Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình

Chia sẻ
Ampli AVR-X5200W của Denon là một trong những receiver đầu tiên ứng dụng kỹ thuật Dolby Atmos, mang lại cho chúng ta những giây phút thật thú vị khi xem phim với những hiệu ứng vô cùng chính xác và tự nhiên đến không ngờ.
Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 1

 

Rất khó để thêm thắt những tính năng gì cho một ampli receiver về mặt định dạng âm thanh khi mà Dolby True HD hoặc DTS Master Audio đã làm quá tốt chức năng giải mã âm thanh độ phân giải cao cho phòng phim gia đình. Và rồi bạn sẽ hết sức bất ngờ khi mà mới đây, các kỹ sư âm thanh đã nghiên cứu và ứng dụng vào lĩnh vực giải trí gia đình bằng định dạng Dolby Atmos, làm phong phú thêm một receiver dùng nghe nhạc, xem phim vốn đã có rất nhiều tính năng thú vị.

Tất nhiên một Ampli receiver không phải chỉ có từng ấy chức năng. Ngoài vai trò là một Ampli dùng cho xem phim, nghe nhạc nó còn kiêm nhiệm thêm khá nhiều chức năng khác như kết nối đa phương tiện với các thiết bị nghe nhạc cầm tay, hiệu chỉnh hình ảnh, hỗ trợ cân chỉnh tần số âm thanh cùng nhiều tính năng hữu dụng khác mà người dùng sẽ thú vị khi khám phá dần trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm kỹ thuật

AVR-X5200W có hình dáng hiện đại với đường nét vuông vắn phù hợp với các thiết bị điện tử khác trong gia đình. Các nút chức năng được che dấu bên trong một nắp đậy, làm ampli khá sạch gọn khi bạn đóng nắp này lại. Hai Anten bắt sóng Wifi bố trí phía sau và có thể xoay trở, tháo ráp dễ dàng.

AVR-5200W là sản phẩm mới nhất của Denon và được xem là lớn nhất trong dòng receiver tính đến thời điểm tháng 11 năm nay. Dưới nó là AVR-X4100W và trên sẽ là AVR-7200W dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 12. AVR-5200W hội đủ các tính năng kỹ thuật mới nhất cùng với bộ khuếch đại 11 kênh với công suất ngang bằng nhau 140W mỗi kênh, đủ sức làm rung chuyển phòng xem phim gia đình bạn với những bộ phim hành động nhiều hiệu ứng âm thanh.
Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 2

Về khả năng giải mã các định dạng âm thanh, AVR-5200W đã đáp ứng tất cả các định dạng hiện có trên các đĩa phim DVD, Blu-ray như Dolby TrueHD, dts-HD Master Audio, Dolby Pro Logic IIz, Audyssey DSX, DTS Neo:X 11.1. Một định dạng mới nhất hiện nay là Dolby Atmos, được Dolby phát triển trên nền tảng của Dolby Atmos dùng cho các rạp chiếu bóng chuyên nghiệp, cũng đã tích hợp vào AVR-5200W. Đặc điểm này mang lại những hiệu ứng âm thanh thật hơn, chính xác hơn và phù hợp với nội dung phim hơn.

Nói thêm một chút về cấu hình loa cho định dạng Dolby Atmos. Về cơ bản chuẩn này vẫn dựa vào cấu hình 5.1 hoặc 7.1 nhưng phát triển thêm loa trên trần nhà hoặc bố trí loa phản xạ từ trần nhà (Dolby Atmos-enabled speakers). Chính Dolby đặt ra quy chuẩn về cấu hình loa mà theo đó, các hãng sản xuất Ampli muốn tích hợp chuẩn này phải hướng dẫn cho người dùng cách bố trí. Có 5 cấu hình loa cho Dolby Atmos gia đình tuỳ vào số kênh ampli cho phép, đó  là 5.1 2, 5.1.4, 7.1.2, 7.1.4 và 9.1.2. Trong đó, số sau cùng là số loa lắp trên trần nhà. Trong trường hợp trần nhà bạn không thể lắp loa lên trần, bạn có thể dùng loa hướng ngược lên trần để có đường âm thanh phản xạ từ trần. Kỹ thuật này Dolby gọi là Dolby Atmos-enabled speakers. AVR-X5200W có mạch khuếch đại là 9.2 kênh, nên có thể lắp theo cấu hình 5.1.2, 5.1.4, 7.1.2, hoặc cấu hình Dolby Atmos-enabled speakers.
Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 3

Khả năng kết nối các thiết bị nghe nhạc cầm tay của AVR-5200W rất rộng. Bạn sẽ truyền phát các bài nhạc yêu thích từ thiết bị nghe nhạc của bạn như smartphone, iPad, iPhone trực tiếp đến Ampli AVR-5200W một cách dễ dàng thông qua ngõ Bluetooth. Ampli có khả năng nhớ đến 8 thiết bị đã từng kết nối vào trước đó. Bạn cũng kết nối Ampli vào hệ thống internet nhà bạn bằng ngõ WiFi để có thể trực tiếp nghe nhạc hoặc tin tức từ 18,000 trạm phát sóng trên internet và khai thác các bài nhạc trên Spotify, mạng nghe nhạc có thu phí của Mỹ. Với Airplay bạn cũng truyền phát các bản nhạc yêu thích đến Ampli từ các thiết bị IOS, gồm i Pod, iPad, iPhone. DLNA 1.5 cho phép bạn phát các file nhạc từ PC, Mac, các thiết bị dùng android. Thông qua App Denon, bạn cũng điều khiển Ampli AVR-X5200W từ các thiết bị cầm tay này. App Denon Remote có thể cài được trên iOS và Android, cho cả Kindle Fire. Ngõ USB cũng là một đặc điểm thuận tiện giúp cho người nghe nhạc có thể cắm các thẻ nhớ hoặc iPhone vào phát trực tiếp. Nó hỗ trợ các định dạng âm thanh phân giải cao như FLAC, WAV, DSD

Đối với phần hình ảnh, chúng ta có thể chỉnh được chất lượng hình ảnh như độ tương phản, độ sáng, độ sắc nét, độ nhiễu nền và tăng cường chất lượng hình. Một điểm thú vị là nó có thể nhớ những hiệu chỉnh riêng cho từ ngõ vào khác nhau, giúp bạn có thể xem được hình ảnh ưng ý nhất từ đầu Blu-Ray hoặc từ đầu HD. Để thực hiện những điều chỉnh này, ở phần “Picture Mode” ta phải để chế độ “Custom”. Thông qua mạch upscale, ampli này còn có khả năng nâng hình ảnh từ nguồn phát bất kỳ lên chất lượng 4K.
Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 4

Phần hiệu chỉnh âm thanh, chúng ta có rất nhiều những đặc điểm mà ampli này sở hữu. Bạn cần biết để thực hiện các việc cân chỉnh cho từng nhu cầu khác nhau khi nghe nhạc hoặc xem phim. Chế độ Restorer cho phép bạn phục hồi chất lượng của file nhạc MP3, WMA khi nghe qua thẻ nhớ. Có 3 mức để bạn chọn tuỳ chất lượng file. Mức High là để dùng cho các file có chất lượng kém tầm 64 kbps hoặc dưới. Mức Medium áp dụng cho các file dưới 96 k, phục hồi treble và bass. Mức Low dùng cho các file trên 96kbps.

Kỹ thuật Audyssey bao gồm một số các tính năng hữu dụng do chính hãng này sáng chế được tích hợp vào AVR-X5200W như Audyssey MultEQ® XT32 hỗ trợ setup tự động cho âm thanh cực chuẩn xác, thích hợp với hiện trạng phòng, Audyssey Dynamic EQ® giúp tự động cân bằng âm tần số thấp bị mất khi volume giảm ở mức thấp, Audyssey Dynamic Volume® tự động hiệu chỉnh âm lượng giữa các kênh khác nhau của TiVi, giúp người nghe âm thanh không lúc to lúc nhỏ khi chuyển kênh và Audyssey LFC™ giải quyết vấn đề âm tần số thấp gây ảnh hưởng người ở phòng bên cạnh. Nó gồm một mạch dò nội dung phim và ra lệnh loại bỏ các tần số thấp có thể xuyên tường, cửa và trần nhà. Sau đó cung cấp các hiệu ứng thuộc tâm lý âm học ( psychoacoustic) để tái tạo âm bass chỉ cho người nghe nhận thấy mà thôi. Đây là một kỹ thuật mới của Audyssey và chỉ có thể tác dụng sau khi ta cân chỉnh bằng kỹ thuật Audyssey® Setup.

AVR-X5200W sở hữu 8 ngõ vào HDMI, 3 ngõ ra HDMI, trong đó có 1 ngõ có thể phân bổ qua Zone 2 với một nguồn hình riêng. Ampli này còn khả năng chia kênh Ampli ra 3 vùng để phát cùng lúc 3 nguồn phát khá nhau.

Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 5
Kết nối và nghe thử

Chúng tôi cho lắp đặt hệ thống loa gắn lên trần gồm 4 cái theo hướng dẫn của hãng Dolby để thử phim theo chuẩn Dolby Atmos. Setup ampli theo kỹ thuật của Audyssey với 8 vị trí ngồi bằng kỹ thuật MultEQ® XT32. Chúng tôi cũng đề nghị bạn nên dùng setup tự động. Đây là một tính năng rất hay của Audyssey, nó giúp ampli xử lý các tần số phát ra rất chuẩn. Cấu hình loa là 5.14, tức 5.1 cộng với 4 loa treo trần nhà. Hiện chưa có phim có nội dung Dolby Atmos, chúng tôi dùng đĩa thử với các track ngắn do Dolby cung cấp. Hệ thống loa được dùng để phối với AVR-X5200W là trọn bộ dòng Venere của Sonus Faber với loa chính là Venere 3.0.

Ở track đầu tiên của đĩa Bluray demo này, Dolby giới thiệu đầy đủ các tín hiệu từ nhiều hướng khác nhau. Âm thanh bay vòng, tiếng động của sấm, tiếng mưa rơi kèm tiếng gió và đặc biệt đoạn mưa rơi trong rừng khi đã ngưng tiếng gió được tái hiện rất tự nhiên mà chúng tôi chưa từng trải nghiệm bao giờ. Bạn có thể kiểm tra sự khác nhau của sự trung thực và mức độ chính xác của vị trí xuất hiện âm thanh bằng cách bấm Setup trên Remote, tại khu vực SOUND MODE bạn bấm MOVIE và chọn chế độ Dolby True HD. Trên mặt đồng hồ hiển thị của ampli sẽ mất hàng chữ Dolby Atmos thay vào đó là hàng chữ Dolby True HD. Lúc này bạn nghe lại đoạn phim vừa rồi và sẽ thấy âm thanh tái hiện khác hẳn. Tiếng mưa rơi trên lá không còn ở trên đầu và tiếng không còn thực như nghe ở chế độ Dolby Atmos.
Denon Receiver AVR-X5200W - rạp chiếu phim gia đình ảnh 6

Chúng tôi cũng cho thử các đĩa phim Bluray không có chuẩn Dolby Atmos. Trong trường hợp này, bạn nên chọn lại chế độ DTS Master hoặc Dolby True HD tuỳ đĩa phim. Âm thanh vẫn sống động và chi tiết trên cấu hình loa này một cách bình thường.

Ngoài các đĩa phim, chúng tôi còn thử nhạc phim và ngay cả CD nhạc. Âm thanh nghe khá tốt, đặc biệt tiếng trầm phát ra từ loa sub lúc nào cũng gọn gàng không gầm gừ kéo dài. Âm mid rất rõ và hội tụ. Chế độ nghe stereo ngày càng được Denon cải thiện, cho âm thanh cân bằng hai kênh. Công suất của AVR-X5200W là 140W cho loa 8 Ohm, có thể đánh các dòng loa đứng lớn dễ dàng.

Như vậy với AVR-X5200W, chúng ta có thể  xây dựng bộ dàn xem phim nghe nhạc hoành chỉnh. Đặc biệt với chuẩn mới tích hợp Dolby Atmos, đón đầu những phim sắp tới, khi mà các hãng sẽ cho “đánh” chuẩn Dolby Atmos lên phim, chúng ta sẽ trải nghiệm một môi trường âm thanh khác hẳn từ trước, rất giống với việc bạn đang ngồi trong rạp chiếu bóng với hệ thống âm thanh hiện đại nhất vậy.

Giá tham khảo: 52 triệu đồng

Tiêu chí

Mô tả

Chấm điểm

Thiết kế

Cải tiến, hiện đại

10

Hình thức

 

8

Bass

 

9

Mid

 

9

Treble

 

9

Sân khấu

 

 

Âm hình

 

 

Độ động

 

9

Nhạc tính

 

 

Dòng nhạc

Xem phim

 

Phối ghép

Nhiều lựa chọn

9

 

 

Nguyễn An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục