Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt

Chia sẻ
Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM là ống kính dành cho người dùng có nhu cầu chụp ảnh macro cơ bản, nổi bật với đèn LED Ring trợ sáng và chất lượng ảnh khá tốt trong tầm giá.

Đúng với tên gọi, ống kính sở hữu tiêu cự 35mm, khẩu độ F2.8 nhưng dành cho máy DSLR Crop nên khi quy đổi sẽ rơi vào khoảng khoảng tiêu cự 50mm trên khổ Full-frame. Các thông số kĩ thuật khác bao gồm: khoảng cách lấy nét tối thiểu 13cm, ống kính phi 49mm, 7 lá khẩu và độ phóng đại khi chụp macro là 1:1. Canon trang bị khá nhiều công nghệ mới trên ống kính, đầu tiên là hệ thống chống rung Hybrid IS mà theo hãng giải thích sẽ giúp ổn định hình ảnh theo chiều lên/xuống, trái/phải trong các cử động khi cầm máy thông thường hoặc khi lia máy nhẹ, giúp tránh khỏi việc rung tay khi focus rất gần các chủ thể.

Tiếp theo là LED Ring: một cụm đèn LED gồm 2 cánh cung đối xứng nhau giúp mang lại nguồn sáng ổn định, điều kiện rất cần thiết đối với nhiếp ảnh macro. Theo đó, người dùng có thể tuỳ chỉnh 2 cấp độ sáng khác nhau của đèn và lựa chọn bật tắt từng đèn riêng biệt sao cho phù hợp với nhu cầu chụp của mình.

Canon EF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM
Ống kính tiêu cự 35mm gặp một chút khó khăn với chủ thể chuyển động như côn trùng, bươm bướm.

Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM là ống macro góc rộng nhất của hãng điện tử Nhật Bản. Điều này đặc biệt có ích trong các điều kiện chup tĩnh trong không gian không quá rộng rãi. Tuy nhiên, cũng vì thế mà việc chụp vật thể nhỏ như côn trùng khá khó khăn do phải đưa ống kính lại gần.  

Canon EF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM

Khẩu độ F2.8 thường thấy trên các ống kính macro trên thị trường. Tại khẩu độ lớn nhất thì độ sâu trường ảnh (DOF) rất mỏng, việc chụp marco các vật thể có tiết diện lớn có thể gặp tình trạng nét không hết chủ thể. Trải nghiệm thực tế thì khẩu độ ưa thích để chụp macro rơi vào khoảng F8 đến F11, trong đó ống kính sẽ cho ảnh nét nhất ở F8.

Hệ thống chống rung Hybrid IS hỗ trợ rất nhiều trong việc chụp macro. Đặc biệt khi muốn chụp linh động, không muốn phụ thuộc nhiều vào tripod. Là dòng lens STM thế hệ mới của Canon nên khi kết hợp với body 80D (có cơ chế lấy nét Dual-Pixel) thì ống kính này không gặp khó khăn gì trong việc lấy nét, ngay cả khi bật live view. Vòng lấy nét trên ống kính rất êm, lấy nét ngay tức thì trong điều kiện đủ sáng.

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 3

Về chất lượng hình ảnh, ống kính có thể cho ra những bức ảnh khá nét ngay cả ở khẩu độ F2.8. Mặc dù khi chụp macro, vùng chuyển tiếp giữa vùng nét và mờ khá gắt nên phải khép khẩu trên F4 mới có thể tạo sự tự nhiên cho bức ảnh.

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 4

Nếu như ở lens 100mm F2.8 macro có thể chụp dc mắt của con ruồi kích thước 0,5cm một cách dễ dàng thì ở lens 35 F2.8 macro là điều khó khăn. Tuy nhiên có thể khắc phục bằng cách crop 100% thì ảnh vẫn cho ra hình ảnh tốt.

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 5

Hệ thống LED Ring chỉ thật sự hữu ích trong việc chụp tĩnh vật trong điều kiện phòng hơn là chủ thể động hoặc ngoài trời. Độ sáng của đèn tương đối cao và bị cố định, đôi khi làm hình ảnh bị sáng không đều, ảnh macro chụp ra có thể không đúng theo ý đồ nghệ thuật của người dùng. Ngoài ra, khoảng cách lý tưởng nhất để sử dụng LED ring là 2 đến 3 cm. 

Canon EF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM

Chân dung không phải là thế mạnh của ống kính Canon EF-S 35mm F2.8 Macro. Chất lượng ảnh cho ra dừng lại ở mức tạm ổn, độ sắc nét trung bình và hiệu ứng bokeh không thật sự đẹp. 

Lời kết

Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM là một ống kính rất nhỏ gọn, có khả năng cho ra những bức ảnh độ nét cao, màu sắc ổn đối với những vật thể vừa và nhỏ. Tuy nhiên, tiêu cự 35mm không thích hợp chụp chủ thể chuyển động như côn trùng và vẫn chưa tạo ra những bức ảnh macro ấn tượng. Ở mức giá khoảng 9 triệu đồng, Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM là lựa chọn tốt cho những ai có nhu cầu chụp sản phẩm hoặc chụp macro mà không muốn bỏ ra quá nhiều chi phí.

Ưu điểm

- Ống kính rất nhỏ gọn

- Chất lượng ảnh tốt, màu sắc đẹp

- Có vòng đèn Flash LED hỗ trợ chụp sản phẩm

- Cơ chế chống rung Hybird IS hỗ trợ tốt cho việc chụp macro và quay video.

Nhược điểm

- Tiêu cự 35mm không thích hợp chụp marco vật thể nhỏ như côn trùng.

Một số hình ảnh chụp bởi len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM trên body tham chiếu Canon EOS 80D

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 7
Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 8

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 9
Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 10

 

 

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 11

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 12

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 13

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 14

Len Canon EF-S 35mm F2.8 Macro IS STM: nhỏ gọn, độ nét tốt ảnh 15

Gia Phạm - Quang Trí

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục