Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện

Chia sẻ
Dù sở hữu cụm camera tốt nhất từ trước tới nay trên một chiếc Blackberry, tuy nhiên trải nghiệm camera trên Priv đã bị giới hạn khá nhiều do phần mềm chưa được "tối ưu hóa" một cách hoàn hảo.
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 1
Priv sở hữu cụm camera sau với chất lượng vượt trội so với các điện thoại khác của Blackberry.
Tính tới thời điểm hiện tại, có thể khẳng định chắc chắn rằng Priv là chiếc điện thoại có camera tốt nhất của Blackberry. Camera vốn không phải là điểm mạnh Blackberry khi toàn bộ dòng sản phẩm của hãng đều hướng tới doanh nhân hay người dùng bận rộn. Mặc dù vậy trong vài năm trở lại đây, Blackberry cũng đã bắt đầu chú trọng hơn tới camera, bắt đầu từ máy ảnh 13 megapixel của Passport. Với Priv, hãng đã tiến một bước dài khi trang bị cho máy cảm biến với độ phân giải 18 megapixel, kèm theo ống kính khẩu mở tối đa F/2.2, có chống rung quang học và do Schneider-Kreuznach - một hãng sản xuất ống kính rất nổi tiếng của Đức phát triển.
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 2
Ở điều kiện ánh sáng tốt vào ban ngày, màu ảnh của Priv thật và không "nịnh mắt".
Trên thực tế, camera của Priv đem lại những tấm hình với chất lượng khá ấn tượng, có độ chi tiết và sắc nét cao. Ở điều kiện ánh sáng tốt, nước ảnh đem lại có màu sắc hài hòa, trong trẻo, chân thực. Khi chụp trong điều kiện ánh sáng tối, ảnh của Priv hơi nhiều noise nhưng nhờ có ống kính ổn định quang học, ảnh vẫn không bị nhòe và giữ được nhiều chi tiết.
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 3
Ảnh chụp ngoài trời, ở điều kiện ánh sáng yếu tương đối tốt khi giữ được độ chi tiết, dù vẫn còn khá nhiều noise.

Ngay cả ở trong điều kiện ánh sáng rất yếu, ảnh chụp của Priv vẫn giữ được độ sắc nét ở điểm lấy nét, mặc dù đã bị mất chi tiết nhiều. Chế độ HDR hoạt động xuất sắc hơn bất cứ mẫu điện thoại Blackberry nào, cho ra những tấm hình với độ tương phản, đổ bóng và nhấn mạnh vào chủ thể tốt.

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 4
Khả năng đo sáng chuẩn kèm theo chế độ HDR tốt giúp Priv "trình diễn" hiệu năng camera ổn định trong điều kiện ngược sáng hoặc 2 vùng sáng/tối khác biệt.

Tuy nhiên với những tấm hình chụp vật thể chuyển động, Priv rất khó bắt nét chuẩn do có tốc độ lấy nét chậm. Ngoài ra, ở trong những điều kiện ánh sáng yếu và "nhân tạo" như trong một quán cafe với ánh sáng đèn tuýp, noise không được kiểm soát tốt khiến ảnh dễ bị "sạn".

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 5
Trong hình này, dù chiếc xích lô di chuyển chậm nhưng Priv đã không bắt nét thành công.

Chất lượng video quay bằng Priv còn khiến tôi bất ngờ hơn nữa với những đoạn clip 4K đầy chi tiết và sống động. Nhờ có cả ống kính ổn định quang học lẫn những thuật toán khử rung bằng phần mềm, Priv đem tới những thước phim mượt, ít rung lắc. Tuy nhiên, khả năng khử rung bằng phần mềm chỉ có thể có được ở chất lượng 1080p với 30 khung hình/s đổ xuống, hạn chế phần nào khả năng quay video slo-mo mượt của Priv.

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 6
Camera trước với độ phân giải chỉ 2 mepapixel khiến ảnh có độ chi tiết kém.
Ngược lại với camera sau, camera trước của Priv có độ phân giải đáng thất vọng với chỉ 2 megapixel. Chất lượng ảnh thu được cũng không có gì đặc biệt với độ chi tiết kém và nhiều sạn. Có lẽ, công dụng quan trọng nhất của chiếc camera này đó là để thực hiện những cuộc đàm thoại video với độ phân giải HD 720p.
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 7
Giao diện camera trên Priv đơn giản, dễ nắm bắt nhưng không có các tùy chọn nâng cao dành cho người thích "chỉnh tay".

Trải nghiệm camera của Priv sẽ còn hoàn hảo hơn nữa nếu Blackberry chú trọng hơn tới phần mềm xử lý và hỗ trợ chụp ảnh. Ứng dụng camera gốc được hãng cài đặt trên máy khá đủ cho nhu cầu sử dụng của một người dùng bình thường với các tùy chọn như bật/tắt HDR, hẹn giờ chụp, tỉ lệ khung hình, flash… nằm ở một bên. Các nút chụp ảnh, đổi giữa camera trước/sau, chế độ chụp/quay/panorama và những bộ lọc màu khác nhau nằm ở bên còn lại. Tuy nhiên, những cài đặt ảnh trên ứng dụng camera gốc lại rất thiếu thốn. Bạn chỉ có thể chọn tỉ lệ khung hình và 2 chất lượng ảnh với ứng dụng camera gốc. Thậm chí, máy còn không có tùy chọn tỷ lệ khung hình rộng 16:9, thay vào đó chỉ là 2 tỉ lệ 4:3 và 1:1 hình vuông.

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 8
Ứng dụng Manual Camera Compatibility cho thấy Priv không hỗ trợ bất cứ tính năng điều chỉnh thủ công nào của hàm ứng dụng Camera 2 API trên Android Lollipop.

Tốc độ chụp giữa hai bức ảnh cũng khá chậm, lên tới khoảng gần 2 giây do ứng dụng camera phải mất thời gian để lưu ảnh. Đối với những người thích tự do sử dụng các chế độ chỉnh tay khác nhau khi chụp, Priv là một sự lựa chọn tồi. Mặc dù chạy trên nền hệ điều hành Android 5.1.1 nhưng Blackberry đã hoàn toàn không tích hợp những tính năng đáng giá nhất của hàm ứng dụng Camera 2 API trên phiên bản này vào Priv. Thử dùng ứng dụng Manual Camera Compatibility để kiểm tra, Priv không có khả năng chỉnh tốc độ màn trập, khẩu độ, ISO, cân bằng trắng thủ công và cũng không hỗ trợ chụp file RAW.

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 9
Phần mềm không được "trau chuốt" đã "kéo lùi" đáng kể trải nghiệm camera trên Priv.

Nhìn chung, Priv vẫn có thể coi là một chiếc điện thoại chụp ảnh tốt cho đa số những người dùng chỉ có nhu cầu “bấm và chụp”, lưu lại ký ức và nhanh chóng chia sẻ lên mạng xã hội. Nếu tìm kiếm các tính năng cao cấp hơn hoặc đòi hỏi một “máy ảnh bỏ túi”, tốt nhất bạn nên lựa chọn một mẫu smartphone cao cấp khác. Xét cho cùng, đối tượng mà Blackberry muốn hướng tới cũng không phải là đại đa số người dùng phổ thông.

Một số ảnh chụp khác từ Blackberry Priv:

Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 10
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 11
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 12
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 13
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 14
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 15
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 16
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 17
Camera trên Priv: Phần cứng tốt, phần mềm còn phải cải thiện ảnh 18

Quang Huy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục