DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch

Chia sẻ

Với mức giá chỉ tương đương với các dòng loa multimedia cao cấp, Spektor Series được ví như cánh cửa đặc biệt dành cho tất cả mọi người yêu âm nhạc có được cơ hội cảm nhận, trải nghiệm triết lý và chất lượng âm thanh trung thực của thương hiệu được mênh danh là quốc bảo âm thanh Đan Mạch, DALI (Danish Audiophile Loudspeaker Industries). 

DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 1
Âm thanh trung thực dành choi mọi người
Dòng sản phẩm “nhập môn” Spektor là series loa mới nhất được DALI giới thiệu vào đầu năm 2017. Spektor được chế tạo với mong muốn mang triết lý âm thanh trung thực cùng với những kỹ thuật công nghệ cao đến với tất cả mọi người yêu nhạc trong một mức chi phí đầu tư có thể nói là tốt nhất từ trước đến nay trên thị trường hifi. Với một dòng loa có mức giá khiểm tốn, người dùng vẫn có thể trải nghiệm được những sân khấu âm thanh có độ mở rộng, chi tiết chính xác, nhạc tính với năng lượng tiêu hao ít nhất có thể, đúng với những triết lý âm học luôn được DALI duy trì và tối ưu xuyên suốt 34 năm lịch sử.
Spektor series gồm tất cả 4 model trong đó Spekor 1 và 2 là dòng bookshelf, Spektor Vokal là loa center và Spektor 6 là mẫu loa cột cũng là thiết kế cao cấp nhất. Với 4 mẫu loa, người dùng có thể phối ghép cho các hệ thống stereo cá nhân, những phòng nghe diện tích vừa cho đến các phòng chiếu phim. Dù là dòng sản phẩm ở mức giá tầm trung, DALI vẫn hướng Spektor seires đến với những đòi hỏi xử lý âm thanh ở một chuẩn mực rất cao, trong đó chi tiết đi kèm với độ động sẽ được hãng khai thác tối đa. Có thể nói, DALI Spektor là một trong những dòng nhập môn tầm giá dưới 1000USD được đầu tư cao cấp nhất về mặt công nghệ driver để có thể tái tạo được sân khấu âm thanh trung thực chuẩn hi-end.
DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 2
Trình diễn sân khấu rộng và thân thiện với ampli là hai triết lý gắn liền với thương hiệu DALI cũng được nhà sản xuất Đan Mạch trang bị cho dòng loa Spektor. Để có thể tối ưu về trường âm cũng như khả năng phối ghép tốt với ampli công suất thấp, Spektor cũng như các dòng sản phẩm khác của DALI phải tối ưu hệ thống driver và phân tần để có thể chuyển hóa năng lượng một cách hiệu quả nhất. Trong đó, toàn bộ các thành phần, chi tiết nhỏ nhất đều được đội ngũ R&D nghiên cứu tỉ mỉ để có thể giảm tối đa các rung động, cộng hưởng sinh nhiễu gây tiêu hao năng lượng.
Thực hiện hàng loạt nghiên cứu thành phần vốn rất tốn kém cho một dòng loa mức giá tầm trung chỉ có thể thực hiện được với những hãng loa lớn trên thế giới, những thương hiệu có khả năng làm chủ được công nghệ, có năng lực thết kế và chế tạo được mọi thành phần cấu tạo. Hiện tại, DALI sở hữu nhà máy với diện tích trên 20.000m2, được xem là một trong nhưng đại công xưởng audio lớn nhất thế giới, sở hữu đội ngũ thiết kế, kỹ sư âm thanh, điện tử đông đảo nhất Đan Mạch. Chính điều này đã tạo ra những yếu tố công nghệ then chốt trong thiết kế và sản xuất củ loa làm nên danh tiếng của DALI, trong đó việc sử dụng màng loa bằng sợi gỗ và gần đây là nhất hệ thống nam cham tuyến tính SMC là những minh chứng rõ nhất cho sức mạnh của nhóm R&D DALI.
Kết cấu thùng loa dòng Spektor Series
Các mẫu loa mức giá tầm trung ở những series “nhập môn” thường chỉ được trang bị một thiết kế thùng loa đơn giản nhất có thể dành chi phí sản xuất cho hệ thống driver. Nhưng với DALI Spektor, tất cả mọi thành phần đều được nhà sản xuất Đan Mạnh đầu tư tối ưu trong mức chi phí cho phép nhằm mang lại một chất lượng trình diễn đúng với triết lý âm thanh đề ra. Mặt trước của loa được thu hẹp tối đa cùng với việc bo tròn các góc cạnh thùng cho phép hạn chế được một phần lớn hiện tượng nhiễu xạ âm làm mất chi tiết dải cao, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến âm hình tái tạo.

DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 3

Về thiết kế, Spektor series có hai lựa chọn màu veneer đen hoặc nâu mờ classic kết hợp với mặt trước loa được phủ lớp simili mờ. Ngoài hình của Spektor còn được nhấn bởi các chi tiết kim loại sáng màu như viền loa woofer, mặt loa tweeter tạo nên một kiểu phối hài hòa giữa màu vintage và đường nét đậm chất scandinavia. Loa Spektor có kết cấu thùng reflex lỗ thoát hơi phía sau, riêng mẫu loa Spektor 6 sở hữu đến hai ống thoát hơi bố trí phía sau hai loa woofer. Toàn bộ các mẫu loa Spektor đều sử dụng cọc loa đơn binding-post mạ vàng cao cấp.
Driver tweeter màng lụa siêu nhẹ, góc mở âm lớn
Không được trang bị công nghệ Hybrid tweeter (kết hợp driver dome lụa và ribbon) của DALI nhưng Spektor vẫn có được một trong những thiết kế tweeter có kỹ thuật cao và trình diễn ấn tượng nhất trong cùng phân khúc loa tầm trung. Driver tweeter Spektor được thiết kế để có thể tái tạo dải cao có độ chính xác, tự nhiên và phải đảm bảo được góc mở lớn. Để đáp ứng những yêu cầu trên, DALI ứng dụng một loại màng lụa có trọng lượng siêu nhẹ với tỉ trọng chỉ 0.056mg/mm2, chỉ bằng một nửa so với trọng lượng các loại màng dome lụa ở các dòng loa hiện nay.
Ưu điểm của thiết kế tweeter dome lụa là luôn cho được hài âm tự nhiên, ngoài ra, với chất liệu đặc biệt của DALI, tweeter này đạt dải tần cao lên đến 26kHz trong khi độ mở có thể xuống đến mức 2,1kHz mà không bị các hiện tượng nhiễu hay làm biến dạng màng loa. Đặc điểm công nghệ này giúp bộ driver tweeter và woofer có thể hoạt động tối ưu nhất trong dải tần số của mình, tránh được những nhiễu âm ở biên của điểm cắt phân tần, mang lại độ chuyển liền mạch giữa từ dải cao đến trung âm.

DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 4

Độ mở âm hình là triết lý quan trọng bậc nhất của thiết kế loa DALI, chính vì thế, khi set-up DALI chúng ta không cần cân chỉnh toe-in góc loa mà vẫn đạt được vùng điểm ngọt rất rộng. Với Spektor Series, ngoài tweeter trọng lượng màng siêu nhẹ, các nhà thiết kế trang bị một chi tiết có hình dáng như một họng kèn ngắn, giúp tạo nên góc mở âm rộng. Họng kèn này còn được xử lý thêm với các đường tròn khoét đồng tâm, có thể đây là một kỹ thuật đặc biệt giúp hạn chế nhiễu ồn trên bề mặt.
Driver woofer kỹ thuật cao với kết cấu màng loa sợi gỗ
Các nhà thiết kế đặt ra mục tiêu là làm thế nào có thể trang bị cho Spektor Series những công nghệ chủ lực nhất của DALI trong một mức chi phí sản xuất giới hạn. Và khi Spektor Series lần đầu được giới thiệu vào đầu năm nay đã tạo được một bất ngờ lớn khi sở hữu một bộ driver cao cấp, trong đó đáng chú ý là các woofer màng sợi gỗ. Đây vốn là loại driver đòi hỏi chế tạo phức tạp, sử dụng các vật liệu kỹ thuật mới cùng với linh kiện thành phần cao cấp nên việc được trang bị cho dòng loa có tầm giá khiêm tốn như Spektor được xem là một nổ lực rất lớn của nhà sản xuất.

DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 5

Driver woofer dòng Spektor Series có màng loa cấu tạo kết hợp vật liệu giấy nghiền và các sợi gỗ cực nhỏ được tách từ lõi cây. Do sử dụng giấy và sợi gỗ nên màng loa này có trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với màng nhôm hay poly nhưng lại có được bề mặt cứng và ổn định hơn so với màng giấy thông thường. Ngoài ra, chính việc kết hợp các sợi gỗ nhỏ đã tạo nên một cấu trúc màng không hoàn toàn đồng nhất, giúp hạn chế các nhiễu do cộng hưởng trên mặt màng. Đây là một trong những yếu tố góp phần lớn cho việc tái tạo dải trung tự nhiên cũng như cho những âm bass chắc, nền âm “sạch”.
DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 6
Chassis của loa được đúc nguyên khối giúp tổng thể driver chống được rung chất tốt hơn, phần viền loa và nhện đều được tối ưu về hình dáng và độ mỏng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc năng lượng bị lưu lại. Loa woofer màng sợi gỗ sở hữu hệ thống từ mạnh kết hợp với nam châm 2 lớp tạo nên một hệ thống motor đẩy rất linh hoạt.
Với những đầu tư ấn tượng và có thế nói là “quá tay” từ kết cấu thùng loa, bộ driver kỹ thuật cao và đặc biệt là woofer màng gỗ cao cấp, DALI Spektor series đã đặt ra một thử thách lớn đối với các nhà sản xuất loa hifi hàng đầu thế giới trong phân khúc loa tầm trung. Nhưng đồng thời, đây cũng là một cánh cửa lớn để mọi người yêu âm nhạc có thể tận hưởng được những sân khấu âm thanh tái tạo tối ưu trong tầm gia gắn liền với triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch.
DALI Spektor Series – Tận hưởng triết lý và chất lượng của quốc bảo âm thanh Đan Mạch ảnh 7
 

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
mr Tuấn
Cho tôi hỏi: Spektor 1-2-6- Vokal là 1 bộ mới nghe được? Nếu tôi chỉ dùng 2 loa Spektor 6 (là loại loa cây 3way) để nghe nhạc có được không? - Nếu được thì mua ở đâu? Giá bán là bao nhiêu? Xin cảm ơn !

Cùng chuyên mục