Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất

Chia sẻ
HTC U11 sở hữu cụm camera sau 12MP với điểm số cao chót vót từ DXOmark, đối với điều kiện thực tế, chất lượng ảnh từ camera này sẽ ra sao?

Camera chính trên HTC U11 sử dụng cảm biến 12MP với kích thước điểm ảnh 1,4 micromet, cùng ống kính khẩu độ f/1,7 lớn nhất trên smartphone tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài công nghệ ảnh Ultra Pixel 3.0 truyền thống của HTC, U11 còn sử dụng công nghệ lấy nét pha Dual Pixel xuất hiện lần đầu trên Galaxy S7 trước đây. Nhờ đó, HTC U11 có tốc độ lấy nét nhanh nhất nhì làng smartphone hiện nay, đồng thời ảnh chụp có độ chi tiết cũng như màu sắc khá tốt.

Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 1
Giao diện chụp ảnh của máy khá đơn giản với các nút chụp, xem ảnh, quay video, đổi camera bên dưới và ở trên là thanh tuỳ chọn chế độ chụp cùng cài đặt camera. Ở chế độ Pro, máy cho phép bạn tuỳ chỉnh lưu ảnh định dạng RAW hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hậu kỳ tốt hơn.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 2
Trong điều kiện đủ sáng, tốc độ lấy nét và chụp của HTC U11 rất nhanh, dễ dàng bắt đứng khoảnh khắc của vật thể đang chuyển động (trong ảnh là căm xe đạp).
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 3
Cùng với đó là khả năng tái tạo màu sắc và độ tương phản rất tốt trong môi trường đủ sáng.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 4
Dù chụp ngược sáng và chưa sử dụng chế độ HDR, ảnh từ HTC U11 vẫn cho màu sắc lẫn chi tiết rất tốt ở cả vùng sáng và tối.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 5
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 6
Trong những tình huống chụp gần, HTC U11 cho độ nét xuất sắc ở vùng trung tâm, nhờ ống kính khẩu độ f/1,7 nên hiệu ứng xoá phông trên ảnh nhìn bắt mắt.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 7
Thêm 1 ví dụ về khả năng xoá phông của máy, độ nét chủ thể vùng trung tâm rất tốt và bokeh do hậu cảnh tạo ra cũng khá tròn và mượt.
Một số ảnh chụp từ HTC U11 trong điều kiện ánh sáng ban ngày
Trong điệu kiện ánh sáng yếu hơn (ban đêm, trong nhà...) camera trên HTC U11 vẫn có khả năng lấy nét rất tốt, tuy nhiên cả chất lượng màu sắc lẫn độ chi tiết ảnh đều bị suy giảm phần nào.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 15
Trong điều kiện thiếu sáng và ánh sáng nhiều màu sắc phức tạp, ảnh chụp từ HTC U11 vẫn bị noise khá nhiều như các dòng smartphone khác. Cùng với đó, màu sắc ảnh có xu hướng "nhạt" đi và độ tương phản cũng giảm hẳn.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 16
Tuy vậy khả năng cân bằng trắng của HTC U11 trong điều kiện thiếu sáng vẫn rất đáng nể, các mảng màu đều được thể hiện khá chính xác so với thực tế.
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 17
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 18
Hiện tượng noise rất nhiều khi chụp ảnh thiếu sáng ở chế độ tự động.
Để khắc phục hiện tượng ảnh bị noise (nhiễu hạt) thường thấy khi chụp auto hoặc HDR trong điều kiệu thiếu sáng, HTC U11 được trang bị chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp cải thiện phần nào chất lượng ảnh chụp.

Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 19
Chế độ chụp Pro (chuyên nghiệp) cho phép tuỳ chỉnh hàng loạt thông số khi chụp như WB, ISO, EV, tốc độ màn trập, lấy nét thủ công. Bên cạnh đó, nút Custom cho phép tăng giảm các yếu tố như độ bão hoà màu, độ tương phản, độ sắc nét của ảnh.

Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 20
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 21
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 22
Đánh giá camera HTC U11: lấy nét nhanh, ảnh đẹp nhưng chưa đủ chất ảnh 23
Camera trước 16MP khẩu độ f/2,0 của HTC u11 cho ảnh chụp màu sắc dịu mắt và sát với thực tế, không bị hiện tượng "ảo diệu" quá mức.
Camera trước của máy còn hỗ trợ chế độ chụp ảnh selfe panorama nhưng không mấy ấn tượng, khó thao tác và ảnh ghép hay bị lỗi đứt gãy, trùng lập chủ thể... Ngoài ra, HTC cũng giới thiệu tính năng chụp ảnh bằng Egde Sense (bóp máy để chụp) nhưng khá khó để sử dụng, đặc biệt với những người bị rung tay, ảnh sẽ dễ bị nhoè.

Tạm kết

HTC U11 có thể nói là một trong những smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay với khả năng lấy nét, tốc độ chụp, màu sắc của ảnh đều rất ấn tượng. Đây cũng là một sự cải thiện lớn so với nhiều phiên bản HTC trước đây, cho thấy hãng đã thực sự tập trung nghiêm túc vào trải nghiệm chụp ảnh trên smartphone của người dùng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số lỗi nhỏ cần được khắc phục qua các bản cập nhật để camera HTC U11 trở nên thực sự hoàn hảo.

Ưu điểm

- Camera lấy nét nhanh.

- Ảnh chụp có màu sắc đẹp, độ chi tiết và tương phản cao.

- Hỗ trợ nhiều tính năng chụp thú vị, đặc biệt là chế độ chụp Pro.

Khuyết điểm

- Trong điều kiện thiếu sáng, độ nét và màu sắc chưa tốt

- Chế độ Pro chỉ cho phép chọn tốc độ màn trập ở các mức 1-2-8-16-32 giây, nên gây bất tiện cho người dùng, nên thêm vào các mốc nhỏ 4, 6, 10... như các hãng khác.

- Egde Sense vẫn chưa thực sự hữu ích đối với người dùng trong việc chụp ảnh.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục