Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60

Chia sẻ
Không còn được sử dụng màng loa Balance Armature mới mẻ, nhưng S50 vẫn có những tính năng làm nên một cặp tai true wireless nổi bật ở tầm giá dưới 2 triệu đồng.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 1
Astrotec hiện đang có 2 sản phẩm mới nổi tại thị trường Quốc tế là S50 và S60. Cặp Astrotec S60 với màng loa Balance Armature độc đáo đã được Nghenhinvietnam.vn đánh giá từ tháng trước. Astrotec S50 được định giá mức thấp hơn, vì chuyển qua sử dụng màng loa Dynamic truyền thống chứ không phải Balance Armature, nhưng giữ lại tất cả những điểm hay trong thiết kế bên ngoài.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 2
Nhưng màng loa được sử dụng cũng không là loại thường, mà là loại được phủ Graphene (dạng thù hình của Các bon) nhằm tăng độ cứng. Như đã tìm hiểu nhiều lần trong quá khứ, mỗi tai nghe dùng màng loa Graphene lại ra 1 chất âm khác nhau, nên chất lượng cuối cùng vẫn phụ thuộc vào chất lượng tinh chỉnh của từng hãng.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 3
Vỏ ngoài nhỏ hơn, nhưng cách đặt sản phẩm bên trong của S50 và S60 không khác gì nhau, chúng ta vẫn có tai nghe, hộp sạc và các bộ đệm tai được đặt riêng.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 4
Trong hộp có thêm một dây sạc nữa. Đây là dây sạc USB Type-C, thống nhất dây sạc với các thiết bị di động, giúp việc sử dụng đồ công nghệ đơn giản hơn.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 5
Hộp sạc của S50 được làm bằng nhôm rất dày, cầm trên tay cho cảm giác nặng. Một nhược điểm của hộp này đó là phần nắp trên có vẻ nặng hơn nắp dưới, nên khi lấy tai nghe ra khỏi hộp thì nó sẽ 'ngửa' ra sau chứ không đặt đứng trên bàn được, đây là một nhược điểm nhỏ nhưng cũng đáng nói.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 6
Cổng sạc USB Type-C được đặt ở phía sau hộp. Thời lượng chơi nhạc của tai nghe rơi vào khoảng 2,5 tiếng, và hộp sạc có thể sạc được thêm 3 lần nữa để nâng tổng thời gian chơi nhạc lên 10 tiếng. 10 tiếng không phải là nhiều, nhưng cũng vừa đủ để sử dụng khoảng 1 tuần nếu sử dụng 1 tiếng 1 ngày, còn nếu ai có tần suất sử dụng nhiều hơn thì chắc chắn sẽ phải sạc 2 lần 1 ngày. S50 và S60 có nhiều ưu điểm trong thiết kế, nhưng chất lượng pin không phải 1 trong số đó.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 7
Như được đúc ra từ một khuôn, S50 có thiết kế không khác gì đàn anh S60 của mình. Tai nghe được làm hình oval thuôn dài, với vỏ ngoài được làm bằng nhôm nhẹ (tổng trọng lượng khoảng 4,6g). Trên vỏ cũng có những lỗ thoát khi dành cho các microphone để giúp người dùng đàm thoại rảnh tay.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 8
Mặt ngoài có thêm 2 nút bấm để điều khiển nhạc và nhận cuộc gọi. 2 nút bấm này có điểm đáng khen là có lực nhấn nhẹ, giúp tạo cảm giác thoải mái khi bấm, không cho cảm giác như ta đang nhấn tai nghe sâu vào tai hơn, nhưng trong tương lai nếu như hãng có thể tích hợp được mặt cảm ứng thì sẽ tốt hơn nữa. Tuy nhiên, khó có thể đòi hỏi được tính năng này với một cặp tai nghe có giá bán dưới 2 triệu đồng.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 9
Có ống nozzle dài nên phần mút tai của S50 cũng được làm hơi ngắn, nếu sử dụng trong nhà thì sẽ rất thoải mái, song khi đeo ra ngoài đường thì sẽ có chất lượng cách âm không được tốt, nếu dùng thử S50 với mút Spinfits sẽ cho chất lượng cách âm tốt hơn, thích hợp với việc tập thể dục ngoài đường.

Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 10
Như đã đề cập, S50 và S60 giống nhau như đúc, từ hộp sạc, tính năng tới thiết kế bên ngoài, và chỉ có điểm khác nhau duy nhất là sử dụng màng loa. Và cũng vì điểm khác biệt này mà S50 có cách thể hiện âm thanh khác với 'người anh' của mình, thay vì kiểu âm tạp thì cặp tai nghe này có thiên hướng bass-head rõ rệt hơn.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 11
 Tai nghe có lượng bass dày hơn khá nhiều so với S60, đã có thể gọi là một tai nghe bass-head. Thử với bài American Boy của Estelle ft Kayne West, âm trống có lực rất mạnh ngay từ khi nhấn xuống nên gây ấn tượng rất mạnh. Đoạn sub-bass cũng có bleed vào nền âm nên tổng thể âm thanh cũng vì thế mà nồng hơn, với những ai nghe Pop và Dance thì chắc chắn sẽ rất thích, song cũng sẽ hơi mệt tai đối với những ai chỉ thích nghe nhạc nhẹ nhàng. Lên dần tới đoạn mid và high-bass thì âm trống cũng dần chắc chắn, nhằm tránh hiện tượng che lấp giọng ca sĩ.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 12
Dải âm 2 tai nghe giống nhau nhất là dải âm nằm ở chính giữa - dải mid. 2 tai nghe đều thể hiện giọng ca sĩ hơi ngả tối, nhấn nhiều vào phần giọng trầm và nhẹ dần đi khi đến với high-mid. Giọng Edward Simoni trong House of the rising sun rất đậm và dày, nghe khá là hoành tráng khi đứng cạnh âm trống cũng rất dày về lượng, nhấn mạnh mẽ. Nhưng cũng giống như Astrotec S60 thì S50 sẽ hơi yếu trong việc thể hiện các giọng nữ sáng, như Eva Cassidy, cần có thêm một chút sáng nữa để giúp họ nổi trên nền nhạc.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 13
Điểm mà S50 phải chịu thua thiệt so với S60 đó là cách thể hiện âm cao. S60 với ưu thế sử dụng màng loa Balance Armature, có âm treble lượng nhiều hơn và cũng thể hiện một cách chắc chắn hơn. S50 không hẳn là yếu về dải này, nhưng nghe cùng bài God help the girl của Emily Browning, ta có thể thấy được âm Hi-hat nhẹ hơn, roll off sớm hơn, vừa đủ để làm nền nhưng không nổi bật bằng khi nghe trên S60.
Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 14
Lời kết

Đánh giá tai nghe không dây Astrotec S50 - phiên bản 'đại chúng' của đàn anh S60 ảnh 15

Astrotec S50 và S60 gần như được đúc ra từ một khuôn, với các chi tiết bên ngoài và tính năng giống hệt nhau, nhưng do sử dụng các loại màng loa khác nhau nên cũng có chất âm khác nhau. S50 có âm trầm đậm đà hơn nhiều, song vẫn thua 'đàn anh' S60 ở cách thể hiện âm cao - một 'đặc quyền' của những cặp tai nghe dạng Balance Armature. Khó có thể nói được rằng cặp tai nghe nào 'hay' hơn, vì mặc dù sự khác biệt không phải một trời một vực nhưng 2 tai nghe vẫn sẽ hợp với từng gu nghe nhạc khác nhau.

Cảm ơn ido Audio đã cho mượn sản phẩm

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục