Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc

Chia sẻ
Từ tháng 7/2015 dòng Ampli Receiver của Denon đã đổi model, thêm sản phẩm mới, nâng cấp tính năng, thay đổi kết cấu... nhằm bắt kịp xu thế và kích cầu tiêu dùng. Hãy cùng NgheNhìn Việt Nam phân tích cấu trúc của Ampli AVR-X2200W để tìm ra sự khác biệt với phiên bản cũ, đồng thời trải nghiệm và đánh giá khả năng trình diễn của nó.

Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc ảnh 1

Hình dáng của AVR-X2200W không khác nhiều với phiên bản tiền nhiệm AVR-X2100W, nếu không muốn nói là hoàn toàn giống nhau. Duy chỉ có lô-gô Dts-X gắn trên mặt máy là khác so với model cũ. Biểu tượng này cho biết là Ampli AVR-X2200W đã có thêm một định dạng mới, tương thích với các phim thuộc định dạng Ultra HD DTS.

Tích hợp Dolby Atmos built-in và DTS:X ready

Trong nhiều năm qua, những soundtrack trong phim chỉ hỗ trợ cấu hình trang âm cơ bản. Giờ đây, kỹ thuật âm thanh surround Dolby Atmos đã phát triển thêm những hiệu ứng chưa từng có trên nền tảng cũ. Công nghệ mới đem đến cho các nhà thiết kế âm thanh khả năng trang âm vào bất kỳ vị trí nào trong không gian 3 chiều. AVR-X2200W có khả năng giải mã định dạng Dolby Atmos, thiết lập cấu hình Dolby Atmos 5.1.2 với 2 loa trên trần hoặc 7.1 kênh Dolby Atmos với cấu hình Enabled Speaker. Cấu trúc này bao gồm 2 loa đặt trên mô-đun Front, đánh ngược lên trần để lấy phản xạ âm thanh, tạo hiệu ứng surround 360 độ rất thú vị.

Hệ thống âm thanh surround đa chiều mới nhất của DTS là DTS:X. Công nghệ này có đặc tính mã hóa âm thanh dựa vào đối tượng sự vật. Nó cho phép các nhà thiết kế âm thanh đặt các nguồn âm vào bất cứ đâu trong không gian 3 chiều và bổ sung loa trên đầu để người dùng trải nghiệm được âm thanh vòm cực kỳ ấn tượng. DTS:X và DTS Neural:X Upmixer sẽ được update thông qua firmware tại www.denon.com/dtsx.

Gói cân chỉnh “bạc” Audyssey Silver

Như những receiver có mạch thuật toán âm thanh DSP của Audyssey, AVR-X2200W được trang bị mạch Audyssey mới nhất, tương ứng với chuẩn Audyssey Silver bao gồm MultEQ XT, Dynamic EQ và Dynamic Volume.

Audyssey MultEQ XT hiệu chỉnh tần số âm thanh phát ra phù hợp với phòng nghe. Thông qua microphone, hệ thống MultEQ tính toán được đáp tuyến tần số từ các loa (bao gồm cả sub) để đưa vào các bộ lọc kỹ thuật số chính xác, đảm bảo dải tần số phát ra tốt nhất. Kỹ thuật MultEQ XT cho phép setup đến 8 vị trí ngồi nghe hay nhất.

Audyssey Dynamic Volume có chức năng liên tục dò tìm nguồn phát âm thanh và tối ưu hóa volume mà không làm tổn hại đến dynamic range (dải động âm thanh từ nhỏ nhất đến lớn nhất trong bản nhạc). Nó cũng có chức năng bù trừ sự chênh lệch âm lượng giữa các chương trình, ví dụ volume sẽ tăng cường khi ta chuyển từ kênh thể thao sang tin tức và giảm bớt khi đảo ngược lại.

Dynamic EQ có chức năng tái tạo lại dải tần số thấp và cao khi volume ở mức thấp nhằm cân bằng dải âm thanh phù hợp với mức âm lượng.

Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc ảnh 2

Khả năng kết nối đa dạng và tiện lợi

AVR-X2200W được trang bị kết nối Bluetooth và Airplay. Ngày nay, chiếc AVR-X2200W đảm đương nhiều chức năng, thậm chí tự thực hiện vai trò nguồn phát. Nếu người dùng có thẻ nhớ chứa file nhạc, ngay cả với định dạng phân giải cao như FLAC, WAV, AIFF, ALAC, hay DSD... thì AVR-X2200W vẫn giải mã và phát tốt. Người dùng cũng có thể kích hoạt tính năng DLNA để truy xuất các file nhạc từ ổ NAS hoặc Laptop khi kết nối cùng mạng LAN. Như vậy, không cần đầu phát rời mà người dùng vẫn có thể thưởng thức âm nhạc một cách dễ dàng. Khi xem phim trình tự kết nối phải thay đổi, các thiết bị số cầm tay sẽ được kết nối không dây trực tiếp với màn hình Tivi (bằng Direct Wifi, Miracast), còn tín hiệu âm thanh sẽ xuất từ Tivi (cổng audio out) trở lại AVR-X2200W để được xử lý và phát trên hệ thống loa 7.1.

AVR-X2200W có đến 8 cổng vào HDMI bao gồm 1 ngõ mặt trước cho tiện kết nối với các thiết bị số cầm tay. Ampli này cũng có 2 cổng ra HDMI và có thể chia vùng cho 2 đường xuất tín hiệu multimedia này. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kết nối trực tiếp các thiết bị kỹ thuật số vào ngõ USB ở mặt trước máy.

AVR-X2200W cũng tương thích HDPC 2.2 - một điều kiện để phát các nội dung phim 4K Ultra chống sao chép.

Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc ảnh 3

Khả năng chia vùng

Đối với nhu cầu setup 2 phòng nghe, AVR-X2200W cho phép chia nguồn phát và loa cho 2 vùng khác nhau. Người dùng có thể thưởng thức âm thanh stereo từ một nguồn phát trong phòng thứ nhất, trong khi người khác vẫn xem phim 5.1 ở phòng thứ hai từ một nguồn phát khác. Tương tự, cũng có thể setup ngõ Pre-out Zone 2 cho phòng phụ và thưởng thức đầy đủ 7 kênh cho phòng chính.

Dễ dàng setup và sử dụng

Với phần trợ giúp Setup đặc biệt của Denon cùng tài liệu Hướng dẫn nhanh (Quick Start Guide), người dùng sẽ dễ dàng kết nối và thiết lập nhanh chóng một hệ thống home theater. Phần trợ giúp (Setup Assistant) được thiết kế rất rõ ràng, trên nền đồ họa hiển thị màn hình và hướng dẫn thực hiện thao tác setup, tối ưu hóa phần cân chỉnh cho chất lượng âm thanh cao nhất.

Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc ảnh 4

Mạch công suất tách bạch 7 kênh mạnh mẽ với chế độ tiết kiệm điện

Với mạch công suất tách biệt dòng cao, AVR-X2200W đạt được 125W (6 Ohm) mỗi kênh, đồng đều trên 7 đường riêng biệt. Chế độ Eco có khả năng giảm thiểu công suất tiêu thụ tổng. Tính năng mới với đồng hồ hiển thị Eco giúp người dùng kiểm soát được hiệu quả tiêu thụ điện năng thấp của Ampli. Chế độ Auto Eco tự động chuyển đổi giữa tình trạng sử dụng bình thườngEco mode tuỳ thuộc vào mức volume, công suất Ampli được định mức bởi trở kháng của loa để hiệu chỉnh xuống 4 ohm cho phù hợp với công suất đánh.

2 ngõ ra Subwoofer

AVR-X2200W có 2 ngõ ra subwoofer, cấu trúc này cho phép kết nối đồng thời 2 loa sub nhỏ thay vì dùng 1 chiếc lớn. Như vậy sẽ dễ đạt được sự cân bằng tần số âm trầm nhờ bố trí trong phòng nghe 2 vị trí đặt sub khác nhau. Với 2 loa sub, âm trầm sâu sẽ chi tiết và mượt mà, hạn chế hiện tượng thừa/thiếu âm siêu trầm thường xảy ra khi dùng 1 loa sub. Mặt khác, số điểm “ngọt” trong phòng nghe cũng tăng thêm và rộng ra.

Denon AVR-X2200W - Ampli Receiver hoàn hảo để xem phim, nghe nhạc ảnh 5

Kết nối và trải nghiệm

Với AVR-X2200W, người dùng có thể phối ghép các dòng loa để nghe nhạc - xem phim như Klipsch RP-250F, RP-260F, Jamo C 95 hoặc C 97... Các dòng thấp hơn của Jamo như S 526 HCS hoặc S 626 HCS đều có thể ghép với Ampli đa nhiệm này. Chúng tôi chọn dòng Klispch K-28F để phối ghép thử nghiệm với AVR-X2200W và nhận được kết quả rất tốt. Loa đứng K-286F kết hợp với hệ thống center, surround cùng dòng Reference Base của Klipsch tạo thành một hệ thống home theater xem phim lý tưởng trong tầm giá khoảng 40 triệu đồng, phù hợp với phòng có diện tích khoảng 30m2. Chúng tôi cũng kết nối loa trần cho hệ thống Dolby Atmos và nhận được hiệu quả cực kỳ ấn tượng. Tiếc rằng việc setup thử nghiệm chỉ dùng những thước phim demo, trong khi đó, thị trường cũng chưa có nhiều phim sử dụng định dạng âm thanh Dolby Atmos.

Tóm lại, Denon AVR-X2200W là một Ampli receiver hạng trung đa nhiệm có chất lượng và hiệu quả cao trong tầm giá. Thiết bị này có khả năng chơi nhạc stereo, hỗ trợ xem phim với hệ thống 7.2 kênh truyền thống hoặc 5.1.2 cho định dạng Dolby Atmos. Với những người cần mua một hệ thống home theater có mức giá vừa phải thì AVR-X2200W là lựa chọn đáng cân nhắc cho thành phần Ampli Receiver.

Giá tham khảo: 18.800.000VNĐ

Nguyễn An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục