỡ bộ dàn khá nhiều. Trong khi đó, những thứ nhạc không phải nhạc cổ điển thì thường yêu sách khá cao ở bộ dàn.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 9

 

Chúng tôi nghe thử bằng máy Innovation Compact trước, rồi nghe Perfomance DC, sau đó lại quay trở về với Innovation Compact. Thoạt đầu, chúng tôi nghe đĩa nhựa của Meyer Records GEMA “Various Artists Volume One Meyer Records No150”. Ở mặt 1, bài đầu Four Strong Winds (Aglaja Camphausen), âm bass lên rất nét và đẹp trong khi dải trung ấm áp, treble cao, tơi, mịn, rất dịu và ngọt. Sau đó là một bản country “Elle ecoute pousser les fleurs” (Marika Cailly), tiếng quẹt móng gảy trên dàn dây guitar thùng mềm mại, không gắt gỏng, tương phản với giọng ca nữ thoải mái, tự nhiên, không gượng ép hay gắng sức.

Bài số 3 ở mặt 1 đĩa “Various Artists Volume One Meyer Records No150”Il n’y a pas d’amour heureux (Esther Fellner) cho thấy phối âm hài hòa giữa guitar thùng dây sắt với kèn Ailen cùng giọng ca rất quện. Cứ thế, chẳng mấy chốc mà chúng tôi nghe đến bài thứ 6 mặt 2, cuối cùng của đĩa. Bản Halleluja (Maria Pihl) này lại là một ghi nhận về sự phối âm khác của piano trong trẻo với giọng người trầm khàn tương phản nghe rất thú vị.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 10

 

Innovation Compact luôn chứng tỏ khả năng xử lý chi tiết từng tiếng động và âm sắc, khiến người nghe không bận tâm đến nó. Cảm nhận chung về Innovation Compact là nhạc tính tốt, rất chững chạc, từng tiếng đàn nén chặt, tròn trịa, “có da, có thịt” với bass dẻo đặc, trung âm hài hòa, trung thực, treble tơi mịn và rất dịu. Tuy nhiên, Perfomance DC cũng chỉ thua kém về độ nén của các nốt nhạc mà từ đó, thua một chút cả về mức chi tiết trong thể hiện, nhưng không thua về âm lượng.

Chuyển sang nghe kiểm tra với đĩa nhựa Boss Teneor gene ammons Prestige 7180 - do Gene Ammons chơi tenor sax; Tommy Flanagm, piano; Doug Watkins, bass; Arthur Taylor, drums; Ray Barretto, conga. Ở mặt A, bài 1 Hittin’ the Jug, nhạc dạo vào thủng thỉnh nhưng sau đó, đến lượt mình, Saxophone bật lên với cường độ lớn hoàn toàn đối nghịch với âm lượng lúc đầu. Thế nhưng, âm nhạc vẫn được xử lý trọn vẹn, đầy đủ và lôi cuốn, không hề vỡ tiếng.

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 11

 

Chúng tôi nghe tiếp bản số 2 Close Your Eyes rồi bản số 3 My Romance (mặt 1 có 3 bài) rồi lật mặt nghe 4 bài: Canadian Sunset; Blue Ammons; Confir Mation; Savoy. Tất thảy đĩa này là những gì hay nhất của nhóm nhạc đã nói. Quả là nghe bằng mâm đĩa nhựa đã từng đoạt giải thưởng Red Dot nên không thấy gì phải phàn nàn. Nghe đĩa này bằng Perfomance DC, nhạc tính và mức độ chi tiết có suy giảm chút ít nhưng vẫn chấp nhận được vì nhạc trong đĩa hay sẵn.

Chúng tôi bóc nghe đĩa nhựa Allan Taylor in the Groove (Stockfisch Records). Đây là đĩa ghi những bài tủ của huyền thoại nhạc đồng quê Allan Taylor. Bản Save The Last Dance for Me (From The Album Behind The Mix) cho ta gặp lại Allan Taylor với cây guitar thùng dây sắt sắc tiếng nhưng không gắt và giọng ông trầm khàn, mộc mạc, quyến rũ. Bản Colour To The Moon (From The Album Colour To The Moon) cũng vậy. Công việc với đĩa Allan Taylor in the Groove thật như một màn giải trí đầy ấn tượng.

Cuối cùng, chúng tôi nghe một mạch bộ 3 đĩa nhựa xưa Mozart: The Complete Wind Concerti (chỉ nghe bằng Innovation Compact). Đây là tuyển tập các concerto nhỏ cho nhạc cụ hơi. Nhạc Mozart hài hòa mà tương phản, đơn giản mà xuất thần… Trên thế giới, nhạc dùng để kiểm tra bộ dàn tốt nhất chính là nhạc của Mozart: Giai điệu và hòa thanh của nhạc Mozart là cực chuẩn. Cảm giác được nghe nhạc ở nhà hát lại hiện lên…

Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 12

 

Kết luận

Phải thừa nhận, chất lượng và âm thanh của mâm Performance DC đã rất đáng nể, xứng đáng giá từng đồng người mua bỏ ra. Nhưng càng nghe Innovation Compact nhiều ta càng nhận ra ngoài vẻ đẹp, chất lượng biểu diễn của nó vượt trội hơn Performance DC. Điều ấn tượng nhất và duy nhất chỉ ở Clearaudio serie Innovation mới có là khả năng đem đến cho thính giả một thứ âm nhạc tự nhiên, trôi chảy, nhưng cực kỳ êm tĩnh so với hầu hết các mâm đĩa nhựa hiện nay nhờ vào công nghệ CMB và OSC.
Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 13

 

Đánh giá

Thiết kế: 90%

Trình diễn: 95%

Chất lượng: 95%

Giá trị: 95%

Hình thức đẹp, ấn tượng, thiết kế tân tiến bậc nhất trong công nghệ phono, âm thanh chặt chẽ, chi tiết; nhạc tính rất cao, song phải đầu tư thêm kim đắt tiền thì mới khai thác hết lợi thế.

4,5 sao

NNVN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục