Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh

Chia sẻ
Magico S5 gây ấn tượng vơi thiết kế thùng loa full-metal, dải tần rộng cùng khả năng trình diễn có mức nhiễu âm xếp vào hàng thấp nhất hiện nay.
Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh  ảnh 1

 

Thiết kế và cấu tạo

Magico đã nhanh chóng tạo được một vị thế vững chắc trong hàng ngũ những thương hiệu loa hàng đầu của Mỹ và thế giới chính là nhờ một bước chuyển công nghệ mang tính cách mạng từ thiết kế thùng gỗ ép nhiều lớp gia cố bằng kim loại sang thùng loa “full metal”. Nếu Q Series nằm ở mức giá khó với tới được, S Series thực sự là dòng sản phẩm mang tính chiến lược của Magico nhằm mở rộng hơn nữa thị trường cũng như mang logo M đến nhiều hơn với các phòng nghe tầm trung cao.

Chúng tôi không có nhiều dịp để trải nghiệm những mẫu loa Magico ngoại trừ những lần xem show và có lẽ ấn tượng đầu tiên về thương hiệu này chính là đôi loa bookshelf Mini huyền thoại. Tuy nhiên đến các dòng V2, V3… cảm nhận âm về những model này lại có phần chưa thật tốt, tiếng khá nặng, ngộp và đòi hỏi set-up rất công phu. Hiện tại, sau Q series, Alon Wolf, nhà sáng lập Magico, không chỉ đưa ra model loa mới mà cả một dòng loa mới. Các mẫu loa của dòng S của Magico vẫn tuân thủ triết lý full-metal, phần thùng loa dù vẫn sử dụng chất liệu nhôm máy bay cao cấp nhưng vẫn có mức giá thấp hơn nhiều so với dòng Q.

Với mức giá rất hợp lý so với Q series, nhưng S lại không bị “cắt giảm” quá nhiều về công nghệ và chất lượng. Thực tế so sánh, dòng Q đầu bảng được gia cố tốt hơn bên trong để có thể chống rung và giảm độ ồn. Bên cạnh đó, nếu như dòng Q dùng các tấm nhôm nguyên khối (nên rất nặng, model Q5 nặng gấp đôi S5), dòng S lại sử dụng các tấm nhôm cắt, tuy nhiên với thiết kế 2 mặt cong đã giúp cho model S5 vẫn có được độ vững và ổn định rất cao. Ngoài hai cạnh loa cong, Magico S5 còn cho phép khách hàng chọn 1 trong 6 màu sắc khác nhau để có thể tăng “độ mềm” cho đôi loa toàn nhôm này.
Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh  ảnh 2

 

Các củ loa của S5 đều dựa trên nền tảng driver Scan-Speak nhưng được Magico đặt riêng và thêm vào các công nghệ độc quyền của hãng. Magico S5 sử dụng phân tần

3 đường tiếng, trang bị cuộn cảm bằng đồng lá và tụ Mundorf, dây đi bên trong dây lõi đơn cao cấp. Hệ thống loa con của S5 gồm loa tweeter beryllium 25mm, mid màng Nano-Tec 150mm và hai loa trầm 250m hybrid Nano-Tec mạ anode hóa và gia cường bằng hợp kim nhôm. Magico S5 cho phép người nghe ở cường độ rất lớn, loa có khả năng chịu tải 1200W và cho cường độ âm thanh lên đến 118dB.

Với tầm giá khoảng 30.000USD, Magico S5 hay nói chính xác hơn là ông Alon Wolf phải “đấu” với nhiều đối thủ nặng ký đến từ chính quê nhà của mình mà đáng gờm nhất là Rockport và Wilson Audio. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Magico S5 đã làm cho các đối thủ khác phải e ngại bởi khả năng trình diễn rất đều ở mọi mặt.

Trải nghiệm

Lần đầu tiên tôi nghe Magico S5 tại triển lãm CES 2012. Ấn tượng của tôi là sự bất ngờ về khả năng thể hiện âm thanh khác xa với những thế hệ V series trước kia. Với một sân khấu âm thanh ổn định vững, màu âm trung tính, các dải trình diễn cực thoát và một trung âm rất dầy và đậm tiếng. Tôi đã nghe không dưới 5 lần và cố gắng chờ được nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau và S5 đã thể hiện tốt từ Jazz cho đến Classical.

Nói đến trải nghiệm Magico S5, trước hết chúng tôi muốn nói đến điểm nhấn quan trọng nhất của Magico đó là độ phân giải. Nhờ có thiết kế vượt trội và cao cấp của củ loa cũng như khả năng triệt các rung động với kết cấu thùng loa nhôm được gia cố đặc biệt, loa Magico được xem là những thương hiệu loa dẫn đầu trong việc bộc lộ chi tiết bên trong bản thu. Với những ai thích thưởng thức các thành phần chi tiết trong âm thanh mà trước đó bị làm lu mờ đi (ai lại không muốn thế nhỉ), S5 là một “liều thuốc” cực kì hữu dụng.
Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh  ảnh 3

 

Bản nhạc đầu tiên mà tôi thử với bộ loa này là “Mercy Street” kiệt tác của Peter Gabriel. Magico S5 bộc lộ những chi tiết chưa bao giờ được nghe thấy,  cực kỳ dồi dào những âm thanh li ti trong bộ gõ nền của bài nhạc. Bản nhạc trở nên mê hoặc và hấp dẫn hơn rất nhiều. Thêm vào đó các chi tiết của S5 hoàn toàn không có một dấu vết của sự chói gắt. Có rất nhiều thiết kế loa tốt với phần trung âm, nhưng dải trên và dưới thường bị mờ. Nhưng với S5 thì không phải như vậy, tất cả được thể hiện ở các sắc thái dù bất kỳ ở dải tần nào. Hơn nữa, Magico S5 không chỉ trình diễn chi tiết của các nhạc cụ, nó tái tạo lại các hài âm đặc trưng của các nhạc cụ, đây là một sự khác biệt trong việc mô tả chi tiết, độ phân giải ở mức làm cho âm thanh cảm giác trung thực và sống hơn.

Các chi tiết mới xuất hiện là một chuyện nhưng không có nghĩa là giảm độ sống động. Đối với tôi đây là một kinh nghiệm ly kỳ hơn là nghe từng lớp âm thanh được lấy ra, lớp lớp âm thanh tạo ra một tổng thể. Trong thực tế đây là một vấn đề hết sức khó khăn trong đánh giá âm thanh của một cặp loa, bởi vì một chi tiết âm nhạc có thể dễ dàng làm mờ hoặc che đi các dải âm nhạc khác. Việc thể hiện cùng lúc các lớp của âm nhạc không chỉ đòi hỏi độ phân giải cao mà còn đòi hỏi về sự hoàn hảo trong đồng pha về thời gian. Magico S5 đã đáp ứng được các yêu đó và đã lôi ra các phân lớp âm thanh với sự “bình tĩnh” tuyệt vời.

Bằng cách minh họa, trong bản nhạc "Mercy Street" có tới 2 giọng hát đồng thanh nhưng cứ tưởng là một. Giọng hát thứ hai là bản sao chép lại của giọng thứ nhất, và được hạ xuống một tông. Gabriel đã giải thích về hiệu ứng này có mục đích nhấn mạnh cảm giác trầm cảm đúng với chủ đề của bài hát, nhà thơ Anne Sexton. Tùy thuộc vào hệ thống âm thanh mà giọng hát bè thường bị không nghe được hoặc bay bay không rõ ràng. Tuy thế qua Magico S5, tôi cảm nhận phần bè này rất rõ ràng và tách bạch. Bản nhạc trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn nhiều.
Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh  ảnh 4

 

Tất nhiên, độ chi tiết này cũng không là lạ đối với các loa Magico. Nhưng với S5 tôi đặc biệt thích sự liên kết chặt chẽ và liền lạc của âm nhạc. Nếu tôi phải lựa chọn giữa độ phân giải chi tiết và khả năng thể hiện độ truyền tải âm nhạc, tôi chắc chắn sẽ lựa chọn vế sau. Nhưng với S5, bạn không cần phải lựa chọn.

Khả năng tái hiện âm hình của S5 cũng giống như các Magico khác, “không cần phải chỉnh”. Qua bản thu đĩa nhựa Porgy và Bess của Decca, sân khấu âm thanh rộng mở khoáng đạt, cảm giác như âm hình nổi lên giữa 2 loa. Ca sĩ và nhạc công rõ ràng như chính họ đang ỏ đó một cách tự nhiên mà không có kiểu cường điệu như "Này! nhìn tôi!" hoặc cần phải các hiệu ứng âm nhạc để định vị. Magico S5 đã vẽ nên một bức chân dung âm nhạc một cách toàn diện.

Có sự thay đổi về dải trầm giữa dòng Q và S Series. Nhiều người đánh giá rất cao về tiếng trầm rất chặt chẽ của Magico, nhưng với cá nhân tôi, tôi thấy trầm của Magico hơi quá chặt chẽ. Có lẽ đây là tính chất chung của phần lớn các loa thùng kín. Tôi thường thích kiểu tiếng của loa lỗ thông hơi ngay cả khi nó hơi thiếu kiểm soát một chút hay có một tí đuôi như cách anh em chơi audio thường nhắc đến. Nhưng S5 lại có được sự hòa trộn giữa tiếng trầm êm và kiểm soát. Trong phòng của tôi, một khi đã xác định đúng vị trí của loa Magico S5 sẽ không bao giờ tạo cảm giác âm thanh tấn công, cho phép âm nhạc tuôn chảy với một sự thư thái tự nhiên và hoàn toàn không căng cứng.  Tôi cảm giác các loa không còn là một thiết bị điện tử mà chỉ thấy như chúng đang làm việc chăm chỉ để truyền tải âm nhạc một cách rõ ràng và dễ chịu.                       

Sự thay đổi lớn nhất giữa dòng Q và S là trung âm. Bạn có thể mô tả trung âm với sự phong phú trong âm thanh, ngọt ngào và ấm áp trái ngược hoàn toàn với tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất âm trung tính của Magico. Đây là phần quan trọng đã khiến tôi phải nghe đi nghe lại đôi S5 tại CES 2012. Tôi tìm kiếm một âm thanh ấm áp cân bằng nhưng vẫn phải giữ sự sống động của âm thanh trình diễn. S5 đã không khó khăn khi thể hiện điều đó và sự ấm áp của nó là hoàn toàn tự nhiên và chắc chắn không theo kiểu gọt dũa để êm tai.     
Magico S5 - chuẩn mới về định hướng âm thanh  ảnh 5

 

S5 hiện giờ đã không chỉ là đỉnh cao mới nhất của Magico mà nó còn là một tiêu chuẩn mới về định hướng âm thanh của công ty. Với dòng S, Magico cung cấp một âm thanh tươi tắn, âm trầm tuôn trào và nhấn mạnh vào truyền tải nhạc tính của âm nhạc. Vẻ đẹp của Magico S5 đạt được từ sự hài hòa giữa độ chi tiết phân giải, âm hình, sự mở rộng của âm trầm, nhịp điệu và trung âm đẹp.

Thông số kỹ thuật

Dải tần

22-50.000Hz

Độ nhạy

89dB

Trở kháng

4ohm

Phân tần

200Hz/2.000Hz

Kích thước

380x1220x360mm

Trọng lượng

86kg

Giá tham khảo

33.000USD

Đánh giá

Thiết kế

85%

Trình diễn

92%

Chất lượng

90%

Giá trị

90%

NGHE NHÌN VIỆT NAM >>>

90%

Gia Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục