Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng

Chia sẻ
Mee X1 là một trong những sản phẩm có giá bán dễ tiếp cận của Mee Audio, nhưng vẫn có độ hoàn thiện tốt và dễ dàng cạnh tranh trong tầm giá.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 1
Ngoài các sản phẩm không dây cao cấp dành cho những người chơi thể thao, thì Mee cũng không quên những người dùng chỉ muốn một cặp tai nghe có dây ở tầm giá nhập môn. Sản phẩm X1 được sản xuất để phục vụ mục đích này.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 2
Tuy có giá bán thấp nhưng Mee X1 cũng được đóng hộp giống hệt các sản phẩm cao cấp: giấy bìa bóng với "cánh bướm" mở bằng nam châm, giấy bóng kính để lộ tai nghe bên trong.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 3
Hơn nữa phụ kiện của X1 cũng không hề thiếu thốn, với 5 bộ đệm tai cao su và 1 miếng kẹp áo nhỏ. Tuy vậy theo đánh giá cá nhân thì bộ đệm tai của X1 có chất lượng không cao, được làm khá mỏng và dễ dính bẩn. Người dùng nếu dùng X1 thì nên kiếm một bộ mút dày dặn hơn để có trải nghiệm đeo tốt hơn.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 4
Tai nghe có thiết kế dạng đeo ngược (monitor) giống với đa phần các cặp tai nghe khác của hãng. Là một sản phẩm giá rẻ nên Mee X1 không có khả năng rút rời dây, nhưng phần dây cũng đã được gia cố khá tốt nên tạo cảm giác chắc chắn, khó hỏng, sử dụng được lâu dài.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 5
Trên dây có có cụm microphone với chỉ 1 nút bấm, thiếu đi 2 nút chỉnh âm lượng.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 6
Phần jack cắm được làm hình chữ L, và được làm bằng nhựa cứng nên rất chắc chắn. Như đã đề cập, tai nghe không có khả năng thay dây nên việc trang bị một sợi dây đủ tốt là rất cần thiết.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 7
Kiểu đeo móc qua tai giúp cho X1 nằm thoải mái trên tai và ít gây áp lực lên vành tai. Theo đánh giá thực tế thì khả năng chống ồn của tai nghe thuộc mức ổn, đủ để loại bỏ các tạp âm nhỏ, vẫn không bằng các sản phẩm có thiết kế lớn hơn của Mee. Mee X1 cũng có chuẩn chống nước IPX5, nên người dùng có thể yên tâm khi sử dụng nó để tập thể dục.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 8
Khác với cặp tai nghe giá rẻ nhất của hãng là RX18p với chất âm thiên bass khá rõ ràng, Mee X1 được thiết kế theo dạng cân bằng và không thiên về bất cứ một dải nào. Tổng thể chất âm cũng sáng hơn, nên nghe lần đầu chất âm có vẻ không nổi bật, về lâu về dài sẽ đỡ mệt hơn.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 9
Lượng bass của X1 không hề nhiều, nằm ở mức trung bình và có vẻ ít so với 'chuẩn chung' của Mee Audio. Tất nhiên, bass-head sẽ thích kiểu bass mạnh mẽ và nhiều lượng của RX18p hơn, về lâu về dài thì kiểu bass của X1 sẽ giúp người dùng đỡ mệt tai hơn. Trống trong bài Thunderclouds của LSD đập đủ sâu, vẫn nằm nhiều ở mid-bass nhưng cũng 'chạm' tới sub-bass, có tốc độ khá nhanh nhằm không dính vào giọng ca sĩ. Theo đánh giá cá nhân thì âm bass này không tạo ấn tượng mạnh, nhưng rất dễ nghe và dễ phối nhạc.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 10
'Truyền thống' của Mee Audio là ra mắt những cặp tai nghe có nhiều kiểu âm khác nhau, nhưng vẫn giữ được âm mid trung tính và tự nhiên. Mee X1 cũng không phải là ngoại lệ, giọng ca sĩ được thể hiện bởi tai nghe thiên nhẹ về hướng sáng, tiến về phía người nghe và rất rõ ràng. Tiếng harmonica của Minami Risa trong bản Mint Tea khá thanh, nhưng kiểm soát high-mid đủ tốt để tránh sibalance. Độ chi tiết của âm mid nói riêng và toàn bộ chất âm của Mee X1 dừng lại ở mức khá, vì dù sao đây vẫn là sản phẩm tầm thấp, nếu muốn có độ chi tiết cao hơn thì chắc chắn người dùng sẽ phải nâng cấp lên tầm giá trung hoặc cao.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 11
Không có âm bass dày lượng nên hãng cũng có thể làm được treble của Mee X1 đầy đặn hơn. Lượng treble đủ dùng, độ sáng khá tốt do không bị 'kìm kẹp' bởi trống trầm. Thử với bài Jonah của Alexis Cole thì âm treble không 'đập vào mặt người nghe' mà khá ngọt, rất đủ để tôn giọng ca sĩ nữ cùng với âm bass.
Đánh giá tai nghe Mee Audio X1: Rẻ nhưng chất âm ấn tượng ảnh 12
Tổng kết

Mee Audio X1 là cặp tai nghe rất đơn giản, không có bất cứ một tính năng đặc biệt nào như không dây, chống ồn chủ động hay thay dây. Nhưng cũng vì thế, mà sản phẩm có giá bán mà ai cũng có thể tiếp cận được, đây là một lựa chọn khó có thể bỏ qua ở tầm giá dưới 1 triệu đồng.

Thông số kĩ thuật

- Màng loa Dynamic 9mm

- Dải đáp tuyến: 20Hz - 20kHz

- Trở kháng: 16 Ohms tại 1kHz

- Độ nhạy: 98±3 dB

- Chống nước IPX5

- Cân nặng: 20g

Sản phẩm được cung cấp bởi ido Audio

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục