Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện

Chia sẻ
Cảm biến OmniVision, ống kính 5 lớp và mặt kính sapphire đều là những linh kiện tốt. Tuy nhiên, khả năng chụp ảnh của Bphone sau lần nâng cấp phần mềm cuối tháng 9 vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện.

>> Chất lượng âm thanh Bphone vượt mong đợi

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 1

Phần cứng tốt

Sở dĩ Bkav tự tin cho rằng camera của Bphone sánh ngang với những siêu phẩm hàng đầu hiện nay như iPhone 6, Galaxy S6... bởi họ đã sử dụng những linh kiện khá cao cấp.

Đầu tiên là cảm biến ảnh độ phân giải 13MP do OmniVision (Mỹ) chế tạo. OmniVision là một thương hiệu uy tín, sánh ngang Sony trên thị trường cảm biến smartphone. Những hãng lớn như Apple, HTC... từng sử dụng cảm biến OmniVision cho rất nhiều sản phẩm từ phân khúc phổ thông cho tới phân khúc cao cấp.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 2

Tiếp đến là ống kính khẩu độ F2.2, cấu tạo gồm 5 lớp thấu kính với thấu kính ngoài cùng làm bằng sapphire. Đây là những trang bị quan trọng, quyết định chất lượng ảnh chụp nhưng không được nhiều người chú ý đến.

Xét ra, chúng không phải hạng xoàng. Riêng mặt kính sapphire là một trang bị mà hiện nay mới chỉ có một vài dòng sản phẩm cao cấp trên thị trường sử dụng, chẳng hạn như Apple iPhone (từ thế hệ iPhone 5 trở đi) hay các model HTC One M. Sapphire có đặc tính quang học rất tốt, sánh ngang thủy tinh và lý tưởng để dùng trong ống kính. Không chỉ vậy, nó cũng rất cứng và khó xước, giúp camera Bphone bền hơn.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 3

Vì vậy, các linh kiện sử dụng trên camera của Bphone là không chê vào đâu được. Chỉ hơi tiếc rằng Bkav không trang bị chống rung quang học (OIS) cho camera này. Cũng dễ hiểu do Bphone quá mỏng mà camera lại không lồi. Nếu thêm hệ thống OIS vào nữa chắc camera sẽ phải lồi ra, ảnh hưởng đến phong cách thiết kế phẳng của hãng.̣

Phần mềm chưa tối ưu

Khi camera Bphone có những trang bị phần cứng đủ mạnh rồi, thì để tận dụng hết ưu thế đó, đội ngũ phát triển phần mềm của Bkav cần tạo ra một ứng dụng camera tối ưu, phát huy hết khả năng của phần cứng. Nhưng Bkav chưa làm được điều này.

Ứng dụng camera trên Bphone còn quá nhiều thiếu sót. Ai từng sử dụng iPhone hẳn sẽ cảm thấy ứng dụng camera trên Bphone rất quen thuộc... nhưng khó sử dụng.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 4

Ứng dụng camera của Bphone giống đến 90% ứng dụng camera của iPhone. Từ cách bố cục giao diện, các biểu tượng, nút bấm cho tới cách chạm để đo sáng và lấy nét, hay vuốt lên xuống để bù trừ EV... đều rất giống iPhone. Cách làm này không có gì đáng chê trách, vì camera của iPhone khá dễ dùng. Vấn đề ở chỗ, những yếu tố dễ sử dụng lại bị Bkav loại bỏ, thay vào đó là những thứ khó kiểm soát hơn.

Trên iPhone, khi chuyển qua lại giữa các chế độ chụp người dùng chỉ cần vuốt sang trái hoặc sang phải. Nhưng trên Bphone, muốn làm điều này, phải "click" đúng vào tên từng chế độ, mà chúng lại hơi nhỏ và đặt gần nút chụp, khiến người dùng dễ chạm nhầm khi chuyển chế độ chụp.

Khi muốn xem lại ảnh vừa chụp cũng vậy, ứng dụng camera iPhone và hầu hết smartphone hiện nay lúc nào cũng có một ảnh nhỏ của ảnh chụp gần nhất, chọn vào sẽ truy cập nhanh đến thư viện ảnh chụp, rất dễ sử dụng với người dùng. Nhưng ứng dụng camera của Bphone không như vậy, muốn truy cập nhanh đến thư viện ảnh người dùng phải vuốt từ trái qua phải. Chẳng có dấu hiệu nào trong ứng dụng chụp ảnh của Bphone cho biết điều này... như thể đó là một tính năng ẩn và người dùng phải đọc hướng dẫn sử dụng hoặc tự "mò" mới ra.

Hiệu suất hoạt động của ứng dụng camera Bphone cũng chưa cao. Đo sáng hoạt động tốt nhưng tốc độ lấy nét hơi chậm, dễ bỏ lỡ khoảnh khắc. Tốc độ quét khung hình live view chưa đủ nhanh, xem hơi khó chịu đặc biệt với camera trước. Chuyển đổi qua lại giữa 2 camera rất trễ, bị giật/lag, đôi khi bị thoát đột ngột.

Các chế độ chụp ảnh cũng hơi ít, thiếu time lapse và các hiệu ứng kỹ thuật số. Khi quay video không thể lấy nét và đo sáng liên tục - một trong những thiếu sót có thể nói là nặng nề.

Bù lại, chế độ chụp toàn cảnh panorama hoạt động rất tốt, tốc độ đi hình và tốc độ xử lý khá nhanh. Dưới đây là một số ảnh gốc chụp từ camera sau của máy.

Ảnh chụp từ camera Bphone (đã được giảm kích thước)

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 5

Khi chụp ở chế độ thông thường, ảnh thu được ở mức khá, độ nét vừa phải, chấp nhận được.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 6

Khi chụp ở chế độ toàn cảnh, Bphone xử lý nhanh, chính xác.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 7

Khi vừa di chuyển vừa chụp, Bphone tỏ ra bất lực vì tốc độ lấy nét quá chậm, không hỗ trợ chạm để chụp.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 8

Khi chụp cận cảnh (trong điều kiện chiếu sáng tốt), độ chi tiết không cao.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 9

Bên cạnh đó màu sắc ảnh cũng hơi nhợt nhạt, thiếu độ tươi và tương phản.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 10

Thử với nhiều màu sắc hơn cũng không khá hơn.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 11

Khi chụp ngược sáng, với nhiều nguồn sáng từ các hướng khác nhau. Hiện tượng Ghosting flare (flare bóng ma) không thấy xuất hiện làm ảnh hưởng đến bức hình. Điều này chứng tỏ ống kính camera sau của Bphone có chất lượng tốt.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 12

Tuy nhiên, quang sai ở ria ảnh vẫn thấy khá rõ, mặc dù tiêu cự ống kính camera sau không quá rộng.  

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 13

Khẩu độ ống kính mở cực đại F2.2 cung cấp khả năng khỏa nền mạnh - tức độ sâu trường ảnh mỏng.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 14

Một ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng, sương mù nhẹ, độ nét khá.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 15

Một ảnh khác chụp ở chế độ HDR, ảnh bị bệt... xử lý HDR hơi quá đà.

Camera Bphone: phần mềm chưa tương xứng linh kiện ảnh 16

Khi chụp thiếu sáng, ảnh có chi tiết khá, hiện tượng noise (nhiễu) chưa được xử lý tốt. Cân bằng trắng thường xuyên bị đo sai và đèn flash không giúp ích được nhiều.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Athẻng
Tôi tin tưởng ở dự án này của BKAV, mặc dù sản phẩm có thành công hay thất bại thì những gì họ có được sau dự án này là rất lớn. Xin chúc mừng BKav :3
Bfan
Giống tụi Sony Xperia, phần cứng rõ khủng mà ảnh chụp vẫn không ra gì.
Bkav
Trình độ Bkav không đủ để nắm bắt phần cứng của CAM hay CAM cùi dùng phần mềm xử lý ảnh khiến việc xuất ảnh chậm không tưởng? Nhưng trình độ người mua thì ko còn gì để bàn
Thành
Mình test thử Bphone của đồng nghiệp với con iPhone 6 đang dùng thì thấy cho ra chất lượng ảnh trung thực hơn so với điện thoại của mình. Nếu Bphone tiếp tục cải tiến thì mình sẽ chuyển sang dùng Bphone 2 khi nó ra mắt.
Trần Trung Kiên
Mình thấy chụp cũng đẹp mà. Cũng được cải thiện đáng kể từ khi update bản 37vn.
Đông
Bài viết hay lắm (y) nhưng thiếu đánh giá camera trước. Bkav developer cố lên! Việt Nam developer cố lên!
Thịnh
Một bài đánh giá khá chính xác, tôi cũng thắc mắc khá là chất lượng phần cứng tốt mà sao hiệu quả sử dụng không cao. Có thể do đội ngũ làm phần mềm của bphone chưa có nhiều kinh nghiệm.
Nguyenhaiduong
Tóm lại nhà báo muốn viết cái gì về Bphan? Toàn thấy đá đểu hàng việt như omnivision thương hiệu tàu giá rẻ bị các hãng từ bỏ và máy kém đến nỗi không có chống rung quang học? Bphan không phải dạng vừa đâu để những cây bút không biết gì bình luận.

Cùng chuyên mục