Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa

Chia sẻ
WI-SP700N là cặp tai nghe cao cấp nhất trong bộ 3 sản phẩm tai nghe không dây mới được ra mắt của Sony, với thiết kế true-wireless tiện lợi và lời hứa hẹn về chất lượng âm thanh hoàn thiện.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 1
Để bổ sung cho bộ sưu tập tai nghe không dây của mình, mới đây Sony đã ra mắt liền một lúc 3 cặp tai nghe mới. Trong đó, WI-SP700N là sản phẩm cao cấp nhất, sở hữu thiết kế true-wireless.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 2
Năm nay hãng có một kiểu đóng hộp khá đơn giản, với một mặt trước trong suốt.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 3
Mặt sau thì giới thiệu thêm về cách đeo, về hộp sạc cũng như phần mềm hỗ trợ.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 4
Đập hộp, ta có bộ phụ kiện bao gồm sách hướng dẫn, dây sạc, 3 bộ đệm và 1 miếng cánh vành tai. Đây là một sản phẩm hướng đến những người tập thể thao nên cũng khá chú trọng tới vấn đề fit.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 5
Phần hộp sạc của SP-700N khá giống một hộp kẹo tic-tac, mở ra bằng cách xoay nắp. Hộp này cũng được trang bị NFC để kết nối nhanh với nguồn.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 6
 Tai nghe có thời lượng nghe nhạc 3 tiếng, và sẽ tăng lên 9 tiếng nếu sử dụng chung với hộp sạc.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 7
Phần đeo tai có thiết kế khá đơn giản, với mặt ngoài là hệ thống microphone để chống ồn chủ động và nút điều khiển. Nút bên phải dùng để điều khiển nhạc, nhận cuộc gọi còn bên trái dùng để chỉnh qua lại giữa các chế độ của chống ồn chủ động. Nút bấm này khá nhỏ, nên cũng hơi khó bấm, nhưng đã quen dùng rồi thì cũng không phải là vấn đề.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 8
Một điểm nâng cấp so với cặp tai true-wireless đầu tay của hãng - WF-1000X đó là chuẩn chống nước IPX4, không thực sự cao nhưng vẫn có khả năng chống được mồ hôi, mưa nhẹ, hoặc nước uống vô tình rớt vào.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 9
Phần mềm Sony Headphones Connect dành cho WI-SP700N
Để hỗ trợ việc sử dụng tai nghe, ta có thể tải thêm phần mềm Headphones Connect của hãng. Trong phần mềm này, người dùng có thể điều chỉnh mức độ chống ồn, Equalizer chỉnh âm, bài nhạc, âm lượng và chế độ kết nối. Hãng có 2 chế độ kết nối đó là ưu tiên độ ổn định và ưu tiên chất lượng âm thanh
Cặp WF-1000X trước đây gặp khá nhiều vấn đề về kết nối, làm cho tai mất kết nối với nguồn, cũng như 2 bên tai mất kết nối với nhau nên hãng phải trang bị thêm tính năng ưu tiên độ ổn định. Nhưng với WI-SP700N thì hãng đã cải thiện được độ ổn định rất nhiều, không còn gặp hiện tượng rớt kết nối nữa.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 10
Tuy thuộc dòng WI, nhưng những sản phẩm mới của Sony đều sử dụng màng loa được tinh chỉnh theo hướng eXtra Bass. SP700N cũng không phải là ngoại lệ, tai nghe có chất âm theo hướng V-shape, đẩy mạnh 2 dải bass và treble để tạo sự sôi động trong bài hát. SP700N thể hiện rõ hơn được chất âm mang chất mạnh mẽ, dành cho bass-head so với đàn em SP600N của mình, nhắm tới một chất âm mạnh bass, nhưng vẫn cân bằng để chơi được tạp các thể loại nhạc khác nhau.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 11
Âm bass dư lượng một cách rõ rệt, đặc biệt hợp với những bass-head đi tìm một âm trống bùng nổ khoẻ khoắn. Phần sub-bass đặc biệt dày, chơi ở một không gian rất rộng nên tạo cảm giác nhấn mạnh, đặc biệt phù hợp với các bài techno như Get Lucky. Phần mid-bass cũng không hề kém cạnh, chơi với tốc độ chậm rãi nên không dứt sớm, kéo đuôi dài. Điểm yếu của âm bass này đó là khó phối với các bài nhạc trữ tình, cần trống và âm trầm bộ dây gọn gàng, không chắn vào các dải khác.
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 12
Với chất âm V-shape thì dải trung của SP700N không thực sự được chú trọng cho lắm. Giọng ca sĩ được đưa lùi nhẹ so với người nghe, cũng vì đứng gần âm trống dầy lượng và chơi lấn lướt nên không nổi bật so với nền nhạc. Nhìn chung, toàn bộ âm mid hơi tối, chơi hơi tập trung nhiều tại một điểm. Cùng tầm giá, người viết đánh giá cao cách thể hiện giọng ca sĩ của Audio Technica CKR75BT hơn, tuy cũng hơi tối nhưng rất ngọt và có thêm trung cao (high-mid) nên tạo được điểm nhấn, làm giọng các ca sĩ nữ như Amber Rubarth cứng cáp hơn.

Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 13
Lên tới dải cao thì âm lượng lại tăng dần lên để hoàn thành 'đường lượn' V-shape của chất âm tai nghe. Âm cao lên sáng, nên đôi lúc cũng có thể tạo ra sibalance nhẹ. Lượng treble nhiều, nhưng điểm yếu là tốc độ tan quá nhanh không cho cảm giác dày dặn cần có. Đây không phải là một âm treble hay, làm chất âm thiếu tính hoàn thiện. Với một cặp tai nghe đã có âm trầm đã cực kì nhiều lượng như SP700N thì đáng ra hãng phải làm treble dày hơn, nhằm tránh gây hiện tượng boxy (chất âm như chơi trong một chiếc hộp).
Đánh giá tai nghe true-wireless Sony WI-SP700N: Vẫn có thể hoàn thiện hơn nữa ảnh 14
Lời kết

WI-SP700N có thể gọi là phiên bản sửa lỗi của chiếc WF-1000X - cặp true-wireless đầu tiên của Sony với khả năng kết nối chắc chắn hơn, chuẩn chống nước IPX4. Nhưng theo đánh giá thực tế, thì chất lượng âm thanh của cặp SP700N chưa thực sự đáng với giá tiền mà người dùng bỏ ra. Đây là một chất âm có thể chấp nhận được ở tầm giá dưới 2 triệu đồng, nhưng không phù hợp với một cặp tai nghe trên 4 triệu đồng như SP700N. Một lựa chọn thông minh hơn đó là cặp SP600N cùng hãng, tuy rẻ hơn nhưng có chất âm cân bằng, dễ nghe và dễ phối nhạc hơn.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục