Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế

Chia sẻ
BMB Audio CSH-200 là một đôi loa karaoke rất đặc biệt với ngoại hình tinh tế như loa bookshelf hi-end, sở hữu linh kiện và toàn bộ driver được chế tạo tại Nhật Bản. 
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 1

Tương tự như các mẫu loa karaoke của thương hiệu BMB Audio, CSH-200 được thiết kế tối ưu mục đích karaoke chuyên nghiệp với ưu thế vượt trội trong việc tái tạo vocal giọng hát. Một điểm đặc biệt chỉ có ở BMB CSH-200 là khả năng nâng cấp từ một đôi loa bookshelf thành một thiết kế loa karaoke dạng cột mạnh mẽ, uy lực với sự hỗ trợ của hai loa subwoofer đồng bộ, cũng vừa là thiết kế chân loa độc đáo.

BMB – Best Music Brand – Thương hiệu chuyên về lĩnh vực karaoke với bề dày lịch sử và được xếp hàng đầu tại Nhật Bản
BMB Audio là thương hiệu chuyên nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các thiết bị audio ứnh dụng chuyên biệt cho nhu cầu karaoke, có lịch sử xếp vào hàng lâu đời nhất tại Nhật Bản. Thành lập cách nay hơn 5 thập kỷ, quảng thời gian mà đa số các nhà sản xuất loa karaoke hiện nay đều chưa có mặt, hiện tại BMB Audio đã trở thành một trong nhà cung cấp thiết bị karaoke lớn nhất trên thế giới.
Toàn bộ các sản phẩm của BMB đều được các kỹ sư tại Nhật Bản thiết kế và mỗi dòng đều có một đặc tính công nghệ cũng như ứng dụng riêng biệt. Sự thành công vượt trội của các dòng loa karaoke BMB có được là nhờ vào bộ phận nghiên cứu phát triển với một bề dầy kinh nghiệm và một triết lý thiết kế rất riêng biệt. Hầu hết các nhà sản xuất loa karaoke hiện tại đều có nguồn gốc từ các hãng loa hifi. Với một công thức chung chung là thay đổi nhỏ ở cấu trúc về mạch phân tần, bổ sung mạch bảo vệ tweeter là một loạt các dòng loa karaoke dễ dàng được xuất xưởng dựa trên các mẫu loa nghe nhạc sẵn có. Trong khi đó, tại BMB Audio, hãng sở hữu triết lý thiết kế loa karaoke rất khác biệt và mang tính chuyên nghiệp cao. Các kỹ sư Nhật Bản đã nghiên cứu và tìm ra được những đặc tính khác biệt giữa một đôi loa dùng để nghe nhạc (hay cụ thể hơn là những dòng loa phát nhạc từ nguồn âm vốn đã được hoà âm kỹ lưỡng từ phòng thu) và loa karaoke vốn phải tái tạo phức tạp hơn nhất là dải trung âm từ microphone kết hợp với nhạc nền.
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 2

Chính từ những nghiên cứu này, BMB đưa ra những kỹ thuật chế tạo chuyên biệt cho các sản phẩm loa karaoke của mình. Linh kiện thành phần gồm có các củ loa mid, woofer, tweeter và bộ phân tần đều có những đặc tính kỹ thuật riêng. Ngay cả mạch bảo vệ giúp hạn chế hỏng hóc ở xảy ra ở loa treble cũng được tối ưu tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trình âm thanh tổng thể. Chính sự khắc khe trong thiết kế và chế tạo nên toàn bộ các linh kiện của loa BMB đều được chế tạo tại Nhật Bản và không chấp nhận gia công ở nước thứ ba.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa loa nghe nhạc và loa karaoke đó là khả năng đảm bảo sự tái tạo trung thực từ microphone và chống được tiếng hú do hiện tượng dội và lập sóng âm. Đây cũng là ưu điểm thấy rõ ở các thiết kế loa BMB. Ngoài ra, yêu cầu môi trường hát karaoke thường đòi hỏi loa phải có góc mở rộng, BMB kết hợp việc thiết kế thùng loa có góc mở lớn cùng với driver tweeter có khả năng phát sóng âm góc rộng. Ở những dòng cao cấp như CSV, CSJ series… nhà sản xuất đặc biệt sử dụng thêm các họng kèn cho phép tán âm tối ưu.
Thiết kế và cấu tạo loa BMB CSH-200
Ngay từ khi mở thùng, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với thiết kế của BMB CSH-200. Có thể nói đây là lần đầu tiên chúng tôi có dịp trải nghiệm một đôi loa karaoke được nhà sản xuất thiết kế tinh tế không khác gì một đôi bookshelf hifi. Thiết kế ngoài là luôn là nhược điểm cố hữu của loa karaoke. Những đôi loa karaoke thường có ngoại hình thô kệt do có vỏ làm từ nhựa ABS hoặc thùng gỗ phủ sơn nhám, màng ê-căng bảo vệ cũng thiếu tính thẩm mỹ. Đó là chưa kể đến việc hầu hết các dòng loa karaoke đều có thiết kế phương ngang và đòi hỏi bắt trên giá treo trần rất bất tiện, làm loãng và phá vỡ không gian nội thất.
Riêng BMB CSH-200 là một ngoại lệ, loa được thiết kế theo phương đứng, bên ngoài thùng đặc biệt được phủ lớp veneer gỗ, mang dáng dấp của một đôi loa hifi cao cấp. Màng ê-căng bằng kim loại cũng được BMB thiết kế lại với được viền nổi như thân của đàn flute và logo BMB ở giữa. Thiết kế theo phương đứng và không cần dùng pát treo tường đã giúp BMB CSH-200 hoàn toàn có thể được bố trí phù hợp với kệ sách cũng như kệ TV. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng kèm theo một chi tiết chân đế giúp tăng độ vững và hạn chế các rung chất gây ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn của loa.

BMB CSH-200 có thiết kế thùng hở, lỗ thoát hơi phía trước cho phép bố trí loa gần tường sau mà không ảnh hưởng đến dải trầm. Dù có thiết kế thùng loa và bố trí bộ driver theo phương đứng nhưng các kỹ sư Nhật vẫn xử lý rất khéo tạo nên một mặt loa có khả năng mở rộng độ phán tán âm. Bằng cách sử dụng thêm một mặt loa phụ có bề mặt cong, cố định ở trước thùng loa đóng vai trò giữ toàn bộ các driver và đặc biệt tạo nên một mặt cung vòm hướng driver tweeter và mid sang hai bên. Thiết kế này đảm bảo tạo nên một tổ hợp sóng âm có độ phủ không gian lớn hơn hẳn so với kiểu bố trí mặt phẳng truyền thống.

Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 3

BMB CSH-200 có thiết kế thùng hở, lỗ thoát hơi phía trước cho phép bố trí loa gần tường sau mà không ảnh hưởng đến dải trầm. Dù có thiết kế thùng loa và bố trí bộ driver theo phương đứng nhưng các kỹ sư Nhật vẫn xử lý rất khéo tạo nên một mặt loa có khả năng mở rộng độ phán tán âm. Bằng cách sử dụng thêm một mặt loa phụ có bề mặt cong, cố định ở trước thùng loa đóng vai trò giữ toàn bộ các driver và đặc biệt tạo nên một mặt cung vòm hướng driver tweeter và mid sang hai bên. Thiết kế này đảm bảo tạo nên một tổ hợp sóng âm có độ phủ không gian lớn hơn hẳn so với kiểu bố trí mặt phẳng truyền thống.

Về kết cấu kỹ thuật, loa BMB CSH-200 có cấu hình phân tần 3 đường tiếng 3 driver bao gồm woofer 8in, mid high 3in và một loa tweeter 3in. Toàn bộ 3 driver này đều được sản xuất tại Nhật Bản sử dụng thiết kế cũng như vật liệu màng giúp tối ưu khả năng trình diễn karaoke. Trong đó, driver woofer sử dụng một loại màng giấy đặc biệt, không chỉ cho dải trầm mềm, sâu mà còn được xem là đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo dải mid-low một cách tròn đầy. Loa woofer này có chassis chắn chắn, riêng voice-coil có kết cấu khá đặc biệt. Voice-coil này có đường kính lớn, cuộn dây quấn xung quanh lõi được phủ một chất màu đen có vai trò giúp ổn định và tản nhiệt trong quá trình hoạt động của loa. Hai driver còn lại có thiết kế tương tự nhau nhưng hoạt động ở 2 khoảng dải tần riêng biệt. Loa mid-high và tweeter đều sử dụng chất liệu màng giấy cũng được tinh chỉnh theo hướng tái tạo âm thanh tự nhiên.
“Biến hình” và tăng công suất với bộ subwoofer đôi CSH-W200
Thông thường để tăng hiệu quả trình diễn âm trầm của một hệ thống karaoke gia đình chúng tạ cần trang bị thêm một đến hai loa subwoofer rời. Việc trang bị thêm loa subwoofer gặp phải hai vấn đề đó là diện tích lắp đặt và không đảm bảo sự đồng bộ về thiết kế giữa loa siêu trầm và loa chính. Các nhà thiết kế tại BMB Audio, đã tạo ra một giải pháp nâng cấp thêm loa siêu trầm cho CSH-200 rất thông minh, mang tính đồng bộ tuyệt đối và không phải tốn thêm diện tích lắp đặt. Hãng loa karaoke Nhật Bản đã thiết kế một bộ đôi subwoofer CSH-W200 có dạng hình khối vuông với diện tích mặt đúng bằng diện tích của loa karaoke CSH-200. Thiết kế này giúp người dùng có thể xếp trực tiếp loa CSH-200 lên loa subwoofer CSH-W200 như kê một đôi chân loa mà không cần phải tốn thêm diện tích lắp đặt.
Bên trong thùng lao BMB CSH-W200 chứa một driver woofer đường kính 8in, bố trí mặt loa hướng xuống đáy loa một góc 45 độ. Driver này cũng sử dụng chất liệu màng giấy nhưng đặc biệt có thiết kế voice-coil đôi giúp tăng khoảng cách di chuyển màng loa, đồng nghĩa với dải trầm tái tạo sẽ xuống sâu hơn.
Ampli mixer BMB DAH-100
Tương tự như loa BMB, dòng ampli mixer của hãng cũng được thiết kế tại Nhật Bản và chế tạo với dàn linh kiện cao cấp. Model ampli mixer DAH-100 được xem là lựa chọn có tính đồng bộ và hợp lý về tầm giá cho bộ loa CSH-200 và CSH-W200. BMB DAH-100 là chiếc ampli mixer có ngoại hình được thiết kế tinh giản, hệ thống các nút điều khiển được sắp xếp khoa học, mang lại cho người dùng sự tiện dụng trong việc hiệu chỉnh. Để tránh việc phải “soi” toàn bộ mặt máy nhằm tìm được đúng núm chỉnh chức năng như hầu hết các thiết kế ampli mixer trên thị trường, nhà sản xuất BMB đã chia mặt máy của DAH-100 làm 4 nhóm nút điều khiển rất trực quan bao gồm Mic Master, Echo, Music và Master. Mỗi nhóm nút chức năng sẽ gồm nút chỉnh âm lượng lớn bên trên và bợ các 3 nút hiệu chỉnh dải tần kèm theo cac nút chức năng riêng.
BMB DAH-100 có công suất đầu ra 100W kênh, hỗ trợ 2 microphone, hai ngõ vào audio và đặc biệt cho phép nhận tín hiệu âm thanh từ kết nối Bluetooth. Với ngõ vào microphone, ampli mixer này hỗ trợ tinh chỉnh giọng hát một cách chuyên nghiệp bao gồm việc cho phép hiệu chỉnh âm sắc ở cả 3 dải low-mid-high, khả năng cân repeat/dealy và cả thay đổi âm sắc 3 dải cho echo. Tương tự với nhạc nền, chúng ta cũng hoàn toàn có thể can thiệp và thay đổi 3 dải trung/cao/trầm ứng với sở thích và thể loại nhạc.
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 4
Hỗ trợ kết nối nguồn âm bluetooth là một tính năng đắt giá được tích hợp trong ampli mixer BMB DAH-100. Không chỉ giúp chúng ta có thể phát nhạc stereo qua các thiết bị di động, kết nối bluetooth còn được xem là giúp mở thêm một nguồn nhạc karaoke rất lớn, phong phú, cập nhật và miễn phí từ internet. Người sử dụng có thể truy cập các bản phối có sẵn trên Youtube, kết nối nguồn âm với DAH-100 bằng bluetooth rất tiện dụng, phần hình ảnh có thể truyền đến tivi bằng giao thức wifi hoặc qua các thiết bị hỗ trợ thích hợp.
Trình diễn
Để trải nghiệm khả năng trình diễn của BMB CSH-200, chúng tôi chọn phối ghép với ampli mixer karaoke BMB DAH-100 sử dụng microphone BMB NKN-300. BMB CSH-200 tỏ ra chiếm ưu thế so với các dòng loa karaoke home cùng tầm giá hiện nay thể hiện qua sự quản lý độ chị tiết rất chặt ở cả 3 dải tần, đồng thời trung âm và nhất là vocal được tái tạo mang đặc trưng “rất BMB” với độ trong, tiếng dày với nhiễu âm thấp đáng kể.
Với các bản nhạc nền được thu âm tốt, BMB CSH-200 hoàn toàn toàn làm chủ được chi tiết với dải cao nét, có độ mượt và giữ được cân bằng ngay cả khi chơi ở mức âm lượng lớn. Dải trung của loa BMB CSH-200 tái tạo tự nhiên, đặc biệt rất “bắt” microphone tạo cho người hát một cảm giác trình diễn nhẹ nhàng, những chi tiết âm dù rất nhỏ hay những quảng lấy hơi đều bật ra rõ ràng. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến ưu điểm khử tiếng hú rất tốt của CSH-200, đây cũng là đặc tính truyền thống của các dòng loa karaoke BMB nhờ tất cả các thành phần từ driver, phân tần đều được thiết kế tối ưu cho mục đích tại tạo âm thanh thu từ microphone.
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 5
Chúng tôi tiếp tục ghép thêm bộ loa subwoofer CSH-W200, lúc này hệ thống loa CSH-200 đã được “biến hình” thành một đôi loa cột liền khối hoàn chỉnh. Việc bổ sung thêm hai loa subwoofer tạo được sự nâng cấp nhiều hơn những gì chúng tôi tiên đoán. Không chỉ tạo được một dải trầm uy lực hơn hẳn với độ sâu và nền âm ấn tượng, CSH-W200 phối ghép cùng CSH-200 còn thể hiện những nâng cấp ở trung âm. Vocal tiếp tục được mở rộng, lúc này, độ nét và ấm của khu vực dải mid low mới bắt đầu hiện rõ, hiệu ứng này giúp giọng hát trở nên vững và dày tiếng hơn. Đa phần các loa karaoke đều có nhược điểm tái tạo ở khu vực dải tần mid low khiến giọng hát thường bị cắt mất phần trung trầm nên cảm giác vocal không đủ lực và thiếu độ ấm nhất là khi trải nghiệm với những ca khúc nhạc trữ tình, bolero. Điểm thay đổi nữa mà chúng tôi đánh giá rất cao khi ghép cặp BMB CSH-200 và CSH-W200 chính là giọng hát trở nên nổi khối và bật lên khỏi nhạc nền, tất nhiên, sự thay đổi này đòi hỏi người trải nghiệm cần có những kinh nghiệm thẩm âm nhất định, quen với việc cảm nhận sự khác biệt ở trường âm tái tạo của các hệ thống âm thanh khác nhau.
Thử nghiệm kết nối Ampli BMB DAH-100 với máy tính bảng thông qua bluetooth, chúng tôi khá bất ngờ về khả năng tái tạo âm thanh của bộ dàn từ các bản phối có sẵn trên Youtube. Có thể nói, khả năng phát nhạc thông qua bluetooth của BMB DAH-100 có chất lượng cao hơn rất nhiều ngay cả khi so với các bộ dàn tất cả trong một. Khả năng xử lý nhiễu âm được BMB Audio kiểm soát tốt, dù là nguồn âm nén nhưng hệ thống vẫn tái tạo được âm thanh có độ chi tiết cao, méo âm ở các dải được kiểm soát rất ổn đinh và nhất là không gian âm thanh vẫn đầy đặn và có độ mổ tốt.
Kết luận
Sở hữu thiết kế với vỏ gỗ tinh tế, có thể bố trí hài hòa trong mọi không gian nội thất, cho phép nâng cấp hoàn thiện khả năng trình diễn cùng chất lượng tái tạo âm thanh trung thực, chuyên nghiệp, BMB CSH-200 là một đôi loa karaoke xứng đáng đầu tư và có quá nhiều lợi thế khi so sánh với những dòng loa cùng tầm giá trên thị trường. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự đồng bộ về mặt triết lý cũng như khả năng bổ trợ lẫn nhau của hệ thống combo gồm loa BMB CSH-200, subwoofer CSH-W200 với ampli mixer DAH-100 và microphone NKN-300.
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 6
Hệ thống karaoke combo BMB Audio CSH-200 - Tái tạo vocal tinh tế ảnh 7

Thái Nguyễn

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục