JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ

Chia sẻ
Không chỉ có khả năng mang đến những trải nghiệm cinema thật nhất, subwoofer Gotham G213 còn vinh dự được tạp chí Ultra Audio chọn góp mặt vào phối ghép hệ thống âm thanh hai kênh tốt nhất thế giới năm 2008. 
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 1

 

Đây cũng là một trong những thiết bị âm thanh đạt kỷ lục với 6 giải thưởng liên tục từ năm 2008 đến 2013 của The Absolute Sound.
Trong nhiều năm qua, phần lớn các loa subwooder được thiết kế dùng cho hệ thống xem phim 5.1 hoặc 7.1. Đã có một số hãng âm thanh với tham vọng thiết kế loa siêu trầm sử dụng cho hệ thống 2 kênh cao cấp có thể kể đến như Muse 18, Entecs và các sản phẩm của Kinergetics, Hartleys (hầu hết đã ngừng sản xuất từ lâu). Ngày nay, các loa siêu trầm được sử dụng rộng rãi hơn. Đối với các hệ thống âm thanh hi-end subwoofer được xem là một phần quan trọng của hệ thống, giúp hoàn thiện dải trầm, vốn luôn là dải tần hấp dẫn nhất đối với audiophiles và cũng là dải âm khó thể hiện cũng như kiểm soát nhất. Hiện có khá nhiều nhà sản xuất loa truyền thống đã chọn phối ghép mặc định subwoofer cùng với các hệ thống hai kênh để có dải tần hoàn thiện. JL Audio, nhà sản xuất loa siêu trầm với tham vọng đưa ra sản phẩm cao cấp nhất thế giới dành cho hệ thống âm thanh tham chiếu. Trong đó Gotham G213, siêu subwoofer được đánh giá đã chạm đến giới hạn công nghệ của thiết kế loa siêu trầm hiện nay.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 2

 

Khả năng hòa hợp với hệ thống

Thách thức lớn nhất đối với hầu hết các audiophile khi có ý định thêm loa sub vào hệ thống nghe nhạc là khả năng hòa hợp giữa sub và 2 loa chính. Điều này rất quan trọng, về cơ bản loa sub sẽ cùng phát nhạc với 2 loa chính và làm thế nào để cả 3 loa có sự đồng bộ về nhiều yếu tố như gain âm lượng, phase, cắt tần, tốc độ…  trong việc tái tạo bản thu. Với những set-up chưa chuẩn, loa subwoofer sẽ phá vỡ tổng thể âm thanh của cả hệ thống bằng cách lấn át sự trình diễn của phần trung trầm, gây boom phòng…. Một loa subwoofer nếu được thiết lập đúng cách sẽ là sự bổ sung tuyệt vời, giúp mở rộng và làm dày các tầng lớp trầm, điều mà 2 loa chính khó có thể đạt được. Tuy nhiên, sự thiếu hòa hợp hoặc thiếu kiến thức trong việc set-up sẽ dẫn đến những đánh giá và quan niệm sai lầm về khả năng hỗ trợ rất tốt của loa subwoofer trong một hệ thống hai kênh.

JL Audio là một trong những tên tuổi đứng hàng đầu về lĩnh vực cung cấp các thiết bị âm thanh cao cấp dành cho ôtô, du thuyền với vô số các giải thưởng lớn trên thế giới tại các cuộc thi độ âm thanh xe hơi… Trong nhiều năm qua JL Audio cũng đã khẳng định được vị trí trong thị trường âm thanh gia đình với những dòng subwoofer được định vị ở phân khúc cao cấp dành cho home theater lẫn nghe nhạc 2 kênh được biết đến nhiều nhất qua dòng Fathom. Các model loa Fathom F112 và F113 đã giành được nhiều giải thưởng âm thanh từ các tạp chí lớn như The Absolute Sound, Audioholics… và quan trọng hơn là những bình luận, đánh giá cao từ chính người dùng trên các diễn đàn âm thanh và home theater khắp thế giới.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 3

 

Thiết kế và cấu tạo JL Audio Gotham G213

Sau những thành công ở các dòng subwoofer hi-end, JL Audio tiếp tục phát triển một sản phẩm loa subwoofer ở cấp độ tham chiếu Gotham G213 với thiết kế cùng những thông số rất ấn tượng, được tích hợp những công nghệ tối ưu hóa về mặt set-up độ hoà hợp cũng như tương thích tốt nhất với phòng nghe. JL Audio Gotham có trọng lượng 163kg, cao 867mm, sở hữu một cặp loa bass W7, loại driver có kích thước lớn lên đến 13,5 inch cùng bộ ampli công suất “khủng” bên trong lên đến 3.800W.

Kết cấu thùng loa của Gotham G213 được chế tạo rất khác biệt so với các loa subwoofer thông thường. Thay vì chọn kiểu thùng vuông, JL Audio chọn kết cấu thùng dạng đứng như loa cột để có thể bố trí 2 củ loa lớn ở mặt trước giúp tiết kiệm diện tích bố trí, toàn bộ mặt sau của G213 được bó tròn nhằm hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu động do cộng hưởng sóng đứng phát sinh từ hai cạnh loa song song. Nhắc đến subwoofer JL Audio không thể không đề cập đến vật liệu chế tạo thùng loa, vốn là một trong những bí quyết giúp driver có thể hoạt động với cường độ tối đa nhưng vẫn giữ được độ nhiễu động ở mức thấp nhất. Thùng loa Gotham G213 làm từ chất liệu sợi thủy tinh gia cường và được đúc nguyên khối với thành loa dày lên đến 52mm. Mặc dù sử dụng các mũi cắt kim cương, nhưng do vật liệu thùng rất cứng nên máy CNC cũng phải mất gần một tuần để có thể hoàn tất những đường khoét, cắt và tạo hình. Loa Gotham G213 được phủ lớp sơn bóng theo công nghệ sơn xe hơi cao cấp.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 4

 

Toàn bộ các nút điều khiển được nhà sản xuất chuyển lên mặt trên của loa, bố trí trên một tấm kim loại rất trực quan, mang lại cảm giác như hiệu chỉnh một preamp ở tư thế rất thoải mái. Phần mặt sau của loa gồm các jack kết nối được bố trí trên một tấm nhôm tiết diện lớn, để giải nhiệt cho bộ ampli công suất lớn bên trong. Bộ jack kết nối của JL Gotham G213 gồm: ngõ XLR,  RCAx2, jack IEC cho dây nguồn, ngoài ra còn có một ngõ XLR cho phép kết nối thêm với một subwoofer G213 khác. Thiếp lập 2 subwoofer của JL Audio cho phép lựa chọn sub chính và phụ, giúp việc điều khiển giữa 2 loa một cách đồng bộ (theo sub chính) tránh những sai  biệt so với việc hiệu chỉnh riêng từng subwoofer. Các hiệu chỉnh đều được xếp trên mặt điều khiển phía trên mặt loa cho phép: chọn tần số cắt từ 30 đến 130Hz, điều chỉnh độ dốc mạch lọc, công tắc đổi pha, nút chỉnh pha và nổi bật nhất là nút âm lượng màu xanh. Nút nguồn luôn luôn được bật và sub sẽ tự động thoát khỏi chế độ standby khi có tín hiệu vào.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 5

 

Ngoài công suất khủng 3.800W sử dụng công nghệ Class D, JL Audio trang bị cho G213 một số tính năng độc, hiếm thấy ở các loa subwoofer trên thị trường. Đầu tiên là núm vặn E.L.F (Extreme Low Frequency) Trim, cho phép tăng hoặc giảm tần số siêu trầm 25hz từ khoảng -12 đến 3dB. Đi kèm với tần số cắt, người dùng có thể chọn mạch lọc dải trầm tương ứng mức 12dB/octave (theo mạch Butterworth) hoặc 24dB/octave (theo mạch Linkwitz-Riley). Ưu điểm của Subwoofer G213, và cũng là của chung các subwoofer JL Audio, chính là khả năng tự động cân chỉnh tương ứng với điều kiện phòng nghe thực tế. Một micro được hãng tặng kèm để kết nối với subwoofer sẽ được bố trí ở vị trí điểm ngọt. Chỉ cần nhấn nút kích hoạt tính năng A.R.O (Automatic Room Optimization), loa Gotham lúc đó sẽ phát ra một loạt các tần số thấp, micro nhận các tín hiệu phản hồi, dữ liệu thu được sẽ được dùng để tối ưu hóa giúp hệ thống đạt được đáp tuyến tần số phẳng tối ưu, hay nói cách khác là “tạm biệt” những bass cộng hưởng.

JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 6

 

JL Audio là một trong số ít nhà sản xuất loa subwoofer chuyên biệt có khả năng thiết kế và sản xuất củ loa. Hai củ loa của Gotham là loại driver lớn nhất của JL Audio. Driver W7 này có kết cấu lớn hơn cả các củ loa được dùng trong xe hơi và có kết cấu khác với các phiên bản Fathom sub. JL Audio khẳng định màng loa W7 này có thể di chuyển hành trình tương đương 100mm với độ méo tiếng cực thấp. Công nghệ màng W độc quyền của JL Audio có cấu tạo đến 2 lớp màng nhưng không đơn thuần dán chồng lên nhau theo kiểu sandwich mà được kết dính với nhau chỉ ở 2 phần là tâm và viền, khi cắt dọc, kết cấu màng đôi này sẽ có hình như chữ “W”. Ưu điểm của màng W là hạn chế độ biến dạng khi màng loa hoạt động cường độ mạnh, đồng thời giảm được các tác động từ bên trong thùng loa lên màng loa chính.

Trải nghiệm

Với những kinh nghiệm trong việc set-up, cân chỉnh khả năng phối hợp giữa loa subwoofer với các hệ thống âm thanh hai kênh cao cấp, chúng tôi cho rằng việc cân chỉnh chỉ dựa vào đôi tai là đều khó có thể thực hiện được, nhất là đối với điều kiện phòng nghe phức tạp. Bởi bản thân âm nhạc là một sự hỗn hợp các tần số riêng khác nhau tạo ra một ẩn số rất khó đánh giá đúng, nên thiết bị đo đi kèm là điều kiện tiên quyết đối với việc set-up cho một loa siêu trầm có thể trình diễn “ăn khớp” với hệ thống loa stereo.

Nhưng với JL Gotham G213, công việc set-up sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhờ vào bộ cân chỉnh tự động A.R.O. Chỉ cần kết nối và bố trí microphone, một loạt các tín hiệu sẽ được gửi đi và Gotham G213 sẽ tự động thực hiện các hiệu chỉnh còn lại. Quá trình set-up này sẽ bao gồm việc vẽ đáp tuyến tín hiệu mẫu tương tác với phòng nghe, sau đó, loa thực hiện các hiệu chỉnh EQ để giảm thiểu cộng hưởng trầm. Sau khi hoàn tất quá trình set-up, chúng tôi chỉ đơn giản ngồi đúng vào vị trí microphone và trải nghiệm khả năng trình diễn của subwoofer.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 7

 

Với sự góp mặt của Gotham G213, hệ thống âm thanh quen thuộc đã trở nên sống động, âm trường và chi tiết đậm đặc, một cảm giác âm thanh mà chúng tôi chưa từng được trải nghiệm trong phòng nghe của mình dù đã qua hàng trăm set-up nhỏ, lớn khác nhau. Có thể nói đó là những màn trình diễn bất bình thường. Sự pha trộn hệ thống 2 kênh cao cấp kết hợp với subwoofer tạo ra những sân khấu âm nhạc mạnh mẽ nhưng lại hoàn toàn được kiểm soát. Giới hạn phòng nghe dường như biến mất, sân khấu đã quá sâu vượt ra khỏi bức tường phía sau loa, âm trường có thể lan rộng phía bên cánh trái và phải của 2 loa.

Thử nghiệm với bản Norbu của Brono Coulais trong album Himalaya, tôi có thể cảm nhận được tiếng mặt trống da nẩy sau mỗi khi dùi trống gõ vào. Sau đó một cảm giác lan tỏa dải trầm từ trước ra sau căn phòng nhưng cũng ngay lập tức dải tần tan biến vào “bóng tối”. Phải nói rằng, JL Audio Gotham G213 là một trong các subwoofer nhanh nhất mà chúng tôi có dịp thử nghiệm từ trước đến giờ. Âm trầm của G213 rất nét và xác định cung bậc rõ ràng, kèm theo đó là sự tự nhiên và tốc độ.

Đôi khi nghe thử nghiệm một thiết kế loa nào đó, hay đơn giản là thưởng thức một bản thu, chúng tôi vẫn cần phải để âm lượng to hơn một chút so với mức volume bình thường để có thể nghe rõ hơn độ sâu cũng như phân giải của dải trầm. Nhưng với Gotham G213, chúng tôi không cần phải tiến hành thao tác khó chịu đó. Chỉ với mức âm lượng vừa tai, hệ thống loa chính cùng subwoofer đã tái tạo được gần như mọi sắc màu của dải trầm. Chúng tôi thử làm việc ngược lại là vặn volume nhỏ xuống mức bình thường, và rất bất ngờ là không gian sân khấu, độ chi tiết và độ nét cũng như độ sâu của dải trầm vẫn được miêu tả một cách sắc nét.
JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 8

 

Từ tiếng đàn ghita điện của Brian Bromberg đến tiếng đàn organ nhà thờ trong bất kỳ phiên bản Toccata and Fugue in D của JS Bach, Gotham G213 đều đưa ra một dải trầm với đầy đủ sắc thái và chi tiết. Điều này giúp người nghe cảm giác được không gian một cách thực, không chỉ là các chiều của sân khấu mà là độ phân giải, độ thật của lượng thông tin ở dải trầm khi được tái tạo một cách đầy đủ về độ động, độ sâu và chi tiết uyển chuyển giữa các nốt. Một điểm không thể không nhắc đến khi trải nghiệm Gotham G213 đó chính là sự tương thích và ăn khớp rất tốt giữa subwoofer và hệ thống loa chính. Một loạt các bản thu được thử nghiệm nhằm kiểm tra việc chồng âm hoặc lõm âm ở điểm cắt tần vào khoảng 80 – 100Hz, nhưng bộ loa front và Gotham G213 gần như kết dính thành một hệ thống loa với một dải tần cân bằng cả về pha, lượng âm thanh.

Kết luận

Với mức giá vượt trên ngưỡng 10.000USD chắc chắn sẽ khiến nhiều audiophiles phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đầu tư cho một thiết kế loa subwoofer như JL Audio Gotham G213. Nhưng một khi có dịp trải nghiệm và nhận thấy rõ những giá trị đạt được, đó sự trung thực của không gian âm thanh trình diễn, những âm trầm mà thường có cảm giác thấy thiếu hay đơn giản là khám phá những trải nghiệm mới của những bản thu yêu thích… chắc chắn người nghe sẽ khó có thể dứt ra khỏi sự hiện diện của Gotham G213.

Thông số kỹ thuật

Dải tần

19-200 Hz(±3dB)

Driver

W7 13,5in x 2

Thiết kế thùng

Kín

Công suất

3.800W (RMS)

Kích thước

546x867x610mm

Trọng lượng

163kg

Giá tham khảo

254.400.000 VNĐ

JL Audio Gotham G213 - trải nghiệm âm thanh hoàn mỹ ảnh 9

 

Đánh giá

Thiết kế

95%

Trình diễn

97,5%

Chất lượng

95%

Giá trị

95%

NGHE NHÌN VIỆT NAM >>>

95% (5 sao)

Rõ ràng việc subwoofer tham chiếu JL Audio Gotham G213 liên tục nhận 6 giải thưởng của ban biên tập tạp chí The Absoulute Sound (Mỹ) là hoàn toàn xứng đáng. Đây cũng là một trong những sản phẩm hi-end hiếm hoi được chúng tôi đánh giá 5 sao mà không vướng bất kỳ nhược điểm nào, bao gồm cả mức giá.

Tú Lệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục