Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán

Chia sẻ
Trang bị rất nhiều công nghệ mới nhất, nhưng liệu cặp tai nghe không dây Partron PBH-400 có thể làm hài lòng người dùng với chất lượng trình diễn âm thanh của mình?
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 1
Partron Croise.R PBH-400 là tai nghe không dây mới nhất đến từ hãng điện tử Hàn Quốc. Đây là một trong những tai nghe dạng vòng cổ hoàn thiện nhất Thế giới, với những nâng cấp về thiết kế, giúp cho việc sử dụng được thoải mái và tiện dụng hơn. Bạn đọc có thể xem những hình ảnh mở hộp và trên tay nhanh của tai nghe tại ĐÂY.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 2
Với Partron PBH-400, ngoài những công nghệ phụ trợ sử dụng, thì hãng cũng áp dụng một công nghệ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh: Màng loa Superior Fidelity (hay gọi tắt là SF). Loại màng loa này được phát triển bởi giáo sư Shin-Ryeol Lee, người có 10 năm nghiên cứu lĩnh vực âm thanh tại đại học Quốc gia Hàn Quốc.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 3
Thay vì sử dụng một màng rung mỏng như các màng Dynamic thông thường khác, màng SF có 3 lớp riêng biệt với độ dày lên tới 46 μm để tăng độ cứng, giúp cho tốc độ phản hồi cao.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 4
Cấu trúc của màng loa Superior Fidelity được áp dụng trong PBH-400.
Một điểm đặc biệt nữa của màng loa này là dải đáp tuyến rộng từ 10Hz - 40kHz, rộng hơn khá nhiều so với mức nghe của người, và cũng là dải đáp tuyến thông dụng của các cặp tai nghe khác - 20Hz - 20kHz.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 5

Màng loa SF không phải là công nghệ hoàn toàn mới, nó đã được áp dụng vào tai nghe Sonicast DIRAC tại Hàn Quốc và nhận được nhiều lời khen ngợi từ người dùng. Nhưng PBH-400 là sản phẩm đầu tiên áp dụng màng loa này với thiết kế tai nghe không dây.

Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 6
Việc ứng dụng màng SF lên tai nghe không dây cũng gặp một trở ngại lớn: kết nối Bluetooth thường nén thông tin giữa nguồn phát tới tai nghe, nên chất lượng nhạc đã bị suy giảm đáng kể. Và đó chính là lúc khả năng nén nhạc apt-X phát huy tác dụng. apt-X là codec nhạc có khả năng nén tốt hơn nhiều so với những chuẩn trước đây, giữ lại được lượng thông tin lớn nhất giúp màng loa SF có thể thể hiện được hết khả năng.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 7
Với PBH-400, hãng có một vài thay đổi nhỏ để tai nghe vẫn giữ được tính "tạp" dễ nghe đặc trưng, nhưng giúp cho từng dải âm cá tính và nổi bật hơn, phá bỏ kiểu âm đồng đều nhàm chán trước đây.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 8
Trước tiên ta phải bàn tới tính năng Equalizer, giúp tăng dải trầm (Bass), giữ nguyên chất âm thông thường (Normal) và tăng dải cao (Treble). Người dùng có thể tự tùy biến chất âm để phù hợp với gu nghe nhạc.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 9
Điểm nâng cấp mà có lẽ người dùng chờ đợi nhất là ở dải bass. Cặp PBH-300 có dải bass không quá tệ, vừa đủ lượng và không quá mạnh, lại tập trung nhiều ở mid-bass nên đôi lúc có hiện tượng bloat (trôi) nhẹ.
Với PBH-400, âm trống đã được đẩy sâu, đạt tới được phần sub-bass nên cho cảm giác dày dặn và ít bị roll-off hơn. Đặc biệt, sau 100 giờ burn-in, trống thực (không phải âm bass điện tử) ở bài Down and dusky blond của Emily Browning dần mềm, tròn trịa và ấm hơn.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 10
Những bass-head có thể sẽ rất thích sự thay đổi ở dải trầm, nhưng mid mới là dải PBH-400 thể hiện tốt nhất, đặc biệt đối với nhạc cụ. Dải mid của tai nghe nhìn chung rất sạch, mượt mà và tránh được chói ở đoạn trung cao (high-mid). Về thể hiện giọng hát, tai nghe có thiên hướng mạnh hơn về giọng nữ nhờ có phần âm hơi dồi dào, tạo chất âm nhẹ nhàng và airy.

Ở mảng nhạc cụ, tai nghe làm mình ấn tượng ở cách tái tạo tiếng guitar. Thử với bài Sawing of the strings, một bản bluegrass tốc độ cao của ca sĩ Alison Krauss, những tiếng guitar đặc biệt sắc và có lực bật rất cao. Có 2 điểm làm nên điều này, thứ nhất là âm trung PBH-400 trung tính, nên các nhạc cụ, trong đó có guitar không bị biến đổi âm sắc và giữ được tính tự nhiên.

Thứ 2 là âm hình của tai nghe khá tốt, nên những âm thanh cho cảm giác như một vật thực, đập tới người dùng. Tất nhiên nếu dám đầu tư một số tiền lớn hơn thì người dùng sẽ có được khả năng tái tạo âm hình nổi bật hơn, một ví dụ điển hình là WI-1000X, nhưng ở tầm tiền dưới 2 triệu thì rất khó có thể đánh bại chiếc tai nghe này.Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 11

Âm treble được thể hiện khá giống với dải mid, tức rất sạch và tự nhiên. Đây không phải là dải treble cao nhất, nhất là khi so sánh với những cặp tai nghe dùng màng loa Balance Armature. Nhưng với PBH-400 thì hãng hướng tới chất âm dễ nghe, một chất âm có thể nghe được lâu dài nên dải âm này rất phù hợp.
Tiếng chuông gió trong bản instrumental Miracle của nhóm nhạc Above & Beyond không sắc cạnh, nhưng khá dày và ngọt, tốc độ tan cũng không nhanh. Đây không phải là "điểm sáng" của chất âm tai nghe, nhưng lại có tính kĩ thuật cao nên cũng không trở thành một điểm yếu.
Đánh giá tai nghe không dây Partron PBH-400: cân bằng nhưng không nhàm chán ảnh 12

Lời kết

Tuy nằm ở mức giá dưới 2 triệu đồng, nhưng Partron Croise.R PBH-400 lại có chất âm rất "người lớn", với các dải âm có sự đồng đều nhất định, nhưng vẫn có những đặc điểm nổi bật để không trở nên nhàm chán. Xét về độ hoàn thiện vỏ ngoài, tính ổn định và cả chất âm, đây là một cặp tai nghe khó có thể bỏ qua ở tầm giá.

Sản phẩm được cung cấp bởi ido Audio

Ưu điểm

- Giá bán không quá cao (1.690.000 VND)

- Thiết kế hoàn thiện tốt

- Trọng lượng nhẹ, đeo thoải mái

- Độ trễ với nguồn rất thấp

- Tổng thể âm dễ phối nhạc

- Âm hình và âm trường khá ở tầm giá

Nhược điểm

- Không được tặng kèm túi đựng
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục