Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ

Chia sẻ
Cặp Chicago vừa được hãng âm thanh Urbanista công bố là một lựa chọn tầm trung khó có thể bỏ qua, dành cho những dân tập thể thao nhưng vẫn quan tâm tới thiết kế và chất âm.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 1
Ngày càng có nhiều người muốn có một cặp tai nghe không dây để phục vụ cho mục đích tập gym, tập chạy. Những cặp tai nghe này phải có độ thoải mái cao, khả năng chống nước và cũng không thỏa hiệp về thiết kế/chất lượng âm thanh. Urbanista đã không bỏ lỡ cơ hội này ra mắt cặp Urbanista Chicago.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 2
Mục đích sử dụng cho thể thao của tai nghe được thể hiện rõ ràng ngay trên vỏ hộp. Ở đây cũng có ghi các thông số kĩ thuật của tai ở tiếng Anh và Pháp.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 3
Giống như các sản phẩm khác đến từ Urbanista thì Chicago có phần vỏ hộp rất đẹp, với nhiều họa tiết nhưng nhìn không bị 'rối' và 'rẻ tiền'.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 4
Tai nghe được đặt trong một lớp nhung dày, cùng với đó là 2 bộ đệm tai nhỏ nhắn bên cạnh.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 5
Bên trong có thêm 3 cặp đệm nữa, một túi vải nhỏ nhắn và dây sạc. Chicago có một điểm hay trong thiết kế đó là có thể sử dụng làm tai Inear (nhét trong) và Ear-bud (vành tai) bằng cách thay các miếng đệm. Tổng cộng tai có 3 cặp đệm Inear và 3 cặp đệm Ear-bud.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 6
Phần dây sạc của Chicago khá độc đáo, không hề có đầu USB Type C hay Micro USB mà là một mặt nam châm với 2 chân gắn. Kiểu sạc này tiện lợi hơn loại phải cắm, nhưng cũng là nhược điểm khi người dùng đi du lịch, ta sẽ phải nhớ đem theo đủ các loại sạc cho tai nghe và smartphone chứ không thể dùng chung được.

Về thời lượng pin, cặp tai nghe này có thể chơi nhạc liên tục trong 7 tiếng, có thể nói là tiêu chuẩn cho một cặp tai loại nhỏ, không quá tệ nhưng cũng không thể so được so với các cặp tai đến từ Sony, với thời lượng thường lên tới 8-9 tiếng.

Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 7
Phần đeo tai của Chicago khá lớn, nhưng cũng vì thế mà bám chắc vào tai người dùng hơn để tránh rơi trong những lúc hoạt động mạnh. Phiên bản có ở đây có màu xám đậm, nhưng Chicago cũng có thêm 2 lựa chọn là xanh và đồng, đều có thiết kế tối giản rất đậm chất Urbanista. Miếng đệm mà hãng gắn sẵn khá lớn, nên người dùng có vành tai nhỏ phải chuyển sang một miếng nhỏ hơn để đeo cho thoải mái.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 8
Đây là phần điều khiển nhạc và âm lượng của tai. Cả phần đeo tai và điều khiển nhạc đều được phủ nhựa nhung, sờ rất sướng tay nhưng cũng có vẻ dễ dính bẩn hơn, nên ai quan tâm tới hình thức tai thì nên lau tai nghe thường xuyên.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 9
Bên cạnh việc đeo chặt, thì Chicago cũng có khả năng chống ồn bên ngoài tốt nếu sử dụng các miếng đệm In-ear. Đối với những ai lo lắng về sự an toàn khi tập thể dục, tập chạy ở ngoài đường thì nên chuyển sang các miếng đệm Ear-bud, vì chúng có chất lượng cách âm kém hơn.

Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 10
 
Thông số kĩ thuật

- Màng loa Dynamic 10mm

- Dải đáp tuyến: 20Hz - 20kHz

- Trở kháng: 32 Ohms

- Độ nhạy: 99dB

- Thời lượng pin: 7 tiếng

- Thời lượng sạc: 1 tiếng

- Trọng lượng: 23g

 
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 11
Cặp tai nghe này dùng chuẩn Bluetooth cũ (v4.1), song không phải là tai nghe không dây hoàn toàn nên cũng có chất lượng kết nối tốt. Trong khoảng cách 10m và không có vật cản, thì Chicago không có hiện tượng mất kết nối với nguồn. Kể cả khi chạy xe đạp đeo tai nghe, để smartphone trong balô thì tai vẫn không bị ngắt nhạc giữa chừng. Độ trễ của Chicago cũng thuộc dạng đủ tốt, không bị tới nửa giây như những cặp tai true-wireless, nên ta cũng có thể đeo xem phim và chơi game.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 12
Tai nghe có 2 cách đeo, trong đó có 1 cách đeo hở (Ear-bud) nên hãng cũng tăng lượng bass để bù trừ cho việc bị suy hao. Do vậy lượng trầm nói chung khá nhiều, nhỉnh hơn so với các cặp tai cùng tầm giá và cũng nhỉnh hơn các cặp cùng hãng. Song, bass được kiểm soát vừa đủ tốt để không chen lấn vào các dải âm khác, từ đó tạo ra một chất âm mạnh mẽ nhưng cũng dễ nghe cho các bài nhạc nhẹ.
Âm bass trong Posin' của Peggy suave mạnh mẽ, nhưng mềm và tan được đúng lúc để tránh được giọng hát. Những người tập gym, tập chạy thường muốn có một âm thanh đậm đà, thiên bass để tiếp sức cho những bài tập khó khăn nên việc hãng làm âm bass như thế này cũng là hợp lí.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 13
Urbanista có một chất giọng ca sĩ đặc trưng vẫn được bảo toàn nguyên vẹn trên Chicago. Giọng ca sĩ hơi ngả tối, ấm và dày, mặc dù không sáng chói nhưng được đặt ở vị trí 'đắc địa' nên không bị các dải âm khác chen lấn vào. Giọng Lana Del Ray trong Summertime Sadness nhẹ nhàng, đầy đặn, laid back và cũng rất dễ nghe. Phần high-mid, như đã đề cập thì không sáng lên hẳn nên cũng tránh được hiện tượng sibalance khó chịu.
Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 14
Âm treble không phải là chất âm nổi bật nhất của Chicago, giống với các cặp tai nghe khác của hãng. Lượng treble trong An Hindi a Garan của Cécile Corbel dừng lại ở mức trung bình, vừa đủ nghe, có roll-off sớm so với các cặp tai đến từ Sony và Sennheier. Ta cũng có thể tăng treble bằng EQ, song một âm treble có lượng thực nhiều vẫn sẽ tốt hơn giải pháp phần mềm.

Đánh giá tai nghe không dây Urbanista Chicago - lựa chọn đáng giá cho dân chạy bộ ảnh 15
Lời kết

Chicago là cặp tai nghe In-ear không dây dạng nhỏ (không có vòng cổ) có giá bán cao nhất của Urbanista, nhưng cũng vì thế mà chất lượng trải nghiệm cũng cao hơn so với các sản phẩm tầm thấp. Tai có thể biến thành tai Ear-bud bằng đệm, chất lượng cách âm tốt và trên hết là một chất âm hoàn thiện hơn.

Cảm ơn ido Audio đã cho mượn sản phẩm

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục